Mưa lũ dữ dội : Hơn 100 người chết và mất tích

TPO - Ban chỉ huy PCLB T.Ư cho biết mưa lũ lớn do bão số 4 gây ra đã làm hơn 100 người chết và mất tích, gây thiệt hại nặng nề tại Lào Cai, Yên Bái và một số tỉnh ở KV phía Bắc. Đây là trận lũ lớn nhất trong vòng hàng chục năm qua tại KV này.

>> Thủ tướng chỉ đạo: Triển khai ngay các phương án đối phó
>> Lũ trên sông Thao và sông Lô đang lên nhanh

Một đoạn đường QL4E đoạn qua huyện Bảo Thắng, Lào Cai bị ngập. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN 

Lũ lớn lịch sử trong vòng hàng chục năm qua

Đến 22 giờ ngày 9/8, bão số 4 đã kèm theo mưa lớn gây ra lũ lịch sử, lớn nhất hàng chục năm qua ở các tỉnh miền núi phía Bắc bước đầu xác định đã cướp đi 69 sinh mạng, 36 người mất tích.

Hàng chục nghìn nhà dân bị chìm trong biển nước. Con số thiệt hại vẫn chưa dừng lại, bởi trời đang mưa rất to, nước lũ tại Lào Cai, Yên Bái và Phú Thọ lên nhanh.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, đêm nay, lũ sông Thao và sông Lô tiếp tục lên nhanh. Khả năng tối nay lũ tại Lào Cai và Yên Bái sẽ đạt đỉnh, vượt mức báo động 3 là 2 m và chỉ thấp hơn mức lũ lịch sử năm 1968 là 1 m. Ngày mai, lũ tại Phú Thọ và Tuyên Quang sẽ lên báo động 3 và còn tiếp tục.

Báo cáo nhanh của UBND tỉnh Lào Cai ngày 9/8 cũng cho biết, trận mưa lớn đêm 8/8 do ảnh hưởng của cơn bão số 4 đã khiến tại nhiều địa phương của tỉnh Lào Cai xảy ra tình trạng ngập lụt, lũ ống, lũ quét và sạt lở đất, làm 66 người chết và mất tích và gây thiệt hại không nhỏ về tài sản trên toàn tỉnh.

Riêng huyện Bát Xát, số người chết, mất tích là 59 người (số người chết 11 và mất tích 48 người) ở các xã: Mường Hum (6 người), Trung Lèng Hồ (2 người), Ngải Thầu (9 người), Ý Tý (11 người), Trịnh Tường (31 người). Tại huyện Sapa, số người chết, mất tích là 5 người. Huyện Bảo Yên có 2 người chết, mất tích.

Báo cáo của Trung tâm khí tượng thủy văn Lào Cai, cho biết đến 8h sáng nay, mực nước sông Hồng khu vực Lào Cao là 84,44m, vượt báo động 3 là 0,94m.

Trên sông Chảy tại phố Ràng, mực nước là 76,2m, vượt báo động 3 là ,2m. Các sông suối khác trên địa bàn tỉnh dòng chảy mạnh và nước đang dâng lên với tốc độ khá nhanh.

Một gia đình ở xã Gia Phú huyện Bảo Thắng, Lào Cai đi sơ tán do nước lũ. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN 

Hiện hầu hết các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ và các huyện, đường giao thông đều bị ách tắc, chủ yếu thông tin qua điện thoại di động.

TP Yên Bái chìm trong biển nước , 29 người chết và mất tích

Vào thời điểm 18h chiều nay nước sông Hồng vẫn đang lên nhanh trên báo động 3 với cường độ mạnh gây úng ngập trên diện rộng tại phường Hồng Hà thành phố Yên Bái, toàn bộ khu nhà ga, bến xe Yên Bái bị cô lập hoàn toàn, các tuyến đường nội thị thuộc phường Hồng Hà như một dòng sông, có chỗ sâu hơn 1m.

Theo báo cáo ban đầu của Văn phòng Ban chỉ huy PCLB tỉnh Yên Bái đến thời điểm 17 giờ ngày 9/8 toàn tỉnh đã có 25 người chết, 4 người mất tính, 4 người bị thương do sập đất.

Toàn tỉnh đã có 1.700 ha lúa và hoa màu bị ngập úng, hàng trăm điểm sạt trượt, sụt lún trên tuyến quốc lộ 32, 32C, 37, đường Yên Bái - Khe Sang, tỉnh lộ 166 bị ngập nước, sạt trượt với khối lượng hàng trăm ngàn m3. Ứơc thiệt hại do mưa lũ gây ra khoảng 40 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, giao thông trên một số tuyến đường bị ùn tắc, úng ngập sâu từ 0,8-1m, đèo Cao Phạ trên quốc lộ 32 bị sạt lở nghiêm trọng. TP  Yên Bái có 8 phường, xã bị ngập, trong đó phường Hồng Hà và Nguyên Phúc ngập trên diện rộng.

Mưa lũ đã cô lập ga Yên Bái, nhiều người phải dùng bè, mảng để đi lại và vận chuyển xe máy. Ảnh: Nguyễn Viết Tôn-TTXVN 

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng ga Yên Bái cho biết: Do mưa lũ với cường độ mạnh nên vào hồi 3h sáng 9/8 đoàn tàu khách ngược Hà Nội - Lào Cai đã bị trật bánh gần khu vực ga Văn Phú huyện Trấn Yên.

Hiện tại gần 1.700 hành khách đang lưu trú tại ga Yên Bái chờ tàu xuôi Hà Nội và ngược lên Lao Cai đã được sơ tán an toàn, số hành khách có hoàn cảnh khó khăn được nhà ga bố trí khu nhà chờ, hội trường của ga Yên Bái để nghỉ ngơi.

Trong chuyến tàu khách Hà Nội - Lao Cai có khoảng 500 khách du lịch là người nước ngoài cũng đã được sơ tán an toàn và tìm các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn Yên Bái để tránh lũ.

Cũng theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng và thủy văn Lào Cai, trong 3 ngày tới, lượng mưa trên địa bàn tỉnh Lào Cai vẫn phổ biến trên 100mm. Đặc biệt có những nơi: Sa Pa, Bát Xát lượng mưa có thể lên tới gần 300mm. Do đó, khả năng tiếp tục xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất là rất lớn.

Báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư cũng cho biết bão số 4 cũng gây thiệt hại về người và tài sản ở Quảng Ninh. Theo đó toàn tỉnh có 8 người chết, 1 người bị thương. Trong đó, trận mưa diễn ra vào sáng sớm ngày 9-8 làm sập tường chắn đất, 7 công nhân bị chết và 1 người bị thương.

Tại tỉnh Phú Thọ, lũ quét cũng xảy ra trên địa bàn huyện Hạ Hòa làm tràn đê bối khiến 3 người chết, 1 người mất tích.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang trong 2 ngày qua có mưa lớn trên diện rộng gây lũ lớn làm sập cầu và cuốn trôi nhiều nhà cửa và tài sản của dân.

Cảnh ngập lụt tại thị xã Tuyên Quang. Ảnh : TTXVN

Ngày 9/8, mưa lớn đã gây ra lũ quét làm sập hoàn toàn 1 cầu treo, làm hư hỏng 1 đập tràn và 3 nhà dân tại xã Hùng Đức, huyện Hàm Yên, làm 1 người bị thương. Giao thông đi lại giữa trung tâm xã Hùng Đức với thôn Khánh Hùng bị tê liệt. Tại xã Đức Ninh (Hàm Yên) khoảng 100 ngôi nhà và 1 cây xăng bị ngập hoàn toàn trong nước.

Nghiêm trọng hơn, một lượng lớn của cây xăng Đức Ninh này đã tràn ra ngoài làm ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân quanh vùng. Ở các địa phương khác như Yên Sơn, Sơn Dương và thị xã Tuyên Quang, mưa lớn làm ngập cục bộ một số diện tích lúa. Hệ thống giao thông liên thôn bản nhiều nơi bị tắc do sạt lở đất.

Hiện nay, mức nước ở các con sông trên địa bàn Tuyên Quang đang tiếp tục dâng cao. Đặc biệt sông Lô, vào lúc 16h30 ở mức 24,5 mét (cao hơn bình thường từ 5 - 6 mét). Theo ông Bùi Đức Tuấn, Giám đốc Trung tâm khí tượng thuỷ văn Tuyên Quang cho biết: rất có thể mực nước sông Lô sẽ đạt mức 26 mét (mức báo động 3) vào đêm nay. Nước sông Lô dâng cao, làm gập đoạn đường Nguyễn Văn Cừ (phường Minh Xuân, thị xã Tuyên Quang), gây cản trở giao thông và sinh hoạt người dân gần đó.

Tại Hà Giang, theo ông Hoàng Văn Đế, phó giám đốc sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, Phó Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Hà Giang cho biết: Mưa lớn kéo dài từ ngày 7 đến ngày 9/8 đã gây thiệt hại nặng nề cho tỉnh Hà Giang.

Vào lúc 5h30' sáng ngày 9/8, mưa lũ đã làm đổ sập hoàn toàn hai nhà ở thôn Lùng Vi, xã Nà Khương, huyện Quang Bình đã làm 8 người chết và 2 người mất tích. Cũng tại thôn Lùng Vi, xã Nà Khương, huyện Quang Bình mưa lớn đã làm sạt lở 1.000 mét khối tuyến đường Xuân Giang đi Nà Khương gây ách tắc giao thông.

Ảnh hưởng của bão số 4 cũng làm 126 nhà sập và tốc mái ở các địa phương khác, trong đó Bắc Giang 2 nhà; Bắc Kạn 122 nhà; Quảng Ninh 2 nhà. Mưa lớn cũng làm 145 ha lúa bị ngập ở tỉnh Bắc Giang; 2 ha cây keo bị gẫy đỗ ở tỉnh Bắc Kạn; ngập khoảng 1000 ha lúa và hoa mầu tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Trước diễn biến của mưa lũ, Văn phòng Ban chỉ đạo PCLBTW đã có Công điện số 33/CĐ PCLBTW hồi 17h ngày 8/8 điện Ban chỉ huy PCLB & TKCN các tỉnh Yên Bái, Phú Thọ đề nghị: Triển khai phương án chống lũ theo cấp báo động; Kiểm tra, rà soát các khu dân cư đang sống ở các vùng trũng, thấp, vùng ven sông suối và vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét, đặc biệt là các khu vực đang có diễn biến sạt lở; Kiểm tra, quản lý chặt chẽ và hướng dẫn giao thông ở các bến đò; Tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ.

Công điện số 20/CĐ –TW hồi 16 h ngày 8/8/2008 của Ban chỉ đạo PCLBTW lệnh nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình đóng cửa xả đáy số 2 vào lúc 18 h ngày 8/8/2008.

Bộ đội Quân khu 2 tham gia ứng cứu

Trước tình hình mưa lũ gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của nhân dân, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 đã huy động gần 1000 cán bộ, chiến sỹ của Lữ đoàn H97, N43, Trung đoàn T2, B06, lực lượng dự bị động viên 2538 đồng chí cùng lực lượng thường trực hơn 500 cán bộ, chiến sỹ; huy động 10 xe ô tô, xuồng ST 650, xuồng VS 450, thuyền máy đẩy di dời hàng trăm hộ dân, vận chuyển cơ sở vật chất, gia súc, gia cầm ra khỏi khu vực lũ lụt.

Các lực lượng vũ trang của Quân khu tích cực phối hợp với lực lượng địa phương tổ chức đắp đê chống tràn, đào đắp hàng nghìn m3 khối đất đá, dựng các trạm quân y dã chiến ngay tại vùng lũ để tổ chức cấp cứu người bị nạn, đồng thời tổ chức thành lập hàng chục điểm chốt chặn tại ngã ba sông, cầu Việt Trì, cầu Phong Châu…,các khu vực trọng yếu sẵn sàng tham gia vớt người, gia súc trôi; phối hợp với chính quyền địa phương duy trì tốt công tác trực ban, trực chiến, trực chỉ huy, theo dõi sát sao tình hình lũ lụt; tham mưu cho địa phương những vị trí có thể xảy ra vỡ đê để có phương án đối phó.

Bên cạnh đó, lực lượng vũ trang của Quân khu còn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nhanh chóng sơ tán ra khỏi vùng lũ, vùng dễ xảy ra sạt lở, phối hợp với lực lượng công an, dân quân tự vệ bảo vệ tài sản của nhân dân.

Tập đoàn điện lực Việt Nam cũng có công điện hoả tốc yêu cầu các Công ty điện lực, Tổng công ty Truyền tải điện và Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp & PTNT và các Công ty khai thác công trình thuỷ lợi có phương án ưu tiên đảm bảo cung cấp điện kịp thời, liên tục cho các trạm bơm điện trên địa bàn quản lý, phục vụ bơm tiêu úng khi bão số 4 gây ra. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá