Mưa đổ bộ nhiều tỉnh miền núi phía Bắc sau đợt nóng kỷ lục

TPO - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ đêm qua đến sáng nay, mưa bắt đầu xuất hiện ở nhiều tỉnh miền núi phía Bắc nước ta, làm nền nhiệt giảm hẳn, độ ẩm không khí được cải thiện, thời tiết mát mẻ, dễ chịu.

Mưa ở Sapa
Mưa ở Sapa

Cụ thể, các trạm đo mưa ghi nhận mưa xuất hiện tại Đồng Văn (Hà Giang), Sapa (Lào Cai), Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Bảo Lạc (Cao Bằng), Thái Nguyên và Bắc Kạn.

Lượng mưa quan trắc được trong 6h (từ 0h-7h sáng nay) dao động trong từ 5-40mm, thấp nhất là Sapa, cao nhất là Bảo Lạc (Cao Bằng) và Hà Giang.

Khu vực Hà Nội, khoảng chiều nay sẽ xuất hiện mưa rào và dông, từ chiều và đêm nay có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay rãnh áp thấp có trục vào khoảng 22-24 độ vĩ Bắc tiếp tục bị nén bởi áp cao lục địa ở phía Bắc. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa  nên hôm nay và ngày mai ở Bắc Bộ có mưa rào và dông. Riêng phía Đông Bắc Bộ và các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Sơn La và Hòa Bình trong chiều và đêm nay có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ chiều tối và đêm nay có mưa rào và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. 

Ngoài ra, từ ngày 07-08/06/2017, một đợt lũ nhỏ sẽ xuất hiện trên thượng lưu sông Thao, sông Lô, sông Cầu với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 1đến 2 m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Thao tại Yên Bái, sông Lô tại Tuyên Quang, sông Cầu tại Đáp Cầu đều ở mức dưới BĐ 1.

Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông diện rộng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá