Mùa đông năm nay lạnh bất thường

TP- Trái ngược với dự đoán trung hạn ban đầu và không giống các mùa đông trước, mùa đông năm nay bắt đầu bằng một đợt rét hiếm có, quan chức Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định.

Quần áo ấm đang đắt hàng           ảnh: Hồng Vĩnh

Theo TS Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong những ngày cuối tháng 11 và đầu tháng 12, giá rét bất thường xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.

Nhiệt độ xuống mức rất thấp, vùng núi cao phía bắc phổ biến dưới 3 0C, một số nơi thấp hơn và xuất hiện sương muối như Sìn Hồ (Lai Châu) 1 0C; Thị xã Lạng Sơn 1,8 0C, Thất Khê 3,7 0C, Sapa 3,1 0C, Bắc Hà 3,6 0C.

Hiện tượng hiếm có, vẫn theo TS Tăng, là giá lạnh xuất hiện trên diện rộng ở cả Tây Nguyên và Nam Bộ. Nhiệt độ thấp nhất ở Tây Nguyên phổ biến từ 10 - 13 0C, một số nơi thấp hơn như Đà Lạt 7 0C, Đắc Tô 8 0C…

Ở Nam Bộ, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 18 - 20 0C. Nhiều nơi xuống thấp hơn như Phước Long 16,2 0C, TP HCM 16,4 0C, Xuân Lộc 15,7 0C, Tây Ninh 17 0C, Mỹ Tho 17,6 0C… Giá trị nhiệt độ nêu trên thấp nhất trong tháng 11 kể từ năm 1983 lại đây.

“Hơn 24 năm qua mới lại xuất hiện một đợt rét sớm như vậy”, TS Tăng nhận định.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra đợt rét mạnh và sớm là do không khí lạnh tràn xuống rất mạnh từ những ngày đầu tuần trước (từ ngày 26 - 27/11) và sau đó còn được tăng cường thêm vào những ngày cuối tháng.

Có những nơi, nhiệt độ xuống đến 10C

Một nguyên nhân không kém phần quan trọng khiến không khí lạnh thâm nhập sâu xuống các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ là do đới gió đông cùng dải hội tụ nhiệt đới - chướng ngại vật ngăn cản không khí lạnh hoàn toàn biến mất sau khi cơn bão số 7 tan rã.

Nguyên nhân cuối cùng là bản chất của đợt không khí lạnh tràn xuống nước ta vừa qua rất khô, hầu như không gây mưa. Chính không khí lạnh khô nên trời quang mây khiến nhiệt độ càng hạ thấp vào ban đêm, mặc dù ban ngày nắng ấm.

Nhưng nguyên nhân sâu xa, nhà khoa học cho rằng có thể do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. “Ấm nóng toàn cầu gây ra những hiện tượng cực đoan thời tiết chưa từng có” - TS Tăng nói tiếp và cảnh báo thời tiết giá rét trên diện rộng đợt này còn kéo dài vài ngày nữa.

Trước mắt, từ phía bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía nam. Dự kiến, hôm nay (3/12), bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường xuống Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó xuống Trung Trung Bộ. Do vậy, ở miền Bắc trời tiếp tục rét nhưng sẽ có mưa nhỏ ở vùng ven biển.

Ven biển Trung Bộ sẽ có mưa rải rác vào những ngày đầu và giữa tuần, một số nơi có mưa vừa. Nam Bộ và Tây Nguyên phổ biến không mưa. Vịnh Bắc Bộ và ngoài khơi Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 5, cấp 6; giật trên cấp 6; biển động. 

Suốt 24 năm qua, nhiệt độ các địa phương vào thời điểm này trong năm đều cao hơn nền nhiệt độ hiện nay. Năm 1983, từng xảy ra hiện tượng rét sớm và sâu. Hồi đó, do mạng lưới quan trắc không dày đặc như hiện nay nên không có bộ số liệu đầy đủ.

Tuy nhiên, theo hồ sơ lưu trữ ở Trung tâm Dự báo Khí tượng Trung ương, tháng 11/1983, tại Đắc Tô, nhiệt độ xuống đến 7,9 oC và, tại Phước Long, nhiệt độ xuống đến 13,2 oC.

Trận mưa rào kéo dài hơn một tiếng đồng hồ tối qua, Chủ nhật, ở một số khu vực Bắc Bộ cũng được đánh giá là bất thường do thời điểm này, theo quy luật, đã kết thúc mùa mưa và bắt đầu mùa khô.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá