Mưa dông tiếp tục hoành hành Bắc và Trung Bộ, cảnh báo lũ quét, sạt lở

TPO - Sau bão số 3, Bắc và Trung Bộ tiếp tục xảy ra mưa dông diện rộng; riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở và ngập úng cao.

Ảnh minh hoạ: Internet.
Ảnh minh hoạ: Internet.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hiện nay, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua giữa khu vực Nam Đồng Bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nên Bắc Bộ và Thanh Hóa đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Một số nơi có lượng mưa lớn (tính từ 19h ngày 04/8 đến 07h ngày 05/8) như: Sa Pa (Lào Cai) 49mm, Sầm Sơn (Thanh Hóa) 50mm, Quỳ Châu (Nghệ An) 41mm,...

Dự báo, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, nên trong ngày và đêm hôm nay (05/8), ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to (lượng mưa 20-60mm). Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngày và đêm nay (05/8), khu vực Hà Nội có lúc có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Bên cạnh đó, trên khu vực tỉnh Lào Cai, Yên Bái đang có mưa vừa, có nơi mưa to. Lượng mưa đo được trong 3 giờ qua (từ 6 giờ đến 8 giờ) tại huyện Văn Bàn (tỉnh Lào Cai) 37.6mm, Trạm Tấu 42.4mm (tỉnh Yên Bái).

Cảnh báo, trong khoảng 1-3 giờ tới, khu vực tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La tiếp tục có mưa vừa đến mưa to với tổng lượng mưa dự báo đạt 10-30mm, có nơi trên 40mm.

Trong 6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại các huyện thuộc tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La đặc biệt tại các huyện:

-  Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao tại các huyện Văn Bàn, Sa pa, Bát Xát (Lào Cai); huyện Trạm Tấu, Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái), huyện Tủa Chùa (Điện Biên); huyện Quỳnh Nhai, Mường La (Sơn La).

-  Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trung bình tại các huyện Bảo Thắng, Thành phố Lào Cai (Lào Cai); huyện Mù Căng Chải (Yên Bái); Thị xã Mường Lay, Mường Chà, Tuần Giáo (Điện Biên); huyện Thuận Châu, Thành phố Sơn La, Bắc Yên, Mai Sơn (Sơn Lan).

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Hiện nay (05/8), gió mùa Tây Nam ở phía Nam đang hoạt động mạnh. Dự báo, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh nên trong ngày và đêm nay (05/8), trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Kiên Giang, Vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. 

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9. Sóng biển cao 2.0-4.0m. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá