Mưa giảm ở Bắc Bộ, lan rộng ở Bắc Trung Bộ

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Hôm nay các tỉnh Bắc Bộ chỉ còn mưa nhỏ vài nơi trong khi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào rải rác.

Mưa đá xảy ra chiều qua tại Việt Trì, Phú Thọ
Mưa đá xảy ra chiều qua tại Việt Trì, Phú Thọ

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sáng sớm nay (mùng 2 Tết), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Dự báo hôm nay không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, hôm nay các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào rải rác. Trong khi đó tại Bắc Bộ, sau hai ngày mưa lớn liên tiếp, hôm nay chỉ còn mưa nhỏ vài nơi.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế tiếp tục trời rét, riêng các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá. Thủ đô Hà Nội ngày hôm nay có mưa vài nơi, trời rét đậm.

Trước đó, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh kết hợp với hội tụ gió ở trên cao gây ra mưa lớn, thậm chí mưa đá ở khắp các tỉnh vùng núi phía Bắc, đồng bằng sông Hồng và Thanh Hóa. Nếu như ngày 30, mưa đá xảy ra ở Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Kạn thì sang ngày mùng Một, mưa đá ở khắp nơi như Thái Nguyên, Bắc Kạn, Phú Thọ, Thanh Hóa, Hà Nội, Lạng Sơn.

Nhiều địa điểm ghi nhận lượng mưa rất lớn như Đình Lập (Lạng Sơn) 104mm, Bến Hồ (Bắc Ninh) 120mm, Láng (Hà Nội) 117mm, Cẩm Phả (Quảng Ninh) 110mm, Tiên Hưng (Thái Bình) 126mm.

Đặc biệt, mưa lớn kèm theo dông lốc, mưa đá đã làm trên 11.900 nhà bị hư hại, tốc mái một phần. Trong đó, Cao Bằng có trên 6.460 nhà bị hư hại, phần lớn bị vỡ ngói, Bắc Kạn 3.450 nhà hư hại một phần mái, còn theo thống kê ban đầu Lạng Sơn có khoảng 2.000 nhà hư hại nhẹ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá