Mưa lũ, lốc xoáy tàn phá nhiều nơi

TP - Mưa lũ, lốc xoáy chà xát nhiều nơi ở tỉnh Nghệ An làm nhiều ngư dân và học sinh chết, gây thiệt hại nặng về vật chất. Ở Quảng Ninh, lốc đánh chìm tàu du lịch, ít nhất năm người chết và mất tích. Trong khi đó, mưa lũ nhấn chìm 6/7 huyện, thành phố của tỉnh Quảng Bình.

Lốc đi qua, khu vực hai xã Nghi Quang và Nghi Thiết xơ xác và trống hoác vì lốc xoáy cuốn bay mái tôn và ngói lợp. Đứng trước đống đổ nát, anh Nguyễn Cảnh Quế, GĐ Cty Cổ phần Toàn Long than thở: Công trình trường Mầm non Nghi Thiết là do Cty anh Quế thầu xây dựng. Đang trong giai đoạn hoàn thiện, chỉ trong tích tắc. Lốc xoáy đã cuốn gần như toàn bộ mái tôn mới lợp.

Anh Nguyễn Bá Kiên, một trong hàng chục gia đình xóm Đông, xã Nghi Thiết kể lại: Lúc 3 giờ 5 phút rạng ngày 25/9, khi mọi người đang ngon giấc, bỗng mưa to kèm theo lốc xoáy ầm ầm. Đang nằm trên giường tui tưởng là động đất hay sóng thần, chưa kịp dậy bật điện thì nghe ngói rơi ầm ầm, khi ấy mới biết là gió lốc  xoáy.

Cùng dãy nhà với anh Kiên, hàng chục ngôi nhà khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Cũng tại xóm Đông, nhà xe UBND xã bị lốc cuốn phăng. Nhà thờ và trường Tiểu học  Nghi Thiết bị tốc mái hoàn toàn.

Ông Hoàng Bá Luyến, trú tại xóm Thành Vinh 2, xã Nghi Quang đứng bên ngôi nhà tan hoang sau lốc chưa hết bàng hoàng: Gia đình có bốn người, trong lúc đang say ngủ bỗng thấy ngói trên trần bay tứ tung, chưa đầy hai phút lốc đã cuốn phăng ngói hai gian nhà. Ông Luyến nhanh chân đưa người nhà  xuống khu vực bếp trú qua đêm. Sau cơn lốc, mưa to đã làm cho ngôi nhà lềnh bềnh nước.

Ngoài nhà ông Luyến, xã Nghi Quang còn có trên 30 nhà khác cũng thiệt hại tương tự. Nghi Quang là vậy, Nghi Lộc có 10 chiếc thuyền đánh cá của ngư dân bị sóng đánh chìm ngay tại bến.

Đêm 24/9, có ít nhất hai ngư dân bị chết và mất tích. Hồi 4 giờ 30 phút rạng ngày 25/9, tàu của anh Hồ Thương (SN 1974), trú tại thôn Đại Tân, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu mang BKS: QN- 9092-TS đang trên đường chạy về đã bị sóng lớn đánh chìm. Lúc đó, trên tàu có 9 người.

Sau khi lâm nạn 3 tàu khác đã cứu vớt được 8 người, còn anh Trần Văn Nguyên (28 tuổi) trú tại thôn Đại Tân, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu thiệt mạng. Chiếc tàu của anh Thương trị giá gần 2 tỷ đồng gần như bị phá hủy hoàn toàn.

Sáng 25/9, có 4 thuyền đánh cá của ngư dân Diễn Châu ở cách bờ khoảng 2 hải lý yêu cầu cứu nạn khẩn cấp, do đêm tối sóng to không dám cập bến. Lại ở một tọa độ khác có 3 tàu của ngư dân Thanh Hóa máy hỏng cũng đang phát đi tín hiệu SOS.

Cuối chiều 25/9, phóng viên Tiền Phong nhận được thông tin, có 3 thuyền đã bị chìm, 1 người mất tích, 3 người đã được đưa vào bờ an toàn. Tại đây, ông Vũ Văn Thảo, (Diễn Bích, Diễn Châu) cho biết thêm, có 5 thuyền đánh cá 48 mã lực đêm qua neo đậu tại của biển Lạch Vạn bị sóng đánh chìm ngay ở cửa biển.

Cũng trong thời gian này, tại khu vực biển Cửa Lò thuyền đánh cá  của ông Trần Văn Tuyên, (Cẩm  Linh, Cẩm  Xuyên, Hà Tĩnh) và thuyền ông Hồ Thế Khanh (Nghi Hòa, TX Cửa Lò) bị sóng  đánh dạt cách bờ 4 hải lý, trên thuyền có 17 người.

Nhà, trường học ở Quảng Bình ngập trong nước Ảnh: H.N

Nỗi đau đầu năm học

Do ảnh hưởng của đợt mưa to kéo dài, sáng 25/9, trên địa bàn huyện miền núi Thanh Chương có 3 em học sinh đã chết trên đường tới lớp.

Thêm một cái chết thương tâm trong ngày 25/9 ở Nghệ An đó là em  Phạm Văn Thương (16 tuổi), học sinh lớp 11 của một trường THPT Nghĩa Đàn, trú tại xóm 4, (Nghĩa Minh, Nghĩa Đàn) trên đường đi học về qua đập tràn đội 1, xã Nghĩa Hồng trượt chân bị lũ cuốn trôi.

Cũng sáng 25/9, tại địa bàn này ông Lữ Văn Định (SN 1958), trú ở Làng Cháng, (Nghĩa Hội - Nghĩa Đàn) trên đường đi làm cũng bị lũ cuốn trôi, mất tích.

Quảng Ninh: Lốc đánh chìm tàu du lịch.

Tối 24/9/2009, tàu du lịch nghỉ đêm QN 5298 có sức chứa 36 người của Cty du lịch vận tải khách Biển Mơ, Bãi Cháy, TP Hạ Long (Quảng Ninh) do thuyền trưởng Đỗ Thành Long, SN 1950 điều khiển bất ngờ bị lật và chìm tại khu vực hòn Hoa Cương trên Vịnh Hạ Long.

Thông tin ban đầu, vụ tai nạn đã làm bốn người chết và mất tích, tám người bị thương. Theo số liệu đăng ký của tàu này thì khi rời Cảng tàu Du lịch Bãi Cháy, tàu này chỉ vận chuyển có 18 du khách, nhưng khi bị lật thì thống kê sơ bộ trên tàu có ít nhất 24 khách du lịch trong đó chủ yếu là du khách nước ngoài cùng bảy thuyền viên, hướng dẫn viên đang tham quan trên Vịnh Hạ Long. Tại thời điểm tàu gặp nạn các du khách đang ăn tối trên tầng thứ 2 của tàu.

Tàu du lịch chìm trên Vịnh Hạ Long Ảnh: T.D

Một du khách Việt Kiều tên Hồng cho biết lúc đó ngoài trời mưa rất to tất cả du khách đang tập trung để ăn tối. Dưới tầng một của tàu còn hai du khách, một hướng dẫn viên, nhân viên quầy bar. Bất ngờ tàu lắc mạnh và nghiêng, các vật dụng trên bàn và du khách đều bị xô nghiêng và ngã nhào. Mọi người lúc đó vô cùng hoảng hốt bởi tàu nghiêng và chìm dần. Tất cả hỗn loạn tìm cách lên tầng 3.

Theo một thuyền viên tàu QN 5298 thì khi tàu chìm nước không sâu nên chỉ ngập gần hết tầng 2 nếu không hậu quả còn khủng khiếp hơn.

Sau khi cứu được các nạn nhân sống sót, 8  nạn nhân bị thương trong đó có bảy người nước ngoài (2 Mỹ, 4 Pháp, 1 Úc) và một người Việt Nam được cấp cứu điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bãi Cháy với nhiều vết thương ở phần mềm hoặc xây xước không quá nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Văn Khái, Cảng trưởng cảng tàu du lịch Bãi Cháy cho biết, tàu QN 5298 là tàu nghỉ đêm nhưng ngày 24/9 không có phép nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long mà cấp phép theo giờ. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do tàu gặp giông lốc.

Sau khi xảy ra tai nạn, 18 du khách đã được các thuyền viên của tàu và một số tàu tại khu vực này cứu thoát. Tuy nhiên, vẫn còn bốn người khác, trong đó có hai du khách nước ngoài, nhân viên và 1 hướng dẫn viên du lịch đang mắc kẹt dưới tàu. Cho tới đầu giờ trưa 25/9, cơ quan chức năng mới vớt được xác ba nạn nhân trong đó có hai người nước ngoài và một nhân viên của tàu.

Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, hiện vẫn chưa vớt được xác của hướng dẫn viên người Việt Nam và trong số 18 du khách ban đầu rời cảng tàu du lịch hai người trong đoàn được thông báo mất tích. Nhưng trong hai xác du khách nước ngoài được tìm thấy thì một người không thuộc đoàn này.

Như vậy, ngoài xác hướng dẫn viên người Việt Nam chưa tìm thấy thì rất có thể vẫn còn một nạn nhân người nước ngoài nữa được cho là đã mất tích vì trước khi tàu QN 5289 bị chìm thì có thông tin tàu đón thêm khách tại bãi tắm Titốp...

Quảng Bình, Hà Tĩnh ngập chìm trong mưa lũ

Tại Quảng Bình, mưa lũ đã nhấn chìm 6/7 huyện, thành phố của tỉnh này. Theo thống kê sơ bộ của Ban Phòng chống bão lụt Quảng Bình: cho đến 17 giờ, ngày 25/9 tại huyện Tuyên Hóa đã có 1 người chết, 1 người mất tích và 3 người bị thương do mưa lũ.

Trong số gần 4.000 ngôi nhà bị ngập trong toàn tỉnh thì Tuyên Hóa có đến hơn 2.700 nhà, trong đó hơn 600 nhà ngập từ 1,5 đến 3m. 150 hécta lúa hè thu của huyện Tuyên Hóa cũng đã bị lũ lụt cuốn trôi, không còn khả năng thu hoạch...

Tại Hà Tĩnh, mưa lũ cũng đã làm ngập chìm cả ngàn nhà dân, một số xã vùng núi bị cô lập hoàn toàn, hàng trăm hécta hoa màu hư hại nặng. Mưa lũ cũng đã cuốn trôi một phụ nữ ở xã Kỳ Trung, huyện Kỳ Anh mất tích. Đặc biệt, mưa lớn kèm theo lốc xoáy đã làm gần 200 nhà dân bị đổ, bốc mái.

Vấn đề nan giải của Quảng Bình hiện nay là giao thông bị chia cắt, việc ứng cứu và đi lại gặp rất nhiều khó khăn. Trên tuyến quốc lộ 12A nhiều đoạn đường bị ngập, gây ách tắc giao thông.

Đường Hồ Chí Minh đoạn qua thôn Phù Nhiêu, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa bị ngập 1,4m và nhiều nơi bị sạt lở. Một tàu đánh cá bị sóng đánh chìm ngay cửa Gianh, rất may 20 thuyền viên trên tàu đã được lực lượng cứu hộ đưa vào bờ an toàn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá