Mưa lũ, 11 người chết và mất tích

TP - Mưa lũ tại các tỉnh phía Bắc gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của. Riêng tại Bắc Kạn, có 9 người chết và mất tích, 1 người bị thương nặng. Tại Vĩnh Phúc, 2 người chết đuối.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn thăm hỏi, trao tiền hỗ trợ thân nhân người chết

Đã có 294 nhà cửa phải di dời do sạt lở; trên 125.000 m3 đất đá bị sạt; 350 m kè bờ nam sông Cầu bị lở; gần 580 ha hoa màu bị ngập úng.

UBND tỉnh đã quyết định hỗ trợ gia đình mỗi người chết hoặc mất tích 2 triệu đồng.

Tại Thái Nguyên, mưa lũ đã làm 110 ha lúa và hoa màu mất trắng; 1,2 km đường bị sạt lở; nhiều cống và cầu máng thép bị hư hỏng.

Tại Vĩnh Phúc, đã tìm thấy thi thể 1 trong 2 người chết đuối khi vớt củi trên sông. Ngập 175 ha lúa và hoa màu.

Tại Tuyên Quang, tuyến đường từ huyện đi các xã khu C và một số tuyến đường liên thôn, liên xã huyện Na Hang; đoạn đường Đèo Gà (huyện Chiêm Hóa) bị sạt lở nghiêm trọng. Sạt 2 đoạn taluy quốc lộ II, hàng chục cây cầu bị sập và trôi.

Tại huyện Hàm Yên có 77 ngôi nhà bị ngập và cuốn trôi; gần 2.000 ha lúa và ngô bị hư hỏng.

Tại Lạng Sơn, 320 ha lúa bị mất trắng; nhiều km quốc lộ 4A bị sụt đất, gây tắc nghẽn giao thông.

Tại Lai Châu, lũ đã cuốn trôi 2 con trâu và nhiều ngôi nhà tại bản Nậm Ghẹ (Hủa Bum - Mường Tè); thị xã Lai Châu có 30 nhà dân phải di dời, nhiều tuyến đường bị ngập trong nhiều giờ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, sáng 19/7, mực nước sông Đà tại Lai Châu ở mức 186,5 m (trên báo động III 2m), tại Quành Nhai là 148m  (ở mức báo động III). Chiều tối 19/7, lưu lượng nước về hồ Hoà Bình đạt đỉnh ở mức 15.000 m3/s. Mực nước sông Lô tại Tuyên Quang đã xuống đáng kể.

Trong đêm 18/7 và sáng 19/7, tại Lai Châu và Sơn La vẫn có mưa rất to, phổ biến 100 - 150 mm. Mực nước hạ lưu sông Hồng tại Hà Nội lúc 7 h (19/7) đạt 8,9m; sông Thái Bình tại Phả Lại lúc 7 h (19/7) là 3,5m; sông Lô tại Tuyên Quang đạt đỉnh đêm 18/7 ở mức 25,75 m.

Dự báo mực nước sông Hồng tiếp tục lên nhanh, đến đêm nay (20/7) sẽ đạt 10,5 m (ở mức báo động II); sông Thái Bình tại Thái Nguyên lúc tối 20/7 có khả năng đạt đỉnh 26,5 m (trên báo động II 0,5 m). Trong khi đó, mực nước các sông miền Trung, ĐBSCL biến đổi chậm; các sông ở Tây Nguyên và Đồng Nai tiếp tục xuống mạnh, gây hạn hán trên diện rộng.

Bắc Kạn: Hỗ trợ gia đình có người chết 2 triệu đồng/người

Báo cáo mới nhất của Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Kạn cho biết, đến nay tỉnh này đã có 9 người chết, trong đó có 5 người mất tích, đó là: Thầy giáo Nguyễn Văn Tạo - Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Cao Thương (Ba Bể), 2 giáo viên của trường này là Triệu Thị Liên và Triệu Thị Lý, bà Nông Thị Thơi ở xã Nghiên Loan (Pác Nặm), anh Bàn Tiến Hợi ở xã Bình Trung (Chợ Đồn).

Đêm 18 và ngày 19/7, các huyện đã huy động lực lượng vũ trang, nhân dân địa phương tìm kiếm. Huyện Ba Bể huy động các lực lượng chốt hàng chục điểm ở Sông Nông, đồng thời điều 4 xuồng máy quần thảo trên sông Năng và hồ Ba Bể tìm kiếm 3  giáo viên xấu số, nhưng vẫn bặt vô âm tín.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Sở NN&PTNT Bắc Kạn, ước thiệt hại bước đầu là 32 tỷ đồng.

Ngày 19/7, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đến thăm hỏi và giúp đỡ thân nhân gia đình có người chết, mất tích 2 triệu đồng/người. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương nhanh chóng thống kê số hoa màu, mạ giống bị lũ cuốn trôi, mương máng bị tàn phá để lên kế hoạch khắc phục, cung ứng giống kịp thời.

Sau cơn lũ, nhân dân các huyện Ba Bể, Pác Nặm và Chợ Đồn bên cạnh việc tìm kiếm người mất tích, mai táng người chết đã bắt tay vào việc thu dọn, hót cát trên những thửa ruộng bị vùi lấp để chuẩn bị sản xuất vụ mùa. Đường giao thông đến các huyện đã được nối lại, thông tin liên lạc đã thông suốt. 

Ngày 19/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có công điện khẩn gửi các bộ, ngành, UBND các tỉnh (Lạng Sơn, Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Bắc Kạn, Cao Bằng, Tuyên Quang, Hà Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc) và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Công điện viết: “Liên tục mấy ngày qua, mưa lũ lớn đã gây thiệt hại về người, tài sản ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Thay mặt Chính phủ, tôi gửi lời thăm hỏi ân cần và chia buồn sâu sắc đến các gia đình đồng bào bị nạn”.

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh miền núi phía Bắc, BCH PCLB Trung ương, UBQG TKCN và các bộ, ngành liên quan tập trung thực hiện tốt công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra, nhất là thiệt hại về người.

Tổ chức cứu trợ kịp thời các gia đình có người bị chết, bị thương, mất nhà cửa; giúp đỡ các gia đình bị thiếu đói; chủ động phòng ngừa dịch bệnh phát sinh...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá