Mù Cang Chải mùa lúa chín

Ảnh trong bài: Tạ Việt Hải - Minh Khôi
Ảnh trong bài: Tạ Việt Hải - Minh Khôi
TP - Tháng 9, cái nắng gắt của mùa hè đã dịu bớt, cũng là khi những thửa ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải bắt đầu ngả vàng. Cứ đến dịp này hàng năm, Mù Cang Chải lại rộn ràng đón khách du lịch.

Huyện Mù Cang Chải có 2.200 ha ruộng bậc thang, trong đó 500 ha ruộng bậc thang của ba xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là một trong những danh thắng độc đáo vào bậc nhất của Việt Nam và được xếp hạng di tích danh thắng cấp quốc gia vào ngày 18/10/2007.

Từ Hà Nội vượt qua đèo Khế để sang đất Yên Bái rồi từ đó, theo con đường này qua Nghĩa Lộ, thẳng đến Mù Cang Chải. Trên đường đến với những thửa ruộng bậc thang mướt mải, người ta thường dừng chân lại Tú Lệ, nơi nức tiếng gạo nếp khắp vùng Tây Bắc. Thưởng thức xôi nếp nương với gà đồi thơm phức, trước khi vượt con đèo Khau Phạ là không thể thiếu trên hành trình tới Mù Cang Chải.

Mù Cang Chải mùa lúa chín ảnh 1

Tháng 9 đến đầu tháng 10 là thời điểm lúa vàng ươm nhất trên núi đồi Mù Cang Chải. Thời điểm này, lúa đã bắt đầu ngả vàng ở một số điểm, trong đó, hai xã La Pán Tẩn và Chế Cu Nha, hai xã có những thửa ruộng đẹp nhất. Chẳng ai có thể đi qua ngay mà không dừng lại ngắm nhìn những kiệt tác của người Mông đang rực rỡ chờ ngày thu hoạch.

Ruộng bậc thang tầng tầng, lớp lớp như bãi “biển vàng” này cứ cuồn cuộn sắc hương khắp núi rừng. Xa xa, vài chiếc lán được dựng để canh lúa. Người dân tộc vùng cao Yên Bái làm ruộng ngay trên những sườn núi.

 Qua xuân, người ta phải chờ đến khi mưa xuống, khi những thửa ruộng bậc thang ngập nước, mới bắt tay vào cấy vụ lúa duy nhất trong năm. Những đôi bàn tay tài hoa, cần mẫn của người Dao, người Mông, người Hà Nhì, người Giáy, người Tày, người Xa Phó, người Nùng, người Pa Dí… đời này nối tiếp đời kia kiến tạo nên những kiệt tác.
Mù Cang Chải mùa lúa chín ảnh 2
Người Mông sống trên cao. Nhìn từ xa, đường lên những ngôi nhà của bà con như những vệt vẽ thẳng lên trời. Những thửa ruộng bậc thang được chăm chút bao đời của đồng bào Mông, ở độ cao hơn 1.000m mùa lúa chín vàng là tuyệt tác, khiến lữ khách không thể nào quên. 
MỚI - NÓNG