Mưa to, gây thiệt hại tại Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh

Rạng sáng 25/9 đến trưa nay trên địa bàn Nghệ An có mưa trên diện rộng. Theo nhận định của nhiều người, đây là đợt mưa lớn nhất từ đầu năm 2009 đến nay xảy ra trên địa bàn.

 Thành phố Vinh bị ngập nước do mưa to kéo dài (ảnh chụp ngày 25/9). Ảnh: Lan Xuân -TTXVN 

Mưa to đang làm cho giao thông trên nhiều tuyến đường trong tỉnh bị đình trệ. Sáng 25/9, hàng loạt cơ quan, đơn vị phải làm muộn vì mưa to cán bộ, nhân viên không thể đến cơ quan đúng giờ.

Ngay tại Tp Vinh, hiện các tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Hồng Phong, Mai Hắc Đế ... là những tuyến đường chính nơi đứng chân của nhiều trụ sở cơ quan đang ngập chìm trong “biển” nước, có nơi ngập sâu 0,5 m, người và xe rất khó đi lại. Hiện chưa có số liệu thống kê nhưng mưa to cũng đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều diện tích lúa hè thu, lúa mùa và các loại cây trồng khác trên địa bàn, trong đó có những trà lúa đang chuẩn bị gặt chắc chắn sẽ không thu hoạch được vì cây đổ, gãy, ngập chìm, ngâm sâu trong nước.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung bộ, tại Nghệ An mưa còn kéo dài trong nhiều ngày nữa. Với lượng mưa như hiện nay, tại các huyện miền núi nguy cơ lũ quét là điều rất dễ xảy ra. Các địa phương đang triển khai phương án phòng chống lũ quét, sạt lở đất đá.

Trong ba ngày (23-25/9), trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có mưa vừa đến mưa to, nhất là những vùng thượng nguồn sông Gianh, sông Kiến Giang mưa rất to. Mưa to đã gây ngập lụt một số vùng thấp nằm dọc hai bờ sông Gianh, sông Kiến Giang, sông Đại Giang ở các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, Quảng Trạch, Tuyên Hóa. Hiện nay, mực nước ở các sông Gianh, Kiến Giang đang tiếp tục lên.

Đến nay, gần 80 nhà dân ở các huyện Đức Thọ, Hương Khê, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) bị tốc mái do lốc xoáy đã được các cấp chính quyền địa phương và nhân dân sửa chữa và tu bổ lại. Nhân dân các địa phương vùng trũng, vùng thường xuyên bị ngập lụt ra đồng khai thông nước, đắp và sửa chữa lại nhiều đoạn đường sạt lở.

Huyện Hương Khê đã huy động lực lượng đến lợp lại 39 ngôi nhà bị tốc mái ở thôn Trường Sơn, Yên Sơn, Trung Sơn và Bình Sơn (Lộc Yên). Xã Lộc Yên huy động người dựng và nối lại hàng chục cột điện và hàng trăm mét dây điện cao thế bị đổ, gãy, đứt. Nhân dân các xã Kỳ Thượng, Kỳ Trung, Kỳ Tây (Kỳ Anh) nhanh chóng ra đồng khai thông nước vùng trũng, tránh bị ngập lụt cục bộ và sửa chữa hàng trăm mét đường bị sạt lở do mưa gây ra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá