Mua sắm trực tiếp trong y tế trái quy định 679 tỷ đồng

TP - Ngày 2/4, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) công bố kết luận kiểm toán chuyên đề về việc quản lý, sử dụng Quỹ BHYT và thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Quá trình kiểm toán được thực hiện từ ngày 11/9/2018 đến ngày 9/11/2018, tại 40 tỉnh, thành phố trên cả nước. Nhiều vi phạm được KTNN chỉ rõ, như lựa chọn hình thức mua sắm trực tiếp trái quy định hơn 679 tỷ đồng; chấm thầu và lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc trái quy định gây thiệt hại lớn cho Quỹ BHYT.

Liên quan đến tình hình chi khám chữa bệnh (KCB) BHYT năm 2017, KTNN đã xuất toán 168,177 tỷ đồng do thanh toán BHYT không đúng. Cụ thể, việc thanh toán chi phí dịch vụ kỹ thuật (DVKT) không đúng quy định hơn 110 tỷ đồng, trong đó có tình trạng áp sai giá, chỉ định DVKT không phù hợp, người thực hiện không có chứng chỉ hành nghề.
Bên cạnh đó, KTNN cũng chỉ ra vi phạm trong thanh toán chi phí thuốc không đúng quy định hơn 5 tỷ đồng; thanh toán chi phí VTYT không đúng quy định gần 3 tỷ đồng; hoạt động thanh toán DVKT vượt công suất định mức về bàn khám, nhân lực, thời gian, giường bệnh hơn 59 tỷ đồng… Về nội dung này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ đạo Bộ Y tế, Bộ Tài chính phối hợp với BHXH Việt Nam xử lý dứt điểm các vướng mắc trong thanh, quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT đảm bảo hài hòa quyền lợi của các bên tham gia BHYT.
Kết quả kiểm toán cũng cho thấy công tác đấu thầu thuốc chưa có quy định chi tiết quy cách, dạng bào chế, tiêu chuẩn chất lượng của nguyên, vật liệu; chưa có hướng dẫn cụ thể việc đấu thầu các thuốc biệt dược, thuốc nhóm PICs I và II, nhóm tương đương sinh học mà chỉ có 1 sản phẩm độc quyền. Trong đấu thầu hóa chất, VTYT, chưa ban hành văn bản hướng dẫn riêng về việc đấu thầu mua sắm; chưa cập nhật giá trúng thầu của vật tư, hóa chất trên phạm vi toàn quốc để làm cơ sở dữ liệu phục vụ cho công tác xây dựng và phê duyệt giá kế hoạch, lựa chọn nhà thầu.
Tại các tỉnh, thành phố được kiểm toán, công tác tổ chức đấu thầu thuốc chưa tuân thủ quy định trong công tác lập, thẩm định, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Điển hình là Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã lựa chọn hình thức mua sắm trực tiếp trái quy định với tổng giá trị hơn 679 tỷ đồng; chấm thầu và lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc trái quy định dẫn đến thiệt hại cho Quỹ BHYT khoảng 4,8 tỷ đồng; lựa chọn loại thuốc đấu thầu có dấu hiệu vi phạm Nghị định 63 của Chính phủ, làm thiệt hại cho Quỹ BHYT hơn 9 tỷ đồng. Với những dấu hiệu sai phạm như trên, KTNN đã chuyển hồ sơ sang cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an để điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

KTNN kiến nghị BHXH Việt Nam nộp NSNN do cấp trùng thẻ BHYT 18,757 tỷ đồng; thu hồi về Quỹ BHYT từ các cơ sở y tế 168 tỷ đồng. Để có cơ sở xử lý các khoản do định mức tiêu hao vật tư chưa hợp lý và thanh toán dịch vụ kỹ thuật vượt công suất tại các cơ sở y tế, trong đó năm 2017 KTNN xác định là 738 tỷ đồng, KTNN đề nghị BHXH Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế và Bộ Tài chính thống nhất phương án thanh toán theo giá dịch vụ quy định.

Đối với các đơn vị trốn đóng hoặc nợ đọng các loại bảo hiểm, KTNN đề nghị phải xử lý kiên quyết, phối hợp chặt chẽ với tổ chức công đoàn trong việc khởi kiện đơn vị sử dụng lao động có hành vi trốn đóng, nợ các chế độ BHXH, BHYT để bảo vệ quyền lợi của người lao động theo quy định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá