Hà Tĩnh:

Mùa hè mát rượi trong ngôi nhà tránh nắng đặc biệt của cụ ông 90 tuổi

Tận dụng cây cừa cổ thụ phía dưới chi chít rễ, cành lá xum xuê, cụ ông 90 tuổi đã dùng thêm ít vật liệu thô sơ, sẵn có, biến gốc cây thành "biệt thự" tránh nắng siêu mát bên dòng sông đầy nước và gió.

Mùa hè mát rượi trong ngôi nhà tránh nắng đặc biệt của cụ ông 90 tuổi - ảnh 1 Tại làng Ngụ Quế, xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) ai cũng lưu giữ kí ức đẹp về những gốc cây cừa (theo tiếng địa phương). Những gốc cây này thường mọc bên bờ sông, thân của chúng rất dai, thường nhô hẳn ra sông, quanh năm tỏa bóng mát.
Mùa hè mát rượi trong ngôi nhà tránh nắng đặc biệt của cụ ông 90 tuổi - ảnh 2 Đặc biệt, rễ cây cừa có chức năng ngăn ngừa sạt lở sông rất tốt. Dù những trận lũ lớn đến đâu, nhưng nhờ những gốc cừa chi chít rễ ăn sâu vào đất, nên vùng đất này ít khi bị sạt lở.
Mùa hè mát rượi trong ngôi nhà tránh nắng đặc biệt của cụ ông 90 tuổi - ảnh 3 Tròn 90 tuổi, gắn bó với mảnh đất này hàng chục năm, những gốc cây cừa trước bờ sông Ngàn Mọ trở thành người bạn tri kỷ của cụ ông Nguyễn Trọng Tình. Cụ Tình hiểu cây cừa đến mức chỉ cần nhìn màu da của chúng, cụ cũng có thể dự đoán tương đối cái khắc nghiệt của thời tiết (cái nắng hoặc mưa lũ) trong năm.
Mùa hè mát rượi trong ngôi nhà tránh nắng đặc biệt của cụ ông 90 tuổi - ảnh 4 Nhắc đến cái nắng nóng khủng khiếp ở miền Trung với nhiệt độ hiện tại có lúc lên đến 41 độ C, cụ Tình cho biết: "Thời tiết như ri tui không thể ở trong nhà vào ban trưa cho tới giữa đêm. Cả tuần ni gần như tui sống khỏe là nhờ những gốc cừa ni".
Mùa hè mát rượi trong ngôi nhà tránh nắng đặc biệt của cụ ông 90 tuổi - ảnh 5
Mùa hè mát rượi trong ngôi nhà tránh nắng đặc biệt của cụ ông 90 tuổi - ảnh 6 Chỉ mất chút ít công sức, cụ Tình đã có một chốn nghỉ ngơi tuyệt vời để tránh cái nắng khủng khiếp của miền Trung.
Mùa hè mát rượi trong ngôi nhà tránh nắng đặc biệt của cụ ông 90 tuổi - ảnh 7 Nằm tại căn lều mát rượi này cụ còn có thể ngắm dòng sông xanh mát, đầy gió.
Mùa hè mát rượi trong ngôi nhà tránh nắng đặc biệt của cụ ông 90 tuổi - ảnh 8 Nhiều hàng xóm của cụ Tình cũng rất thích thú, thường ra "biệt thự tránh nắng" của cụ để chuyện trò, hóng mát.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng