Mưa đặc biệt to từ đêm mai ở miền Bắc, cảnh báo ngập úng nhiều nơi

TPO - Một vùng xoáy thấp đang hình thành trên rãnh áp thấp trục Tây Bắc-Đông Nam đi qua Bắc Bộ khiến mưa gia tăng trên toàn khu vực từ ngày mai, trong đó nhiều nơi xuất hiện mưa đặc biệt to. Trung tâm Dự báo Khí tượng cảnh báo một đợt tổ hợp thiên tai có thể xảy ra tại đây những ngày tới.

Quảng Ninh đối mặt với đợt mưa đặc biệt to từ đêm mai. Nguy cơ rất cao xảy ra ngập úng.
Quảng Ninh đối mặt với đợt mưa đặc biệt to từ đêm mai. Nguy cơ rất cao xảy ra ngập úng.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc Đông Nam kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m nên trong đêm nay và ngày mai (15/8), Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông (lượng mưa phổ biến 30-70mm/24h, có nơi trên 100mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thủ đô Hà Nội đêm nay và ngày mai (15/8) có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ đêm mai (15/8) đến ngày 19/8, do ảnh hưởng của vùng xoáy thấp hoạt động mạnh nên mưa lớn gia tăng. Các tỉnh Bắc Bộ có mưa to đến rất to, riêng các tỉnh Đông Bắc có nơi đặc biệt to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cụ thể, các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt). Khu vực Đông Bắc có khả năng xảy ra mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt), riêng tỉnh Quảng Ninh (bao gồm cả đảo Cô Tô) có khả năng mưa rất to đến đặc biệt to (lượng mưa 350-500mm/đợt, có nơi trên 600mm/đợt).

Các nơi khác ở Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 100-150mm/đợt). Mưa lớn nhất của đợt có xu hướng tập trung từ đêm 16/8 đến đêm 18/8.

Cơ quan dự báo khí tượng khuyến cáo, do ảnh hưởng của mưa lớn nhiều ngày trước đó, kết hợp với đợt mưa này nên nguy cơ rất cao xảy ra ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp và khu đô thị và thành phố thuộc khu vực tỉnh Quảng Ninh. Khu vực vùng núi và trung du, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét. Từ ngày 16-18/8, ở trên Vịnh Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa dông kèm gió giật mạnh cấp 6-7.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên những ngày tới, các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to (thời gian mưa tập trung vào khoảng chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.   

Ông Ngô Văn Quý làm Trưởng BCĐ phòng, chống COVID-19 thay ông Nguyễn Đức Chung

Chiều 14/8, UBND thành phố Hà Nội công bố quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19, sau khi ông Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác.


Hà Nội: Đã xác định nguồn lây 2 ca mắc COVID-19 gần đây

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, đã xác định được nguồn gốc lây bệnh của hai ca mắc COVID-19 gần đây gồm ca bệnh 867 và một ca sang Nhật mới phát hiện dương tính. 


Đàn Voọc gáy trắng cắn trọng thương người đi đường

Những ngày gần đây, ở 2 bản Sê Pu và Cha Ly của xã Hướng Lập xuất hiện khoảng 4 cá thể Voọc gáy trắng, màu đen, trọng lượng 6-8 kg/con. Trong đó, có một con thường xuyên xuống ven đường liên thôn và đường Hồ Chí Minh nhánh Tây rượt đuổi người dân và đã cắn trọng thương 3 người trong xã.

Vụ công trình thuỷ lợi hơn 77 tỷ đồng 'nát như tương': Trách nhiệm của ai?

“Đơn vị tư vấn giám sát phải chịu trách nhiệm trong việc làm kém chất lượng Hệ thống kênh dẫn của Dự án thủy lợi Plei Keo”, đây là ý kiến của ông Nguyễn Hồng Linh (2 nhiệm kỳ làm Chủ tịch UBND huyện Chư Sê) vừa được điều động đến nhận công tác và giữ chức Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng của tỉnh Gia Lai từ ngày 5/8/2020.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng