Mùa lượm hạt dẻ ở miền tây Nghệ An

Vào đầu tháng 10, những cánh rừng ở Giai Xuân, Tân Hợp, Đồng Văn… của Tân Kỳ lại rộn bước chân người dân đi thu lượm hạt dẻ.

Mùa lượm hạt dẻ ở miền tây Nghệ An - ảnh 1 Tháng 10 là mùa hạt dẻ ở những cánh rừng Tân Kỳ. Đây là một sản vật mà thiên nhiên ban tặng cho người dân ở vùng đồi núi cao, đất cằn cỗi, cuộc sống còn nhiều khó khăn.
Mùa lượm hạt dẻ ở miền tây Nghệ An - ảnh 2 Công việc nhặt lượm nhưng không hề nhàn hạ. Người dân thường dậy từ lúc sáng sớm đi nhặt cho tới khi xế chiều, cặm cụi, kiên nhẫn trên những cánh rừng rậm rạp.
Mùa lượm hạt dẻ ở miền tây Nghệ An - ảnh 3 Khi chín hạt dẻ rơi xuống đất có màu nâu đen, nhưng một số hạt còn nằm trong lớp vỏ đầy gai.
Mùa lượm hạt dẻ ở miền tây Nghệ An - ảnh 4 Để tránh lũ muỗi, mỗi người phải tự trang bị cho mình trang phục kín đáo. Ngoài ra, để hạn chế bị lớp vỏ đầy gai của hạt dẻ đâm vào tay thì người dân nào cũng đeo lớp găng tay dầy khi đi nhặt hạt dẻ. 
Mùa lượm hạt dẻ ở miền tây Nghệ An - ảnh 5 Một số hạt dẻ treo lơ lửng trên cành
Mùa lượm hạt dẻ ở miền tây Nghệ An - ảnh 6 Để nhặt được nhiều hạt dẻ hơn, nhiều người còn trèo cây rung cành
Mùa lượm hạt dẻ ở miền tây Nghệ An - ảnh 7 Một cô bé "khoe" chiến lợi phẩm của mình. Một ngày nếu chăm chỉ nhặt lượm, một người có thể thu được 5 đến 7 kg.
Mùa lượm hạt dẻ ở miền tây Nghệ An - ảnh 8 Hạt dẻ là một loại hạt được rất nhiều người ưa chuộng. Năm nay, do đợt nắng nóng kéo dài, dẻ ra ít hạt nên giá hạt dẻ cao hơn mọi năm (chừng 40 nghìn đồng /kg), là nguồn thu nhập đáng kể  cho người dân nơi này.
Mùa lượm hạt dẻ ở miền tây Nghệ An - ảnh 9 Vào những ngày mưa hay lúc nhàn rỗi, một nắm hạt dẻ cũng làm cho ta thích thú. Muốn hạt dẻ dẻo mềm và dậy mùi thơm chỉ cần rang nhỏ lửa, đều tay cho tới khi hạt dẻ "cười" lộ lớp nhân trắng.

Theo Báo Nghệ An

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng