Mưa lũ, sạt lở gây thiệt hại lớn ở nhiều địa phương

TP - Chiều 8-9, Ủy ban Quốc gia TKCN cho biết, thiệt hai do mưa lũ các tỉnh từ Ninh Bình đến Hà Tĩnh, làm 12 người chết (Ninh Bình 1 người, Thanh Hóa 4, Nghệ An 5, Hà Tĩnh 2), 3 người mất tích (Thanh Hóa 2, Nghệ An 1); hơn chục người bị thương.

Cứu hộ vùng ngập lụt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa

ảnh: hoàng Lam
Cứu hộ vùng ngập lụt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa ảnh: hoàng Lam

> Thiệt hại do mưa lũ tại Thanh Hóa tiếp tục tăng

Mưa lũ cũng làm sập, cuốn trôi, ngập trên 3.200 ngôi nhà, khoảng 20 nghìn ha hoa màu, cây ăn quả, ngập nhiều tuyến đường... trong đó nặng nhất là Nghệ An và Hà Tĩnh.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo PCLB T.Ư, thiệt hại do mưa lũ gây ra ở Thanh Hóa và Hà Tĩnh đã lên đến khoảng 450 tỷ đồng, trong đó riêng Thanh Hóa hơn 410 tỷ đồng.

Liên quan đến 7 thuyền viên mất tích trên biển do tàu vận tải Hoàng Thịnh (NĐ 2222) gặp nạn, Bộ đội biên phòng Hải Phòng đã tìm thấy, cứu sống một thuyên viên là Lưu Minh Đức khi đang trôi dạt gần khu vực quần đảo Long Châu.

Như vậy, hiện 6 thuyền viên tàu Hoàng Thịnh còn mất tích. Tàu SAR 411 đang phối hợp tàu CSB 2008 của Cục Cảnh sát biển tiếp tục tìm kiếm số người còn mất tích.

lNgày 8-9, UBND xã Quảng Lộc, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) cho biết, nước lũ sông Gianh tràn về bất ngờ khiến chiếc cầu gỗ bắc qua Cồn Sẻ bị cuốn trôi, 10 người dân đi trên cầu bị nhấn chìm theo con nước.

Ngay lập tức, đội ứng cứu của địa phương túc trực tại hai đầu cầu gỗ ở Cồn Sẻ đã lao xuống dòng nước xiết cứu sống 8 người lớn và 2 em nhỏ. Hiện cả 10 người đều đã được an toàn.

Cầu gỗ bắc qua Cồn Sẻ giữa dòng sông Gianh dài 300m, phục vụ gần 10.000 người ở khu vực này qua lại.

Trước đó, UBND tỉnh đã giao Tỉnh đoàn Quảng Bình làm chủ đầu tư, phối hợp Đoàn thanh niên Tập đoàn Dầu khí vận động kêu gọi xây dựng cây cầu này.

Chưa kịp triển khai thì cây cầu đã bị lũ cuốn trôi. Hiện người dân buộc phải qua sông bằng thuyền tạm. Trong khi đó, tại huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), hàng ngàn héc ta lúa hè thu và hoa màu của huyện đã bị lũ nhấn chìm.

lĐến chiều 8-9, mưa lũ tại Nghệ An đã làm 4 người chết, 10 ngôi nhà bị sập đổ, 2 ngôi nhà bị đất đá vùi lấp. 83 nhà bị tốc mái và hư hại, 3.810 nhà bị ngập lụt.

Ban PCLB tỉnh Nghệ An ngày 8-9 cho biết có 11 trường học bị ảnh hưởng do mưa lũ, trong đó 3 trường bị đất đá sạt lở gây hư hại, 19 phòng học bị ngập, 70 bộ bàn ghế và 170 cuốn sách nước cuốn trôi.

Quốc lộ 48 đi qua các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu và Quế Phong hư hỏng, ngập nhiều đoạn gây ách tắc giao thông.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An có công điện khẩn yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã khẩn trương khắc phục hậu quả, huy động mọi lực lượng, phương tiện trên địa bàn để giúp đỡ dân khắc phục thiệt hại.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá