Mùa thu năm nay, nhiệt độ cao hơn từ 0,5 - 1 độ C

Trong 3 tháng tới (9, 10 và 11), Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng của hiện tượng En Ni-nô. Vì vậy, khả năng cận đến vượt chuẩn của nhiệt độ có thể xảy ra trên hầu hết diện tích nước ta, nền nhiệt độ mùa thu năm nay cao hơn mức trung bình hằng năm 0,5 đến 1,5oC, đạt 26 đến 28oC.

Mùa thu Hà Nội. Ảnh : Duy Tường

Lượng mưa có khả năng hụt chuẩn trên khu vực từ Nghệ An trở ra và cận đến vượt chuẩn trên khu vực từ Hà Tĩnh trở vào. Nhận định của Viện nghiên cứu Khí tượng Thuỷ văn quốc gia.

Dó đó, tuy tháng 8 là tháng cao điểm của mùa mưa, song lượng mưa trên cả nước giảm 30 đến 70% so với trung bình nhiều năm. Lượng mưa trung bình tháng 8 hằng năm đạt 300 mm nhưng năm nay chỉ phổ biến 150 đến 200 mm.

Kết quả dự báo nhiệt độ 3 tháng tới khả năng hụt chuẩn có thể xảy ra ở đa phần diện tích Trung Trung Bộ và Long An với xác suất từ 66 đến trên 77%. Nhiệt độ có khả năng cận chuẩn đáng chú ý nhất là ở Phú Yên, xác suất từ 66 đến 77%.

Khả năng vượt chuẩn của nhiệt độ có thể xảy ra trên khu vực từ Hà Tĩnh trở ra, một phần diện tích Tây Nguyên và đa phần diện tích Đông Nam Bộ với xác suất từ 55 đến trên 77%. Chuẩn sai của nhiệt độ chủ yếu dao động từ 0 đến 0,5oC trên đại bộ phận diện tích cả nước; riêng khu vực Trung Trung Bộ nhiệt độ có khả năng hụt chuẩn với chuẩn sai dao động chủ yếu từ -0,5 đến 0oC.

Khả năng hụt chuẩn của lượng mưa tập trung nhiều nhất ở khu vực Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Bình Dương và Bến Tre với xác suất từ 66 đến 77%. Lượng mưa có khả năng cận chuẩn có thể xảy ra ở Quảng Ngãi, Tây Ninh và Bình Thuận, xác suất từ 66 đến 77%.

Khả năng vượt chuẩn của lượng mưa có thể xảy ra trên phần lớn diện tích phía Nam (từ Hà Tĩnh trở vào) với xác suất từ 66 đến trên 77%. Chuẩn sai của lượng mưa chủ yếu dao động: từ -200 đến 0mm ở phía Bắc (từ Nghệ An trở ra); từ 0 đến 200mm ở phía Nam (từ Hà Tĩnh trở vào).

Riêng khu vực Ninh Bình – Thanh Hóa, lượng mưa có thể hụt chuẩn nhiều hơn, chuẩn sai dao động từ -600 đến -400mm; ngược lại, khu vực Thừa Thiên Huế và dải ven biển Nam Trung Bộ lượng mưa có khả năng vượt chuẩn cao hơn, từ 200 đến 400mm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá