Mưa lũ ở miền Trung: 18 người thiệt mạng và mất tích

TPO - Ngày 1/11, Ban chỉ đạo PCLB T.Ư cho biết mưa lũ ở miền Trung trong những ngày qua đã làm 13 người thiệt mạng, 5 người bị mất tích tại các địa phương.

Nước lũ ngập phố cổ Hội An.
Ảnh : TTXVN
Theo đó, thiệt hại về người nặng nhất là Thừa Thiên Huế với 6 người (3 người do bị lật thuyền, 3 người do trượt chân ngã). Tại Quảng Bình có 1 cháu bé bị chết do rơi xuống nước.

Quảng Trị 1 người bị lũ cuốn trôi, Quảng Nam có 2 người chết (1 do lũ cuốn trôi khi đi qua suối và 1 cháu nhỏ do gia đình sơ ý để ngã xuống nước).

Quảng Ngãi có 3 người: 1 người bị nước cuốn trôi khi kiểm tra kênh, 01 người bị lũ cuốn trôi khi lội qua suối, 1 người chết do đi qua cống bị sập.

Mưa lũ cũng làm 5 người mất tích tại Quảng Nam (4 người) và Quảng Ngãi (1 người).

Ban chỉ đạo PCLB T.Ư cũng cho biết, mưa lũ cũng gây thiệt hại nặng nề ở các địa phương. Quảng Trị có 5.897 nhà bị ngập, 5 cầu và 3 ngầm bị hư hỏng, hệ thống đê bao vùng trũng Hải Lăng bị sạt, xói lở khoảng 10km, tuyến đường Hồ Chí Minh bị sạt lở, ách tắc tại 03 điểm với khối lượng khoảng 200m3.

Tại Quảng Nam, Quảng Bình, mưa lũ cũng làm 8.800 ngôi nhà khu vực thấp trũng bị ngập. Tuyến đường ĐT616 đoạn lên Nam Trà My và ĐT 604 từ Đà Nẵng đi Đông Giang bị sạt lở nhiều vị trí gây ách tắc giao thông.

Trước diễn biến của lũ, UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các lực lượng chức năng sơ tán 457 hộ trong đó có 72 hộ trong vùng có nguy cơ sạt lở và 385 hộ dân ở vùng thấp, trũng, ngập sâu đến nơi an toàn.

Thừa Thiên Huế, toàn tỉnh đã di dời được 1.996 hộ với 7.576 nhân khẩu từ vùng thấp trũng, vùng có nguy cơ bị lũ quét đến nơi an toàn. 960 hộ vạn đò ở thành phố Huế cũng được di chuyển đến các điểm neo đậu an toàn.

Tình hình mưa lũ vẫn còn phức tạp

Trong hai ngày qua, lốc liên tiếp xảy ra tại Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị, Quảng Bình và Quãng Ngãi làm bị thương tổng cộng 31 người (Thừa Thiên – Huế 26 người, Quảng Trị 5 người); làm tốc mái và sập 590 căn nhà, phòng học.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, 24 giờ qua do ảnh hưởng của rìa tây nam lưỡi áp cao lục địa kết hợp với hoạt động đới gió đông nam trên cao, ở các tỉnh Trung Bộ đã có mưa to đến rất to.

Lượng mưa đo được trong 18 giờ qua phổ biến từ 50-150mm; một số nơi mưa trên 300mm như tại Trường Sơn (Quảng Trị): 310mm, Phú Ốc (Thừa Thiên Huế): 354mm, Huế (Thừa Thiên Huế): 469mm.

Hiện lũ trên sông Kiến Giang tại Lệ Thủy đã đạt đỉnh là 2,84m (trên BĐ3: 0,14m) và đang xuống; các sông từ Nghệ An đến bắc Quảng Bình đang lên; các sông từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi xuống chậm và còn ở mức cao. 

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, hôm nay, 1/11, ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi sẽ có mưa vừa, mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 100-150mm, có nơi trên 200mm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cũng khuyến cáo, cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất vùng núi, sườn dốc và ngập lụt sâu vùng trũng, đồng bằng ven sông các tỉnh trên. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá