Mưa lũ đe dọa miền núi phía Bắc

TP - Mưa lũ đã xuất hiện và gây thiệt hại khá nặng ở một số tỉnh miền núi phía Bắc. Một em nhỏ ở Hà Giang đã bị lũ cuốn trôi. Dự báo từ hôm nay, các tỉnh miền núi phía Bắc, Đông Bắc mưa to, rất to, nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ quét rất lớn.

Do ảnh hưởng của bão, một số tỉnh miền núi phía Bắc như Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La… đã có mưa lớn trên diện rộng. Ông Nguyễn Văn Bào, GĐ Sở NN&PTNT Hà Giang cho biết, từ đêm 21-7 đến ngày hôm qua đã xảy ra mưa lớn kèm theo gió lốc gây thiệt hại nặng ở huyện Bắc Quang và Quang Bình (Hà Giang). Mưa lũ đã cuốn trôi em Nguyễn Đức Long (SN 1995) ở xã Quang Minh (Bắc Quang) khi đang lội suối.

Theo ông Bào, mưa lớn gây ngập úng hơn 500 ha lúa, khoảng 30 ha hoa màu; 15 ha cá bị cuốn trôi; gần 50 nhà bị thiệt hại nặng. Một đoạn quốc lộ 279 từ Vĩnh Tuy đi trung tâm huyện Quang Bình bị sạt lở. Hiện tỉnh Hà Giang đã huy động lực lượng di dời các hộ dân khu vực nguy hiểm bên sông suối.

Tại Lào Cai, sáng qua 22-7, khu vực thượng nguồn sông Hồng chảy qua địa phận thành phố Lào Cai xuất hiện lũ lớn. Mực nước trên sông Hồng dâng nhanh, mưa lớn khiến một số đơn vị làm kè bờ hữu sông Hồng phải tạm dừng hoạt động.

Ông Lưu Minh Hải - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Lào Cai cho biết, những ngày qua, trên phía thượng nguồn thuộc Trung Quốc đã có mưa lớn, khiến nước lũ đổ về sông Hồng nhanh.

Trong khi đó tại Lai Châu, ông Đào Ngọc Hưởng, GĐ Sở NN&PTNT tỉnh này cho hay, trong hai ngày qua đã có mưa toàn tỉnh, lượng mưa trung bình trên 50 mm. Tuy chưa có thiệt hại lớn, nhưng tỉnh này đã cho di dời trên 200 hộ dân sống bên sông suối ở các huyện Mường Tè, Sìn Hồ, Phong Thổ đến nơi an toàn.

Theo Ban Chỉ huy PCLB T.Ư, đến hôm qua kiểm đếm được 45.989 tàu, thuyền/202.699 người và 1.500 lồng bè, chòi canh nuôi trồng hải sản/ 1.800 ngư dân thuộc các tỉnh từ Quảng Ninh đến Bình Định đã vào nơi neo đậu và hoạt động ven bờ.

Bộ đội Biên phòng đã tổ chức bắn báo bão tại 27 điểm trên bờ và 14 điểm bắn cơ động. 17 ngư dân mất tích của Quảng Ngãi trong bão số 1 vẫn chưa tìm thấy. Các tỉnh Nam Định, Hà Nam vẫn còn hàng trăm hécta lúa bị ngập, dự tính 2-3 ngày tới mới rút hết nước.

Phạm Anh

 

Phía Bắc mưa to kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sau khi đi vào địa phận phía đông bắc bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng trưa qua, với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (tức là từ 103 đến 117 km một giờ), giật cấp 12-13, và di chuyển chủ yếu theo hướng tây-tây bắc, đến sáng sớm nay, 23-7, bão số 2 có thể ở trên đất liền phía đông nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), cách Móng Cái khoảng 100 km về phía bắc đông bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km một giờ), giật cấp 10, cấp 11.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá