Mưa bất thường trên diện rộng ở TPHCM

Hơn 16h chiều nay, một cơn mưa lớn đã bất ngờ đổ xuống khiến nhiều người dân đang đi trên đường phố Sài Gòn không kịp trở tay. Đây là đợt mưa trái mùa bất thường nhất trong 2 năm lại đây.

Thông tin từ Phòng Kiểm soát ngập, Công ty Thoát nước Đô thị TP HCM, lưu lượng mưa đo được tại Cầu Bông, quận Bình Thạnh là 42 mm, khu vực Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình: 38-40 mm... Mực nước triều lên khá cao so với mực nước biển.

Tại Trạm bơm quận Bình Thạnh, lúc 17h là 1,25 m, quận 6 là 1,2-1,24 m. Khu vực Trạm bơm Tân Hoá, ảnh hưởng trực tiếp của nước mưa, mực nước là 1,24 m. Cũng theo phòng Kiểm soát ngập, sau 17h, nước triều tiếp tục lên cao.

Mưa đã gây ngập sâu ở nhiều khu vực như đường Phan Đình Giót, Phạm Văn Hai, Tân Hương, Vĩnh Ký (quận Tân Bình), Nguyễn Xí, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Đinh Tiên Hoàng (quận Bình Thạnh), Trần Khát Chân (quận 1)...

Mưa lớn, đường ngập lại sát giờ cao điểm nên nhiều tuyến phố đã rơi vào tình trạng ách tắc giao thông.

Còn theo Cụm cảng hàng không miền Nam, mây mưa khiến nhiều chuyến bay trong nước và quốc tế phải bay vòng ít nhất vài phút, trước khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất.

Mưa lớn còn xảy ra ở nhiều tỉnh thành, từ Tiền Giang tới Cà Mau. Theo bà Lê Thị Xuân Lan, Phó Phòng Dự báo Đài khí tượng thuỷ văn khu vực Nam bộ, đây là hiệu ứng của không khí lạnh tăng cường tại các tỉnh phía Bắc. Tuy không quá mạnh nhưng lại di chuyển lệch sang hướng Đông Nam Trung Quốc, tạo nhiều khối mây giông phát triển dày ở nam biển Đông. Các khối mây theo gió Đông tiến vào đất liền gây mưa.

Cũng theo bà Xuân Lan, lượng mưa ở các tỉnh phía Nam hiện chưa xác định được. Nhưng mưa sẽ còn kéo dài và năng hạt hơn vào chiều và tối trong 2 ngày nữa.

Bà Xuân Lan cho biết thêm, đây là đợt mưa trái mùa bất thường nhất trong 2 năm lại đây. Mưa có thể ảnh hưởng tới việc thu hoạch vụ lúa Đông Xuân muộn và hải sản giống, do lớp nước bề mặt bị ngọt hoá nhiều.

"Thời tiết năm nay có thể không bình thường do ngay từ đầu năm đã có một số hiện tượng bất thường như áp thấp nhiệt đới, mưa trái mùa trên diện rộng. Tuy nhiên, nhờ thế, dự kiến mùa khô sẽ đỡ gay gắt hơn và sẽ hạn chế được nguy cơ đất, nước ngọt bị ngập mặn", bà Xuân Lan, nói.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá