Mưa lũ ở Tây Bắc: Bản làng bị nhấn chìm, dân lên đồi tá túc

TP - Ngày hôm qua, mưa tại các tỉnh Tây Bắc có giảm nhưng do lũ dâng cao nên nhà cửa của người dân tại nhiều tỉnh tiếp tục bị nhấn chìm, hàng trăm héc ta hoa màu bị ngập.

Nước ngập mái nhà ở Tuần Giáo. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Nước ngập mái nhà ở Tuần Giáo. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Mất nhà, ra lều tá túc

Trên gương mặt anh Lò Văn Hùng (32 tuổi, xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) chưa thấy trận mưa lũ nào dữ dội như vậy. Anh vẫn còn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại cảnh tượng đêm 31/7, dòng nước lũ cuốn trôi ngôi nhà bên cạnh cùng nhiều tài sản của gia đình mình xuống suối.

“Hai trận mưa lớn trong đêm chỉ cách nhau 30 phút khiến nước lũ từ trên núi đổ xuống, chỉ sau 5 phút, toàn bộ tài sản của gia đình và ngôi nhà gỗ bên cạnh bị cuốn trôi còn trơ lại móng xuống suối bản Có”, anh Hùng nhớ lại.

Khối tài sản gần 80 triệu đồng của gia đình bị mất trắng, ngay cả đàn lợn 11 con (nặng 30-60kg) đang trong lúc chờ xuất chuồng cũng bị lũ cuốn trôi. Do mất nhà, vợ chồng anh Hùng cùng hai đứa con phải ra một căn lều máy sát bên QL6 tá túc.

Chị Lò Thị Chớp (32 tuổi, vợ anh Hùng) cho biết, thời điểm trận lũ xuất hiện, chị Chớp đứng cách ngôi nhà vài bước chân và chỉ biết đứng nhìn dòng nước lũ cuồn cuộn đục ngàu cuốn bay hết mọi thứ trong nhà xuống suối. “Cũng vì cố cứu tài sản mà chồng tôi bị các vật dụng đâm rách ống chân phải”, chị Chớp nói.

Tại bản Đề Chia C, xã Pú Nhung, huyện Tuần Giáo hiện cả bản với 10 nhà dân vẫn bị lũ nhấn chìm dưới mực nước trên 15 mét. Nhà nào cao cũng chỉ còn nhô lên đỉnh nóc. Sáng qua, PV Tiền Phong đã cùng với lãnh đạo Công an huyện Tuần Giáo lội bộ hơn 2 km để tiếp cận bản Đề Chia C. Ông Vừ Sáng Sùng, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Pú Nhung dẫn chúng tôi đi cho biết, thời điểm rạng sáng 1/8, nước dâng quá nhanh, các hộ dân trong bản chỉ kịp ôm chăn, chiếu bỏ chạy lên đồi.

“Toàn bộ tài sản, đồ dùng và nhà cửa đều bị nước nhấn chìm trong nước lũ cao trên 15 mét sau đó”, ông Sùng xót xa. Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Trưởng Công an huyện Tuần Giáo cho biết, do bà con khi tránh lũ không kịp mang theo gì nên huyện vừa hỗ trợ mỗi gia đình 5 triệu đồng, giúp người dân trang trải trong những ngày gặp thiên tai; Cùng với đó, thay mặt Công an huyện Tuần Giáo, sáng qua, ông Toản cũng hỗ trợ một phần kinh phí những gia đình thật sự khó khăn trong bản.

Để giúp bà con dựng lều bạt tá túc tạm và bảo vệ tài sản nhà cửa đang bị ngập, ông Toản cũng cho biết, Công an huyện Tuần Giáo đã, đang phối hợp với lực lượng Công an xã Pú Nhung hỗ trợ bà con. Đến chiều ngày 3/8, ông Vũ Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo cho biết, 10 hộ dân tại bản Đề Chia C vẫn ở trong những túp lều tạm, ăn ngủ trên đồi và nước vẫn đang có dấu hiệu dâng cao.

Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Trưởng Công an huyện Tuần Giáo cho biết, do bà con khi tránh lũ không kịp mang theo gì nên huyện vừa hỗ trợ mỗi gia đình 5 triệu đồng, giúp người dân trang trải trong những ngày gặp thiên tai.

Ngồi trong căn lều tạm, ông Vừ Chờ Lềnh (53 tuổi, bản Đề Chia C, xã Pú Nhung, huyện Tuần Giáo) nhớ lại, lúc đó khoảng 3h sáng 1/8, nhận được tin báo của người thân nước đang dâng lên tại bản bên cạnh, ông Lềnh đã nhanh chóng gọi mọi người dậy, đề phòng nước chảy ngược từ suối vào trong bản Đề Chia C. “Đến sáng, không ai ngờ được nước chảy ngược từ suối vào trong bản thật. Tôi hô hào người thân dọn dẹp đồ đạc trong nhà lên đồi nhưng không kịp. Chỉ vài tiếng là cả bản đã chìm trong biển nước”, ông Lềnh kể.

Hoàn cảnh của anh Vừ A Và (bản Đề Chia C, Cán bộ Công an huyện Tuần Giáo) trong khi đang làm nhiệm vụ trợ giúp người dân ở nơi khác khắc phục hậu quả mưa lũ thì chính ngôi nhà của mình tại bản Đề Chia C đã bị nước nhấn chìm. Trong  khi đó chỉ có vợ anh đưa hai con nhỏ thoát khỏi dòng nước lũ, không cứu được tài sản.

Lũ vẫn lên

Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, ngày hôm qua, mưa tại các tỉnh Tây Bắc có giảm, nhưng sạt lở và lũ lớn đã xảy ra rất nghiêm trọng tại các tỉnh Tây Bắc, đặc biệt là Điện Biên, Cao Bằng, Sơn La… Tại tỉnh Điện Biên, tính đến cuối giờ chiều qua, đã có trên 80 ngôi nhà bị ngập, hư hỏng; gần 100 con trâu bò, heo bị cuốn trôi; hơn 450 ha lúa mùa bị nước nhấn chìm; 169 công trình thủy lợi bị phá hỏng; 17 km đường QL bị sạt lở, vùi lấp…

Đặc biệt, tại huyện Tuần Giáo, đến chiều qua vẫn còn 3 xã, gồm: Pú Xi, Mường Khoang, Tênh Phông bị cô lập do đường độc đạo vào xã bị vùi lấp, phương tiện giao thông không thể đi lại. Riêng tại bản Đề Chia C, xã Pú Nhung, đường hiện vẫn bị nước lũ nhấn chìm dưới độ sâu 15 mét và không thể tiếp cận với bên ngoài. UBND tỉnh Điện Biên cho biết, thiệt hại do mưa lũ tại tỉnh những ngày qua đã lên đến 173 tỷ đồng.

Cuối giờ chiều 3/8, đại diện UBND tỉnh Sơn La cho biết, mưa lũ trong mấy ngày qua đã làm 144 căn nhà đổ sập, 406 nhà bị ngập; 60 ô tô, xe máy bị cuốn trôi; 677 ha lúa màu bị ngập; trên 4.600 con gia cầm bị thiệt hại; 30 cầu cống, cầu treo hư hỏng. Tổng thiệt hại ước tính 110 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá