Mưa giảm dần, bắt đầu nắng nóng trở lại

TP - Sau trận mưa từ đêm Chủ nhật kéo dài cho đến sáng sớm qua với lượng mưa chưa bằng một nửa trận mưa lịch sử năm ngoái, theo chuyên gia của Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, mưa bắt đầu giảm dần, trời nắng nóng trở lại trong những ngày tới.

Ông đánh giá thế nào về hiện tượng mưa vừa rồi trên quy mô cả nước?

Ông Trần Văn Sáp, Phó Tổng giám đốc TTKTTVQG: Trận mưa đêm Chủ nhật đến sáng sớm hôm qua do áp thấp nhiệt đới, tồn dư của cơn bão số 5 để lại. Sở dĩ trận mưa lớn như vậy là do tâm áp thấp cách biên giới Hà Giang nước ta chỉ khoảng vài chục km, nên vùng mây bao trùm phần lớn diện tích các tỉnh phía bắc nước ta, trong đó có thủ đô Hà Nội.

Tính đến 6 giờ 00 sáng 20/7, lượng mưa đo được trên toàn miền Bắc từ 50 – 70mm. Riêng tại Hà Nội, lượng mưa đo được cao hơn, từ 100 – 120mm. Tại khu vực Láng, lượng mưa đo được là 119mm lúc 7 giờ 00 sáng. Tại Gia Lâm, lượng mưa đo được lên đến135mm.

Đây có được coi là trận mưa lớn tương đương với trận mưa lịch sử hồi cuối năm ngoái không và, lượng mưa thực tế có nằm trong dự báo của Trung tâm?

Không biết có phải do may mắn hay không nhưng, theo đánh giá của tôi, đợt này, chúng tôi dự báo được chính xác, cảnh báo được rất sớm. Ngay từ ngày 17/7, Trung tâm đã có công văn gửi cơ quan chức năng các tỉnh về tình hình mưa lớn và cảnh báo lũ quét, sạt lở đất. Như vậy việc dự báo đưa ra trước ba ngày.

ít nhất, cho đến thời điểm này, chúng tôi chưa nhận được thông tin gì về thiệt hại lớn, đặc biệt là thiệt hại về người trong đợt mưa lớn này.

Mưa như vậy chưa ăn thua gì, nên chưa thể gọi là lớn. Nhiều người nói rằng “không kém gì trận mưa lịch sử hồi năm ngoái tại Hà Nội”. Nhưng thực sự lượng mưa so với hồi năm ngoái chỉ bằng 1/6 đến 1/10.

Theo như ông đánh giá, công tác dự báo lần này làm tốt, phải chăng do có sự đổi mới  trong công tác dự báo?

Dự báo tốt, nhưng công tác chuẩn bị đối phó với thiên tai và tình hình mưa lũ của từng địa phương không tốt thì cũng xem như thất bại. Để có được kết quả dự báo tốt, không chỉ một mình ngành khí tượng thuỷ văn có thể làm được, mà đòi hỏi phải có sự thông suốt về mặt thông tin với các cơ quan khác.

Đây là kết quả dự báo đầu tiên của một nhóm chuyên gia dự báo mưa của Trung tâm. Nhóm chuyên gia này được thành lập trong năm, theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên&Môi trường. Theo tôi đây là một bước tiến trong ngành dự báo khí tượng thủy văn.

Về trang thiết bị cho công tác dự báo khí tượng thủy văn, chúng ta không thua kém gì các nước trong khu vực, thậm chí còn hơn. Trang thiết bị hiện đại hỗ trợ công tác dự báo rất nhiều, nhưng cũng rất cần những chuyên gia có kinh nghiệm.

Kết hợp được giữa khoa học kỹ thuật hiện đại với những kinh nghiệm lâu năm của người trong nghề sẽ có được kết quả dự báo tốt hơn. Thế hệ những người làm công tác dự báo có kinh nghiệm lại đang dần đến tuổi nghỉ hưu. Những chuyên gia dự báo mới rất giỏi, nhưng họ lại chưa đủ kinh nghiệm thực tế.

Ngoài việc cần những chuyên gia có kinh nghiệm trong nghề, còn có yếu tố nào bất lợi  cho công tác dự báo nữa?

Theo tôi, một thách thức của ngành dự báo khí tượng thuỷ văn chính là do biến đổi khí hậu. Chính biến đổi khí hậu làm cho thiên tai trở nên khó hiểu hơn, khắc nghiệt hơn, phá vỡ các quy luật của thiên tai mà trong kinh nghiệm đúc rút hàng trăm năm có được.

Chẳng hạn, 90 năm không xuất hiện bão tại Nam Bộ, nhưng năm 1997, lại xuất hiện cơn bão Linda hoành hành các tỉnh miền Nam nước ta.

Có gì bất thường về đợt mưa này không, thưa ông?

Không có gì bất thường, nó hoàn toàn nằm trong quy luật. Hiện tượng lần này cũng tương tự như cơn bão số 4 năm ngoái. Nghĩa là cũng là tàn dư của bão, chuyển thành áp thấp nhiệt đới. Chúng tôi cũng dự đoán được mô hình của tàn dư bão số 5 lần này tương tự như tàn dư cơn bão số 4 năm ngoái, nên đúc rút được nhiều kinh nghiệm.

Mặc dù một số khu vực tại Hà Nội ngập rất sâu nhưng, so với trận lụt lịch sử, Hà Nội không thành sông hết như năm ngoái và ai cũng thấy, nước rút rất nhanh. Đến 11 giờ 00 trưa, nước gần như rút hết trên các đường phố chính của Hà Nội.

Mấy ngày tới, tình hình thế nào, thưa ông?

Trước mắt, mưa chỉ còn trong đêm 20 và sáng 21/7, xu hướng mưa đang giảm dần trên toàn miền Bắc. Cho đến hết ngày 21, nắng nóng sẽ quay trở lại. Riêng Hà Nội, hiện tượng thời tiết tốt dần lên sẽ sớm hơn. Từ trưa 20/7, Hà Nội bắt đầu có nắng. Còn việc dự báo xa hơn cần phải có những đánh giá, báo cáo cụ thể.

Kiều Oanh
(thực hiện)

Hà Nội sau mưa

Sáng 20/7, trận mưa lớn đã ngừng chừng gần 2 tiếng, nhiều đường phố của thủ đô Hà Nội vẫn chìm trong nước, đường tắc, xe hỏng, các loại phương tiện mạnh ai người  ấy đi.                 

Chùm ảnh của Phạm Yên (thực hiện lúc 8h30 ngày 20/7):

Đường phố Khâm Thiên tắc nghẽn

 Xe máy hỏng xếp hàng chờ sửa trên đường Lê Duẩn

Sau mưa nhiều tuyến đường của Hà Nội vẫn chìm trong nước, ngã 3 đường Lê Duẩn - Trần Hưng Đạo, trước Ga Hà Nội là một ví dụ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá