Mùa mưa Đồng Nai: Tính mạng dân treo lơ lửng

TP - Dù ưu tiên hàng chục tỷ đồng xóa ngập, nhưng mức độ ngập nước ở Đồng Nai năm sau cao hơn năm trước. Liên tiếp những vụ tử vong do nước cuốn xảy ra trên địa bàn thời gian qua.

Mùa mưa Đồng Nai: Tính mạng dân treo lơ lửng

Mùa mưa Đồng Nai: Tính mạng dân treo lơ lửng - ảnh 1 Xe tải trôi trên đường liên huyện Định Quán - Xuân Lộc.

Trong tháng 9, trên địa bàn Đồng Nai xảy ra 2 vụ chết người do mưa lũ, một vụ bị nước cuốn trôi khiến 7 người trên 2 chiếc xe tải gặp nạnSáng 1/10 thi thể anh Nguyễn Tấn Phát (29 tuổi, ngụ KP4, phường Trảng Dài, TP Biên Hòa) được phát hiện trôi trên sông Cái. Nạn nhân chính là người bị nước cuốn trôi tại đoạn qua suối Săn Máu, nối 2 phường là Hố Nai với Trảng Dài. Trước đó, khoảng 21 giờ, ngày 30/9, anh Phát điều khiển xe máy lưu thông qua cầu Kim Bích từ phường Hố Nai sang phường Trảng Dài do mưa lớn, nước suối dâng cao chảy tràn qua cầu đã cuốn trôi anh cùng xe máy. Những người dân gần khu vực trên đã phát hiện nhưng không kịp cứu nạn nhân.

Ông Chu Văn Đoàn, người chứng kiến vụ tại nạn thương tâm này cho biết khu vực cầu này mỗi khi mưa lớn là nước từ thượng lưu đổ về rất nhanh, tràn qua mặt cầu. “Chúng tôi đã ngăn, báo hiệu nguy hiểm khi nước tràn qua mặt cầu, nhưng nhiều người vẫn cố vượt. Trước khi xảy ra vụ trôi người này, chúng tôi đã cứu một  số người khác, vớt 4 xe máy bị trôi”- người này kể lại.

Khu vực nơi anh Phát gặp nạn là chiếc cầu dân sinh, nhỏ hẹp, không có lan can. Người dân trong khu vực cho biết cầu được làm đã rất lâu do người dân tự đóng góp xây dựng, nay đã xuống cấp. Những năm gần đây do tình trạng xây cất, san lấp, lấn chiếm lòng suối đã làm cho lũ quét bất thường, các cây cầu dân sinh trong khu vực không còn an toàn mỗi khi mưa lớn.

Đúng 1 năm trước, cách cầu Kim Bích  khoảng  100 mét, cầu tạm Bắc Hải cũng đã xảy ra một vụ nước cuốn trôi làm 1 thanh niên thiệt mạng. Ông Nguyễn Văn Hà, một người dân ở KP5, phường Trảng Dài, TP Biên Hoà cho hay, khu vực suối Săn Máu giáp ranh giữa phường Trảng Dài và phường Hố Nai còn nhiều cầu tạm như vậy, mỗi trận mưa lớn là tất cả cầu tạm này đều chìm trong nước.

 Vụ thanh niên thiệt mạng do nước cuốn trôi khi qua cầu Kim Bích tiếp tục gây hoang mang cho người dân, khi 4 ngày trước đó tại đường D1, cụm công nghiệp Thạnh Phú - Thiện Tân (xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu) em Nguyễn Tấn Trường, một học sinh tiểu học tử vong do bị nước cuốn trôi vào mương cống hở đang thi công. Sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra mới biết công trình xây dựng chưa được cấp phép.  

Đến kiểm tra hiện trạng công trình nơi cháu bé tử vong do trôi vào cống, ông Đoàn Tấn Lực, Trưởng ban Quản lý dự án huyện Vĩnh Cửu cho hay: “Tuyến đường này chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng nên chúng tôi chưa triển khai. Đường cấp phối và hệ thống thoát nước hai bên đang xây dựng là do các công ty trong cụm công nghiệp góp tiền xây dựng, chúng tôi  không hề hay biết”.

Ông Trần Mạnh Hùng, Phó chủ tịch UBND phường Trảng Dài, TP Biên Hoà thừa nhận trên địa bàn vẫn còn một số cây cầu dân sinh, xuống cấp không đảm bảo an toàn khi mưa lũ nên mỗi khi mưa lũ lớn phải cắt cử người cảnh báo. Còn ông Từ Nam Thành, Phó Giám đốc Sở GTVT Đồng Nai cho biết theo phân cấp thì việc sửa chữa cầu tạm thuộc thẩm quyền của cấp huyện, thành phố. “Cái chính là do  không có kinh phí để thực hiện”- ông nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá