Mưa lũ làm chết 10 người ở miền núi phía Bắc

TP - Đến cuối chiều qua, 25 - 7, số người chết ở các tỉnh miền núi phía Bắc do mưa lũ đã lên tới 10 người. Dự báo hôm nay, khu vực này vẫn tiếp tục có mưa vừa, vừa to, nguy cơ xảy ra sạt lở rất lớn.

Mưa lũ làm chết 10 người ở miền núi phía Bắc

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa..
 

Ban Chỉ huy PCLB Hà Giang cho biết, thêm một trường hợp tử vong do sạt lở ở thị trấn Phó Bảng (huyện Đồng Văn, nâng số người chết do mưa lũ đến thời điểm này của Hà Giang đến 8 người). Ngoài ra 3 người bị thương nặng.

Ông Hoàng Văn Đế, Phó GĐ Sở NN&PTNT tỉnh này cho hay, nạn nhân là một thanh niên ngoài 20 tuổi. Trước đó, mưa lớn gây sạt lở, lũ quét gây chết người huyện Bắc Quang (1 người), Xín Mần (1 người) và Yên Minh (5 người).

Theo ông Đế, mưa lũ làm sập hoàn toàn 9 ngôi nhà, 36 hộ dân phải di dời ra khỏi khu vực sạt lở. Hiện một số điểm sạt lở trên quốc lộ 279 đã thông xe; tuyến quốc lộ 4C đi Bắc Mê do đang thi công, nhiều đoạn vẫn tắc.

Tại Lào Cai, ông Lê Thanh Dự, thường trực Ban Chỉ huy PCLB tỉnh này cho biết, mưa lớn, sạt lở gây sập nhà làm chết cháu bé Vàng Thị Lau (2 tuổi) ở thôn Tả Suối Câu, xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát. Ba người nhà cháu bé cũng bị thương.

Theo ông Dự, sạt lở núi gây sập nhà cũng xảy ra ở Bảo Yên, nhưng không có người chết; tuyến đường 297 qua Bảo Yên bị sạt lở, vẫn chưa thông xe. Hiện, tỉnh đã cho di dời 30 hộ dân ở khu vực sạt lở, đồng thời cảnh báo những hộ dân sống gần khe suối, sườn núi.

Trong khi đó tại Cao Bằng, ông Hoàng Thái, GĐ Sở NN&PTNT tỉnh này xác nhận, một người đàn ông 53 tuổi (ở xã Vị Quang, huyện Thông Nông) bị lũ cuốn trôi từ ngày 23-7 hiện đã tìm thấy xác và tổ chức an táng.

Ông Thái cũng cho hay, đối với trường hợp sập mỏ quặng khu vực khai thác quặng lậu xã Quang Trung, huyện Trà Lĩnh, một hay hai người vẫn chưa rõ, và trường hợp này chết không phải do mưa lũ, ảnh hưởng bão số 2.

"Dù các cơ quan chức năng đã nỗ lực đào bới nhưng vẫn chưa tìm thấy thi thể, danh tính của hai người bị vùi lấp. Thực tế, hố quặng chỉ có đường kính khoảng 1 m, nhưng sâu tới 18 m, trong điều kiện có mưa, đất nhão khiến tiến độ đào bới khá chậm"- Ông Thái nói.

Tại Yên Bái, đêm 23, ngày 24-7, thành phố Yên Bái có mưa rất lớn (trên 230 mm) đã gây úng ngập và sạt lở ở một số khu vực trong thành phố. Mưa lớn đã làm ngập 132 nhà (chủ yếu ở phường Hồng Hà, Minh Tân, Nguyễn Phúc); làm sạt lở 22 nhà, 3.000 m3 đất đá, gần 20 ha lúa, hoa màu bị ngập úng.

Một trận mưa lớn với lượng mưa trên 300 mm ngày 24-7 ở khu vực Sơn Động (Bắc Giang) đã làm 10 xã ở huyện này bị chia cắt, 150 hộ dân phải di dời khẩn cấp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá