Mua nhà trả góp: Ngày mai Hà Nội bàn cách giải quyết

TP- Giá vàng tăng mạnh khiến người dân mua nhà trả góp qui đổi ra vàng đang mất khả năng chi trả. Ngày mai, 3/5, sở TNMT&NĐ Hà Nội sẽ họp đề xuất cách giải quyết lên UBND TP về vấn đề nóng bỏng này.

Bà Nga và nhiều hộ dân ở khu tái định cư Trung Hòa – Nhân Chính đang lo lắng về khoản nợ không có khả năng trả của mình   ảnh: Nguyễn Tú

Như Tiền phong đã phản ánh: Hiện nay hàng trăm hộ dân mua nhà trả góp (quy đổi bằng vàng) tại các khu nhà tái định cư của Hà Nội đang hoang mang trước việc giá vàng tăng vùn vụt trong thời gian qua. Giá vàng tăng đã đẩy họ trước nguy cơ bị mất nhà vì không có khả năng trả nợ.

Chiều qua, 1/5 trao đổi với Tiền phong, ông Vũ Văn Hậu - Giám đốc Sở TNMT&NĐ Hà Nội cho biết: Trong thời gian qua, nhằm tạo điều kiện về nhà ở cho những hộ dân thuộc diện phải giải tỏa, chính quyền thành phố đã có chủ trương cho những hộ dân này được mua nhà dưới hình thức trả dần.

Theo đó, số tiền nợ được trả dần trong vòng 10 năm và quy ra vàng 98% tại thời điểm nợ. Tuy nhiên giá vàng liên tục biến động trong thời gian qua đã gây khó khăn trong việc thanh toán nợ của người dân, cũng như việc thu nợ của các Cty.

TP.HCM: nhà tái định cư không tính theo vàng

Việc trả góp tính theo phương thức phân kỳ với dư nợ giảm dần. Thời gian tính từ lúc ký hợp đồng đến khi trả xong tiền mua nhà. Nếu các lần trả góp trước, người dân trả bằng vàng, nay qui ra tiền đã trả dư so với số tiền qui định trong hợp đồng thì số tiền dư sẽ được tính cho những lần góp sau đó.

Theo Sở Tài chính TP, trong thời gian tới, các trường hợp tái định cư trên địa bàn TP đều được tính bằng tiền khi mua nhà trả góp mà không qui đổi bằng vàng như trước đây.

Trường hợp đã thanh toán hết tiền mua nhà bằng vàng thì không áp dụng theo qui định này, không được hoàn tiền. Về nguyên tắc, qui định này chỉ áp dụng đối với người dân đúng diện tái định cư.

Theo Tuổi trẻ

“Trước tình hình này chúng tôi đã yêu cầu các Cty, xí nghiệp kinh doanh nhà tiến hành rà soát về tình trạng thu hồi nợ thuộc diện bán nhà tái định cư trả dần để có con số tổng hợp cụ thể. Và thứ Tư tuần này, Sở sẽ có cuộc họp thống nhất về phương án giải quyết để trình lên UBND TP xem xét để người dân không bị thiệt”- Ông Hậu nói.

Các Cty kinh doanh nhà cũng đã đưa ra những phương án đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền nhằm tháo gỡ vấn đề này. Lãnh đạo của một Cty kinh doanh nhà cho rằng: Giải pháp khả thi mà các cơ quan chức năng của thành phố cần xem xét là nên lấy giá vàng ở một thời điểm có thể chấp nhận được để làm căn cứ tính toán tiền nợ cho dân.

Phương án đề xuất tính theo giá gốc cũng được một Cty đưa ra. Theo phương án này, thành phố nên tính giá gốc khi ký hợp đồng để người dân trả tiền mà không qui bằng vàng. Trong vòng 10 năm, kể từ khi ký hợp đồng, người dân phải trả hết số tiền mua nhà, còn quá thời gian trên nếu không trả đủ sẽ tính theo lãi suất qui định.

Một giải pháp cũng được nhiều Cty kinh doanh nhà đồng tình là cách tính theo quyết định mới đây của UBND TP HCM. Theo đó, đối với những trường hợp đã và đang mua nhà trả góp được tính theo phương thức: Lấy giá bán theo hợp đồng cộng với lãi suất tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn của Ngân hàng Nhà nước.  

Nguyễn Tú

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng