Mua thực phẩm an toàn ở đâu?

TP - Thời gian gần đây, người tiêu dùng hoang mang khi nguồn thực phẩm không an toàn đang tràn ngập thị trường, nhưng vẫn còn những địa chỉ đáng tin cậy để người tiêu dùng lựa chọn.

Mua thực phẩm an toàn ở đâu đang là mỗi quan tâm của người dân. Ảnh: Phạm Yên.

Ông Đỗ Hồng Khanh, Chánh thanh tra Chi cục Bảo vệ Thực vật (BVTV) Hà Nội cho biết: Hiện nay, toàn thành phố Hà Nội có 5.600 ha đất đăng ký theo hướng sản xuất rau an toàn. Đã có 28 đơn vị được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn, 8 đơn vị được cấp giấy chứng nhận sơ chế rau an toàn.

Để có được giấy chứng nhận này, các cơ sở sản xuất rau phải qua quy trình gắt gao của  Chi cục BVTV, bắt đầu bằng việc trực tiếp thanh kiểm tra quy trình sản xuất, thuốc BVTV, phân bón, nước tưới… xem có đảm bảo đủ tiêu chuẩn hay không.

Tiếp đó, Chi cục sẽ lấy mẫu rau để kiểm tra hàm lượng vi sinh, kim loại nặng... Người tiêu dùng có thể mua rau an toàn đã được chứng nhận chất lượng của các cơ sở như HTX Lĩnh Nam, HTX Minh Hiệp, Cty Đầu tư Phát triển Nông nghiệp Nông thôn Hà Nội…

Còn đối với sản phẩm thịt sạch, theo ông Nguyễn Ngọc Linh, Trưởng phòng Marketing Cty Cổ phần Đức Việt, hiện nay trên địa bàn TP Hà Nội đã có 40 điểm kinh doanh thịt sạch Đức Việt. Nguồn thịt lợn của Đức Việt được lấy từ các Cty CP (Hà Tây), Tân Tiến (Hưng Yên)…  đảm bảo sạch với các điều kiện khắt khe về nước uống, thức ăn và kiểm soát hàm lượng kháng sinh.

Từ lúc giết mổ tới khi thành thành phẩm bán trên thị trường đều được bảo quản lạnh ở nhiệt độ từ 0 - 50C. Lợn thịt từ các cơ sở nói trên được chuyển về Cty Đức Việt và được giết mổ tại đây với dây chuyền công nghệ của Đức. Một số địa chỉ bán thịt sạch Đức Việt tại Hà Nội như số 22 Triệu Việt Vương, 108 A1 Giảng Võ, 22 A30 Nguyễn Tuân, v.v…

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng có thể mua sản phẩm nước chấm, xì dầu đảm bảo tiêu chuẩn tại nhiều địa chỉ tin cậy. Chị Vương Cẩm Vân, đại diện Cty Trung Thành cho biết, hiện nay Cty có 130 loại sản phẩm, chia làm 6 nhóm như tương ớt, nước mắm, xì dầu, dấm, rau quả đóng lọ, sản phẩm từ muối.

Trong báo cáo gửi Chính phủ mới đây, Bộ Y tế cho biết riêng trong Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2007 (từ 15/4 đến 15/5) đã xảy ra 24 vụ ngộ độc thực phẩm với 420 người mắc, trong đó có 2 trường hợp tử vong.

Nguyên nhân: 29,2% do thực phẩm ô nhiễm vi sinh vật, 8,3% do hóa chất, 29,2% thực phẩm chứa chất độc tự nhiên và 33,3% các trường hợp còn lại không xác định được nguyên nhân.

Qua thanh kiểm tra tại các tỉnh thành trên cả nước, các đoàn thanh tra đã phát hiện hơn 28.000 cơ sở vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong đó, hơn 2.500 cơ sở bị phạt tiền với tổng số tiền phạt lên tới 1,5 tỉ đồng; 91 cơ sở buộc đóng cửa, 1.628 cơ sở bị thu giữ hoặc tiêu hủy sản phẩm thực phẩm. 

Tất cả các sản phẩm này đều đã được chứng nhận về chất lượng. Riêng sản phẩm xì dầu của Cty được sản xuất bằng công nghệ vi sinh, lên men bằng năng lượng mặt trời ở nhiệt độ từ 28 – 350C, là phương pháp không làm sản sinh ra chất 3-MCPD, độ đạm của các loại xì dầu này được quyết định bởi chất lượng nguyên liệu đỗ tương.

Các loại xì dầu hiện có của Cty là xì dầu Nhãn vàng, Nhãn xanh và JO-O – sản phẩm cao cấp, sánh hơn các loại xì dầu truyền thống.

Cá hồi Lai Châu về Hà Nội

Chủ cửa hàng Hoàng Hoan, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội- đại lý chuyên buôn bán cá hồi sạch cho biết, nguồn cá hồi chúng tôi lấy ở trên Lai Châu, đưa về bằng ôtô. Khoảng 20 ngày chúng tôi mới nhập về một lần, nguồn cá lấy về đến đâu chúng tôi bán hết đến đó.

Nguồn cá hồi sạch về đến nơi phải đảm bảo “còn bơi được”. Những con cá yếu, bị chết được nhà hàng chế biến thành món như cá hồi hun khói, cá philê, “nhưng vẫn là cá sạch và an toàn”, chủ cửa hàng Hoàng Hoan cho biết.

Giá bán của loại sản phẩm thủy sản sạch này dao động từ 165.000 đồng/kg trở lên. Đầu ra cho sản phẩm thủy sản sạch này là những khách sạn, nhà hàng, tiệm ăn lớn.

Ngoài cửa hàng Hoàng Hoan, trên địa bàn Hà Nội, một vài đại lý khác ở đường Bạch Đằng, Hoàng Hoa Thám cũng phân phối loại sản phẩm thủy sản sạch này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá