Mưa lũ l àm 7 người chết ở Hà Giang

TP - Đến cuối chiều qua, thêm 6 người chết ở Hà Giang do mưa lũ; khu vực khai thác quặng mangan lậu ở Cao Bằng bị sập hầm làm 2 người chết vẫn chưa rõ danh tính. Trong khi đó, Quảng Ngãi xác nhận 4 người còn sống trong số 17 người mất tích trong bão số 1.

Ban Chỉ huy PCLB Hà Giang cho biết, ngày 24-7, mưa gần như toàn tỉnh từ sáng đến tối, trung bình 50-60 mm. Dù lượng mưa không quá lớn, dồn dập trong thời gian ngắn nhưng nước lũ và sạt lở làm thêm 6 người chết, ở huyện Yên Minh và Xín Mần, nhiều nhà cửa, đường sá, diện tích hoa màu bị tàn phá.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Hoàng Văn Đế, Phó GĐ Sở NN&PTNT Hà Giang cho hay, ngày hôm qua có 5 người chết vì mưa lũ ở huyện Yên Minh.

Mưa lớn gây sập tường nhà, làm chết cháu gái 3 tuổi ở thôn Khuẩy Hao; lũ cuốn anh Vàng Văn Quý (24 tuổi, đã tìm được xác) thôn Chế Quà (xã Lao Và Chải). Tại Bản Muồng 4, xã Bạch Đích, mưa lớn gây sạt lở khiến nhà ông Cháng Mai Hà bị sập, khiến vợ và Lù Thị Uyên (42 tuổi) chết, còn ông Hà bị gãy chân.

Sạt lở cũng đã xảy ra tại thôn Sủng Pảo, làm hai người bị vùi chết là chị Tẩn Phù Phà (SN 1987) và cháu Chảo Lão Phảng (SN 1995). Tại huyện Xín Mần, mưa lớn liên tục khiến sập nhà, làm một nữ cán bộ bệnh viên Nà Trì (xã Nà Trì) tử vong.

Ông Đế cho biết, tại huyện Yên Minh mưa lũ làm đổ 20 nhà, trong đó 5 nhà sập hoàn toàn, hàng chục ha lúa, hoa màu ngập úng, Nhiều hộ gia đình, bản nằm gần sông, suối do nước sông suối ở các xã Đông Minh, Ngam La, Mậu Duệ, thị trấn Yên Minh cũng bị thiệt hại nặng. Đến nay, hàng trăm ha lúa tỉnh này còn bị ngập, nhất là huyện Quang Bình gần 500 ha.

Mưa lũ lớn cũng đã hiến hàng loạt tuyến đường tỉnh lộ bị sạt lở nghiêm trọng, khiến giao thông bị chia cắt, đi lại rất khó khăn như tuyến: Bắc Quang- Xín Mần, Xín Mần - Bắc Hà, Yên Bình - Cốc Pài…

Như vậy, tính từ đầu cơn bão số 2 đến nay, Hà Giang có 7 người chết do mưa lũ (trước đó, đã tìm được thi thể một em nhỏ bị lũ cuốn trôi ở xã Quang Minh, huyện Bắc Quang). Ước tính thiệt hại do mưa lũ toàn tỉnh Hà Giang đến nay gần 14 tỷ đồng.

Tại Cao Bằng, một vụ sập hầm tại khu khai thác quặng lậu ở xã Quang Trung huyện Trà Lĩnh làm 2 người chết, chưa rõ danh tính. Ông Hoàng Thái, GĐ Sở NN&PTNT Cao Bằng cho Tiền Phong biết: “Khu vực khai thác trên chưa được cấp phép.

Do khai thác lậu vào ban đêm, khó quan sát, đất mềm do mưa trước nên có thể thể gây sập hố. Đơn vị khai thác cũng chưa cung cấp rõ thông tin về thời gian sập hố, số lượng và danh tính người còn bị lấp dưới hố sâu 10 m. Hiện các cơ quan chức năng đang đào bới để tìm xác các nạn nhân”.

Ông Thái cũng cho hay, từ tối 23 đến hết 24-7, nhiều địa phương trong tỉnh có mưa lớn. Đặc biệt là khu vực Trùng Khánh khoảng 150 mm; các huyện như Trà Lĩnh, Hà Quảng, Phục Hòa, Thạch An…lượng mưa trung bình khoảng 80 mm.

Riêng thị trấn Trà Lĩnh bị phong tỏa, vì chiếc cầu tạm duy nhất đang thi công nối vào trung tâm huyện bị nước lũ cuốn trôi. Ở các huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm, mưa không to, nhưng nước sông lên nhanh do mưa to phía Trung Quốc.

Tại Lai Châu, ông Nguyễn Văn Luật, Phó GĐ Sở NN&PTNT tỉnh này cho biết, ngày hôm qua 24-7, có mưa nhỏ và vừa một vài nơi. Dù chưa xảy ra thiệt hại về người, nhà cửa, tuy nhiên nhiều tuyến đường như Quốc lộ 2, tuyến liên huyện từ thị xã Mường Lay đi Phong Thổ bị xói mòn, sạt lở nhiều đoạn. Tỉnh đang cố gắng khắc phục sớm để giao thông có thể kết nối được.

Ông Trương Ngọc Nhi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Đại sứ quán nước ta tại Trung Quốc đã xác nhận 4 người còn sống trong số 17 ngư dân mất tích trong bão số 1. Ông Nhi nói: “Công tác tìm kiếm trên biển với số ngư dân mất tích đã dừng lại, 13 ngư dân còn lại vẫn chưa có tung tích gì. Hy vọng họ sống sót, được cứu vớt hoặc dạt vào hòn đảo nào đó”.

Hôm qua, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư phát đi bản tin cuối cùng về cơn bão số 2, sau khi đã chuyển thành áp thấp nhiệt đới ở khu vực biên giới Việt – Trung. Theo dự báo, áp thấp nhiệt đới có thể gây mưa vừa, đến mưa rất to ở các tỉnh miền núi phía Bắc và đông Bắc, đề phòng lũ quét và sạt lở và ngập úng ở vùng trũng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá