Mùa hè có bị cắt điện luân phiên?

TP - Nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng mạnh, trong khi nguồn điện cung cấp chưa đáp ứng kịp, đặc biệt vào các tháng mùa khô cao điểm. Liệu Hà Nội có phải cắt điện luân phiên trên diện rộng trong mùa hè này?

Tiền phong đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng kinh doanh của Cty Điện lực Hà Nội.

Thưa ông, năm nay khả năng lượng điện của Hà Nội sẽ thiếu hụt như thế nào?

Quả thật, nhu cầu phụ tải (lượng điện sử dụng-PV) của Hà Nội ngày càng tăng mạnh. Đơn cử, nếu như trong cả năm 2007 lượng điện tăng 8,58% thì chỉ riêng trong hai tháng đầu năm 2008 này, lượng điện của Hà Nội đã tăng lên đến 20,7%. Đây là một con số tăng cao nhất từ trước tới nay.

Căn cứ nhu cầu phụ tải năm nay của toàn thành phố và căn cứ vào khả năng cung ứng nguồn điện chung của cả nước nên Tập đoàn Điện lực đưa ra chỉ tiêu cho Hà Nội trong năm nay phải tiết kiệm 58 triệu kwh điện của nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, nếu những trường hợp xẩy ra sự cố chung của cả nước thì khả năng lượng điện cung cấp cho Hà Nội và con số thiếu hụt sẽ là con số khác.  

Trong mùa hè năm ngoái, Hà Nội đã phải cắt giảm 50% lượng điện đèn đường chiếu sáng, việc này đã dẫn đến tình trạng nhiều khu vực của thành phố lâm vào cảnh “đường phố tối om”, năm nay liệu tình trạng này có xảy ra, thưa ông?

Việc bắt buộc phải cắt giảm 50% lượng điện đèn đường chiếu sáng năm ngoái là nằm trong kế hoạch chung phải tiết kiệm điện để phòng ngừa sự cố rã lưới điện. Năm nay chúng tôi cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với đơn vị chiếu sáng của thành phố để triển khai việc cắt giảm lượng điện chiếu.

Và việc cắt giảm này sẽ đảm bảo không ảnh hưởng đến hệ thống chiếu sáng chung của thành phố. Đặc biệt sẽ đảm bảo cung cấp và không san tải điện đối với các hệ thống đèn giao thông, hay các khu vực quan trọng như bệnh viện...

Các giải pháp tiết kiệm điện và việc xử lý đối với các trường hợp sử dụng lãng phí được thực hiện như thế nào?

Để đảm bảo cung ứng điện an toàn liên tục, tránh khả năng phải cắt điện luân phiên trong giờ cao điểm chúng tôi đã triển khai đồng loạt nhiều biện pháp tiết kiệm điện toàn thành phố.

Chẳng hạn, trong tháng 1 vừa qua, chúng tôi đã làm việc và tổ chức ký cam kết tiết kiệm 2% điện tiêu thụ với trên 300 khách hàng công nghiệp có công suất từ 500kw hoặc có mức tiêu thụ từ 3 triệu kwh/tháng trở lên; Tiến hành bán 60.000 bóng đèn compact các loại cho người dân và các cơ quan. Hiện nhiều hộ đã thôi dùng bóng đèn sợi tóc, chuyển sang dùng bóng compact, thấy hiệu quả tiết kiệm rõ rệt.

Sắp tới, nhiều biện pháp mạnh sẽ được áp dụng để thực hành tiết kiệm như Cty phối hợp với các đơn vị tích cực kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị (nhất là những nơi có sử dụng ngân sách Nhà nước), các điểm vui chơi giải trí sử dụng điện lãng phí.

EVN đề nghị tăng giá điện lên 917 đồng

Tập đoàn Điện lực VN (EVN), vừa trình Bộ Công Thương phương án tăng giá điện mới. Theo đó, giá điện bình quân sẽ tăng thêm 6,6%, tức là từ 860 đồng lên 917 đồng cho mỗi kWh. Trước đấy, theo lộ trình mà Chính phủ phê duyệt, mức giá bán lẻ bình quân áp dụng từ tháng 7/2008 sẽ là 890 đồng cho mỗi kWh, tăng 30 đồng so với mức 860 đồng hiện hành.

Tuy nhiên, do chịu tác động bởi chi phí đầu vào, EVN đề nghị bổ sung phương án thứ hai, tăng giá bán lẻ điện bình quân lên 917 đồng cho mỗi kWh. Đối với điện tiêu dùng sinh hoạt sẽ được tính theo bậc thang mới với mức tăng 10,4%, tức là từ 862 đồng lên 952 đồng cho mỗi kWh. Trong đó 50 kWh đầu tiên giữ nguyên, các nấc thang sau tăng khoảng 14%.

Nguyễn Tú
thực hiện

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá