Mưa lũ làm 5 người chết và mất tích, hàng chục người bị thương

Theo thống kê của Cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão khu vực miền Trung, tính đến 6 giờ sáng nay 31/10, mưa lũ đã làm 2 người chết, 3 người mất tích và 25 người bị thương, hàng trăm ngôi nhà, trường học bị tốc mái, di dời hàng nghìn hộ dân.

Nước lũ ngập phố cổ Hội An. Ảnh : TTXVN
Tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất là Thừa Thiên - Huế có 1 người chết và 22 người bị thương. Ngoài ra, tại miền Trung có nhiều huyện vùng cao ở Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế bị cô lập bởi nước lũ lên cao. Sáng 31/10, mưa đã giảm, nhiều địa phương đang khẩn trương khắc phục hậu quả.

Tại Thừa Thiên - Huế, một cơn lốc xoáy với cường độ mạnh đã bất ngờ quét qua địa bàn hai huyện Hương Trà và Quảng Điền, làm tốc mái hàng chục ngôi nhà và phòng học.

Ông Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: tỉnh hỗ trợ 1 triệu đồng/người bị thương và 2 triệu đồng đối với người bị chết để khắc phục nhanh hậu quả trước mắt. Các gia đình có nhà bị tốc mái được hỗ trợ ngay tấm lợp để sửa chữa nhà cửa, không để dân bị đói, rét...

Tại Quảng Nam, do mưa quá lớn, mực nước tại hồ chứa Phú Ninh đã đạt mức đỉnh, để đảm bảo an toàn tính mạng cho hàng trăm nghìn người dân thành phố Tam Kỳ và các huyện Phú Ninh, Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã quyết định mở tràn xả nước.Tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua Quảng Nam sạt lở trên 100 điểm từ sau bão số 5 mới được khắc phục tạm để thông tuyến, nay đã bị đất đá đổ sập, vùi lấp trở lại.

Tại Quảng Ngãi, trong những ngày qua đã xảy ra mưa rất to, nhất là các huyện miền núi, gây lũ lớn trên các sông. Tuyến đường từ huyện Sơn Hà đi huyện Sơn Tây đã bị cô lập do lũ.

Chiều 30/10, UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn cấp và yêu cầu các địa phương khẩn trương huy động mọi lực lượng, phương tiện cần thiết sẵn sàng di dời dân ra khỏi vùng ngập lũ. Tại Phú Yên, mưa lũ liên tiếp những ngày qua đã làm cho nhiều tảng đá lớn đổ thẳng xuống khu vực nhà ở của trên 30 hộ dân ở các thôn Bình Chánh và Cần Lương thuộc xã An Dân, huyện Tuy An.

Theo Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương: do ảnh hưởng của không khí lạnh, đêm qua ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam đã có mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được trong 12 giờ qua phổ biến từ 50 đến 150 mm. Thừa Thiên Huế từ 250-300 mm. Vì vậy, lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến bắc Quảng Trị đang lên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá