Mưa trái mùa: Lợi Bắc, hại Nam

TP - Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, áp thấp nhiệt đới gây mưa trái mùa ở miền Nam và mưa rét ở miền Bắc mang tới 2 trạng thái đối lập cho hai miền Nam - Bắc.

Đối với miền Bắc, vào vụ đổ ải năm ngoái, do khô hạn, Nhà máy thủy điện Hòa Bình phải mở cửa xả tới 2,3 tỷ mét khối nước vốn trữ để phát điện về cho hạ du. Năm nay, trận mưa bắt đầu từ 21-1 và dự báo kéo dài tới 23-1, với lưu lượng 50 - 70 mm đã tiết kiệm cho miền Bắc vài tỷ đồng do không phải bơm nước phục vụ đổ ải.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, cho biết, mưa vào thời điểm này được coi là hiện tượng bất thường, gây ra do một áp thấp nhiệt đới bất thường, 5 - 7 năm mới có một lần.

Mưa trái mùa giúp cho nông dân miền Bắc khắc phục tình trạng khô hạn - Ảnh: Hồng Vĩnh

"Thông thường vào thời điểm này không có mưa, nếu có chỉ kết thúc trong ngày chứ không kéo dài 2 -3 ngày như trận mưa này.

Để khẳng định hiện tượng này có phải do biến đổi khí hậu hay không thì cần phải có những nghiên cứu. Tuy nhiên qua các số liệu thống kê của ngành khí tượng thủy văn trong nhiều năm qua, có thể thấy mấy năm gần đây gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan (hiếm gặp), gây khó khăn cho công tác dự báo".

Đôi ba ngày tới, dòng chảy hạ lưu sẽ nhích lên do có mưa trên diện rộng ở miền Bắc. Nhưng vẫn cần phải chờ đến ngày 24-1, khi các hồ chứa lớn bắt đầu xả, mực nước hạ lưu mới lên nhanh.

Các địa phương cần rà soát hệ thống trạm bơm, cửa lấy nước để chủ động đưa nước vào đồng đổ ải cấy lúa xuân. 

Trận mưa đầu tiên trong năm dù làm giảm bớt khô hạn trên cả nước cũng không thể giải hạn cho sông Hồng. Vào sáng qua, mực nước trên sông Hồng chỉ còn 0,48m, thấp hơn cả mức nước thời điểm tháng 11-2009 (0,76m) - được coi là kỷ lục trong vòng 107 năm qua.

"Với lượng mưa 50 - 70mm, nước chỉ vừa đủ thấm xuống mặt đất đang khô hạn, không đủ tạo thành các dòng chảy nhỏ đổ ra sông, hồ" - Ông Hải cho biết.

Nguyên nhân khiến sông Hồng luôn trong tình trạng trơ đáy trong thời gian qua là do năm 2009 mùa mưa lũ ở Bắc Bộ đến muộn lại kết thúc rất sớm, tháng mưa ngâu cũng thiếu vắng hoàn toàn. Trong khi ở thượng nguồn các nhà máy thủy điện ở Trung Quốc và Việt Nam đang trong giai đoạn tích nước.

Miền Nam, nông dân chới với

Tại TPHCM, hàng nghìn nhà vườn đang thấp thỏm lo trắng tay do các loại nông sản, cây ăn trái, hoa kiểng chuẩn bị phục vụ thị trường Tết sắp tới đang có nguy cơ bị mất mùa, sâu bệnh phát triển vì trúng nhiều cơn mưa trái mùa kèm theo thời tiết lạnh bất thường suốt mấy ngày qua bởi áp thấp nhiệt đới.

Thời tiết thất thường đặc biệt là mưa trái mùa làm nhiều vườn mai ở TPHCM bị lỡ hẹn với ngày Tết

Ông Nguyễn Văn Thọ - chủ vườn kiểng Hai Thọ (phường An Phú Đông, quận 12) buồn rầu: Tôi đầu tư trên 20 triệu đồng mua phân bón, thuốc kích thích và cả năm nay bỏ công chăm sóc gần 500 gốc mai thế nhưng có lẽ Tết này trắng tay.

Từ hôm xuất hiện áp thấp nhiệt đới, nhiều tàu cá các tỉnh phía Nam bị cấm hoặc hạn chế ra khơi nên sản lượng thủy hải sản về chợ giảm sút, đẩy giá nhiều loại tăng khá cao.

Tại chợ đầu mối Bình Điền, Ban quản lý chợ cho biết trong ngày 20-1, các mặt hàng như cá bạc má, cá nục, cá đổng đã tăng giá khoảng 2.000 đồng/kg so với tuần trước.

Nhiều mặt hàng tăng giá rất mạnh như cá thu, cá kèo, tép bạc tăng 5.000 - 6.000 đồng/kg.

Theo khảo sát của Tiền Phong tại một số chợ bán lẻ, giá các loại rau xanh cũng tăng nhẹ so với tuần trước.

Triều cường gây vỡ bờ bao liên miên, số mai bị thối rễ chết chiếm quá nửa. Tưởng đã yên, ai ngờ lại gặp mưa dầm, rét mướt, trong khi thời điểm vặt lá đã cận kề.

Thời tiết như vậy, cây mai nếu không nở sớm cũng không kịp bung nụ đúng vào dịp Tết. Tôi đang lo không biết lấy gì đền hơn 40 gốc mai người ta thuê chăm sóc.

Theo số liệu của trung tâm khuyến nông (trực thuộc Sở NN&PTNT), tổng diện tích mai vàng tại TPHCM là trên 420 ha, tập trung ở các quận 2, 9, 12, Thủ Đức, Gò Vấp và các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi. Ngoài yếu tố thời tiết bất lợi, năm nay là năm nhuận nên đa số vườn mai đều bị nở sớm.

Tại các quận 12, Gò Vấp và các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi, nhiều nhà vườn đang hết sức lo lắng vì những cơn mưa dầm kéo dài cả ngày khiến người trồng không thể kiểm soát thời điểm ra hoa đúng vụ. Đó là chưa kể mưa dầm còn gây ra không khí ẩm ướt, tạo điều kiện cho nấm mốc, sâu bệnh phát triển, gây hại cho cây hoa.

Theo Sở Công Thương TPHCM, ước lượng sản lượng hoa kiểng phục vụ Tết Canh Dần tại TPHCM khoảng bốn triệu chậu lan, cây kiểng và mai; trong đó, mai vàng 1,5 triệu chậu, lan trên 5 triệu cành.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá