Mưa lũ khủng khiếp ở Quảng Bình: 16 người chết, mất tích

TPO - Theo báo cáo nhanh của Văn phòng PCLB&TKCN Quảng Bình, đến chiều 15/10, toàn tỉnh có gần 30.000 ngôi nhà bị ngập, có nơi ngập sâu hơn 2m, hơn 50 ngôi nhà bị tốc mái do lốc xoáy. Đã có 7 người chết, 9 người mất tích và hàng chục người bị thương. Đặc biệt, tại cửa Gianh và cửa Ròn, gần 20 chiếc tàu hàng và tàu cá bị trôi ra biển, có 7 chiếc bị chìm, số còn lại đang được ứng cứu.

Chiếc tàu hàng bị mắc cạn chỉ cách bờ chừng 150m nhưng không thể tiếp cận để cứu người.
Chiếc tàu hàng bị mắc cạn chỉ cách bờ chừng 150m nhưng không thể tiếp cận để cứu người.

Ông Nguyễn Đức Tùng, Giám đốc Cảng vụ Quảng Bình cho biết: Rạng sáng 15/10, nước lũ trên sông Gianh chảy xiết, đã cuốn 4 chiếc tàu hàng loại từ 1.000 tấn đến 2.000 tấn đang vào ăn hàng ở đây ra biển. 

Nhận được tin báo, Cảng vụ Quảng Bình đã điều tàu cứu hộ tiếp cận các con tàu bị nạn để ứng cứu. Tuy nhiên, do nước chảy xiết, cộng với sóng lớn, 2 chiếc tàu hàng đã bị chìm. Hai chiếc còn lại, một chiếc đã cứu được người, đang thả trôi tự do; còn một chiếc bị mắc cạn, cách bờ chừng 150m, trên tàu có 4 người.

Mưa lũ khủng khiếp ở Quảng Bình: 16 người chết, mất tích - ảnh 1
4/8 chiếc tàu hàng neo đậu ở Cảng Gianh đã bị nước lũ cuốn trôi ra biển.
Theo ông Tùng, có ít nhất 4 người mất tích trên 2 chiếc tàu hàng bị chìm. Ông Tùng kể: Khi tàu cứu hộ của Cảng vụ tiếp cận được chiếc tàu hàng đầu tiên, trên tàu có 4 người. Có 3 người lên được tàu cứu hộ, người cuối cùng chuẩn bị lên, thì quay lại ca bin để lấy cái gì đó, vừa lúc, con tàu bị sóng đánh chìm. Mọi người đã nỗ lực tìm kiếm xung quanh nhưng không thấy, rất có thể, nạn nhân bị kẹt lại trong ca bin tàu.
Mưa lũ khủng khiếp ở Quảng Bình: 16 người chết, mất tích - ảnh 2 Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Lê Đình Thọ trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường.

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã đến trực tiếp hiện trường để chỉ đạo cứu hộ, cứu nạn. Ông Thọ yêu cầu bằng mọi giá, phải đưa được 4 người còn mắc kẹt trên chiếc tàu hàng bị cạn vào bờ trước khi trời tối. 

Báo cáo nhanh tại hiện trường, ông Nguyễn Đức Tùng, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình cho biết, đã tìm mọi cách tiếp cận nhưng bất thành vì nước chảy xiết và sóng quá lớn. Tàu Cảnh sát biển cũng đã thả xuồng cao tốc xuống để tiếp cận nhưng cũng bất thành. Ông Tùng cũng đã đề xuất phương án điều trực thăng thả dây xuống để cẩu người lên nhưng chưa được thông qua.

Đến hơn 19 giờ ngày 15/10, ông Tùng cho biết vẫn chưa cứu được những người mắc kẹt trên chiếc tàu mắc cạn. Ông Lê Đình Thọ vẫn đang có mặt ở hiện trường để chỉ đạo nhưng chưa có kết quả, chiếc tàu hàng này có thể bị lật bất cứ lúc nào. 

Cũng theo ông Tùng, sau khi cứu được hơn 10 người trên các con tàu hàng bị trôi dạt, tàu cứu hộ của Cảng vụ Quảng Bình đã chạy ra cửa Ròn, kéo được 4 chiếc tàu cá của ngư dân bị trôi dạt trên biển vào bờ.

Đến chiều tối ngày 15/10, trên địa bàn Quảng Bình mưa bắt đầu ngớt, lũ trên các sông đang rút chậm. Tuy nhiên, đường sắt và đường bộ nhiều nơi vẫn đang bị chia cắt do sạt lở và ngập nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng