Mưa lũ làm 3 người chết, nhiều tuyến đường bị ách tắc

TPO - Mưa lũ làm 3 người chết ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Thủ tướng có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phưởng khẩn cấp ứng phó với lũ lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long và mưa lũ ở miền Bắc.

 Ngày 31/8, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, mưa lũ những ngày qua ở các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung bộ đã làm 3 người chết tại Hòa Bình, Yên Bái và Sơn La.

Mưa lũ cũng làm trên 370 nhà bị sập đổ, hư hỏng, ngập nước (Điện Biên 68 nhà; Sơn La 31 nhà, Thanh Hóa 225 nhà, Nghệ An 28 nhà…), phải di dời khẩn cấp trên 50 nhà ở chủ yếu ở Sơn La, Điện Biên, Thái Nguyên. Đến nay, trên 1.000 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại, trong đó nặng nhất là Điện Biên, Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa. 

Theo báo nhanh từ các địa phương, mưa lũ cũng làm sạt lở, chia cắt nhiều tuyến đường, khu vực, đặc biệt là các tỉnh miền núi phía Bắc.

Hiện quốc lộ 6 qua địa bàn các tỉnh Sơn La, Hòa Bình đã được khắc phục, thông xe bước đầu. Các tuyến quốc lộ qua địa bàn các tỉnh Thanh Hóa, Điện Biên về cơ bản đã được thông xe. Quốc lộ 37 qua địa bàn tỉnh Yên Bái đang được xử lý, dự kiến thông xe trong ngày 31/8.

 Tuy nhiên, nhiều tuyến tỉnh lộ, huyện lộ, liên thôn, xã vẫn còn nhiều điểm bị ngập, ách tắc, chưa khắc phục được. Các tỉnh đã cử các đoàn xuống các khu vực bị ảnh hưởng để cập nhật thiệt hại, chỉ đạo các ban ngành tổ chức di dời tài sản, giúp đỡ người dân khắc phục sự cố ổn định cuộc sống cho người dân.

Trong khi đó, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện vùng áp thấp trên đất liền các tỉnh Bắc bộ tiếp tục dịch chuyển về phía Tây Bắc.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp, trong ngày 31/8, khu vực vùng núi phía Bắc tiếp tục có mưa vừa đến mưa to (lượng mưa 25-50mm/12 giờ), riêng các tỉnh Sơn la, Điện Biên, Lai Châu có mưa rất to (50-100mm/12 giờ). Nguye cơ về lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu.

Khẩn cấp di dân khỏi vùng nguy hiểm do lũ lớn

Ngày 31/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có công điện yêu cầu các bộ ngành, địa phương ứng phó với lũ lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long và mưa lũ ở Bắc bộ. 

Tại các các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long lũ về sớm so với mọi năm, và đây cũng là trận lũ lớn nhất kể từ năm 2014 đến nay. Trong khi đó, tại các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung bộ, mưa lớn kéo dài nhiều ngày, nguy cơ sạt lở, lũ quét rất lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, nhất là khu vực Thanh Hóa, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên. 

Mưa lũ làm 3 người chết, nhiều tuyến đường bị ách tắc  - ảnh 1 Nhiều khu vực ở các huyện miền núi Nghệ An bị ngập, di dời khẩn cấp do lũ lên cao

 Thủ tướng yêu cầu Bộ TN&MT theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, chủ động hợp tác, phối hợp với các tổ chức quốc tế, các nước trong khu vực, Ủy hội sông Mekong Việt Nam…để chia sẻ thông tin, nhất là về mưa lũ, vận hành hồ chứa thủy điện thượng nguồn để dự báo sát diễn biến lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tập trung tổ chức rà soát các tuyến bờ bao, đê bao, hủy động lực lượng, phương tiện gia cố, chống tràn, bảo vệ các tuyến đê bao, bờ bao trọng điểm. Rà soát phương án đảm bảo cho cư dân trong tường hợp các tuyến bờ bao, đê bao bị tràn, vỡ.

Các địa phương rà soát các khu dân cư, trường họp ven sông, ven kệnh rạch và tại các khu vực ngập lụt, có biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập sâu.

Tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung bộ, Thủ tướng yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, rà soát, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy nhiểm, khu vực nguy cơ sạt lở. Hướng dẫn giao thông tại các khu vực ngập sâu, chảy xiết khi mưa lũ, nhất là các ngầm tràn để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Các địa phương triển khai công tác bảo vệ đê điều, hồ đập theo cấp báo động. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện xử lý kịp thời các tình huống, cứu hộ, cứu nạn và khắc phục sự cố.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo khắc phục nhanh các sự cố sạt lở trên các tuyến giao thông, chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện tại các điểm xung yếu để khắc phục ngay khi có sự cố. 

Bộ GD&ĐT chủ động chủ động triển khai phương án đảm bảo an toàn cho học sinh và học tập của học sinh, nhất là tại vùng ngập lũ Đồng bằng Sông Cửu Long.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng