Mưa lũ : 33 người chết, 8 người mất tích, 52 người bị thương

Sáng nay 4/11, Văn Phòng Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương cho biết: Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, tại các tỉnh Trung Bộ và Nam Tây Nguyên đã có mưa to, nhiều nơi mưa rất to.

Lượng mưa phổ biến từ 200 đến 400mm. Do mưa lớn kéo dài, lũ trên các sông ở Trung Bộ và Nam Tây Nguyên lên rất nhanh, các sông ở Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà và Gia Lai đã vượt mức báo động 3, có nơi vượt mức nước lũ lịch sử.

Theo tổng hợp báo cáo sơ bộ của các địa phương, thiệt hại do bão, lũ tính đến 22 giờ ngày 3/11/2009 mưa lũ đã làm 33 người chết (Bình Định: 05; Phú Yên: 3 người chết do bão, 14 người chết do lũ; Khánh Hoà: 6; Ninh Thuận: 1, Gia Lai: 4). 8 người mất tích (Bình Định: 2; Phú Yên: 3; Khánh Hoà: 3). 52 người bị thương (Quảng Ngãi: 4; Bình Định: 15; Phú Yên 16; Khánh Hoà: 7; Đắc Lắc: 10).

Mưa lũ làm cho 754 căn nhà bị sập, 13.354 căn nhà tốc mái, hư hỏng. 2.556 ha lúa bị ngập, đổ, 2.327 ha hoa màu bị hư hại. 112 ha ao cá, tôm bị ngập, 94 tàu, thuyền bị chìm, 2.111 cái lồng bè bị chìm vỡ. Nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ bị ngập, sạt lở gây ách tắc giao thông, đặc biệt trên quốc lộ 1A. Tuyến đường sắt Bắc Nam từ ga Tuy Hoà đi Diêu Trì bị tắc ở nhiều đoạn.

Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã điều động 1.934 đồng chí và 57 tàu xuồng các loại, Quân chủng Phòng không - Không quân đã sử dụng 04 máy bay trực thăng thực hiện 06 chuyến bay chở 04 tấn hàng cứu trợ nhân dân các xã, phường bị ngập sâu, chia cắt.

Lực lượng Quân khu 5 đã phối hợp với địa phương cứu và đưa 2.228 người dân ra khỏi vùng ngập sâu đến nơi an toàn.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo:

Thực hiện các biện pháp khẩn cấp khắc phục hậu quả mưa lũ

Tối 3/11, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện khẩn số 2097/CĐ-TTg. Công điện nêu rõ: Mưa lũ do bão số 11 ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đã gây thiệt hại lớn về người, tài sản của nhân dân và Nhà nước. Thay mặt Chính phủ, tôi gửi lời thăm hỏi ân cần và chia buồn sâu sắc đến các gia đình có người chết và bị chết, bị thiệt hại.

Để sớm khắc phục hậu quả, ổn định đời sống của nhân dân, phục hồi sản xuất, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1. Chủ tịch UBND các tỉnh: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Gia Lai huy động mọi lực lượng, phương tiện, thực hiện các biện pháp khẩn cấp khắc phục hậu quả mưa lũ: nhanh chóng di dời đồng bào còn trong vùng ngập lũ đến nơi an toàn, tổ chức nơi ăn ở và chăm lo cuộc sống cho nhân dân tại nơi ở tạm, tổ chức thăm hỏi và cứu trợ kịp thời các gia đình có người bị chết, bị thiệt hại, bố trí nơi ở tạm cho những gia đình bị mất nhà cửa, sớm ổn định đời sống của nhân dân.

Sau khi nước rút, huy động các tổ chức đoàn thể giúp dân sửa chữa, xây dựng lại nhà cửa bị hư hỏng, nắm chắc tình hình thiếu đói để thực hiện việc cứu trợ kịp thời, kiên quyết không để người dân nào bị đói do thiếu lương thực, khẩn trương sửa chữa, phục hồi lại các cơ sở hạ tầng thiết yếu: trường học, bệnh xá, giao thông, thủy lợi và có kế hoạch cung cấp các giống cây trồng cho nhân dân để phục hồi sản xuất.

2. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn chỉ đạo các đơn vị, lực lượng đóng quân trên địa bàn các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên cùng các lực lượng của địa phương bằng mọi biện pháp tiếp cận các vùng còn bị chia cắt, vùng ngập sâu thực hiện cứu hộ và tìm kiếm cứu nạn, đưa đồng bào đến nơi an toàn.

Các Bộ, ngành theo nhiệm vụ chỉ đạo các cơ quan chức năng chủ động giúp các tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ khắc phục hậu quả, nhanh chóng ổn định đời sống của nhân dân, phục hồi sản xuất.

3. Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt, bão Trung ương chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Lao động - Thương binh và Xã hội và Văn phòng Chính phủ xem xét tình hình thiệt hại của các địa phương, đề xuất mức hỗ trợ cụ thể cho các tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 11 năm 2009.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng