Mua, uống bao nhiêu... tùy thích

TP - Chia sẻ với phóng viên Tiền Phong, nhiều người dân cho rằng, hiện nay, cứ bước vào quán nhậu là muốn uống bao nhiêu rượu bia thì uống, chẳng có ai hạn chế.

Các quán nhậu hiếm khi hạn chế các thực khách dùng bia, rượu Ảnh minh họa
Các quán nhậu hiếm khi hạn chế các thực khách dùng bia, rượu Ảnh minh họa
Chiều tối một ngày cuối tháng 5/2019, các quán nhậu ven bờ hồ Rùa (Thanh Xuân, Hà Nội) tấp nập khách ăn nhậu. Trời oi nóng, hầu hết các bàn đều gọi bia. Nhân viên phục vụ gần như quá tải vì mỗi bàn đều gọi hai, ba ca bia cùng lúc. Dù rằng một số món nhậu như lạc luộc, nem chua, giò... hết, nhưng bia thì không thiếu.
Cứ gọi là ngay lập tức vài ca bia mang ra. Anh T.H, một người thường xuyên ngồi quán bia này chia sẻ, anh cùng bạn bè hay ra đây sau khi chơi thể thao buổi chiều. “Anh em uống bao nhiêu thì gọi, chứ cũng không có ai can thiệp gì. Chủ quán làm sao lại hạn chế mình được. Họ còn muốn bán nhiều hơn cho mình nữa”, anh H nói. Tuy thế, anh H và bạn bè thường uống vừa đủ, không mấy khi uống quá nhiều vì lo ngại mất an toàn khi chạy xe. 
T.N, một nhân viên văn phòng ở Hà Nội cũng chia sẻ, chưa bao giờ thấy có chủ quán nhậu nào khuyên khách hàng hạn chế uống bia rượu. Ngược lại, họ muốn thực khách ăn uống càng nhiều càng tốt. Thành ra, chỉ có những người đi cùng hạn chế nhau, ví dụ như khuyên không nên uống quá nhiều. “Nói chung là do mình. Nếu không uống thì không ai bắt mình phải uống cả. Chủ quán cũng vậy, mình uống thì họ bán, mình không uống thì họ không bán”, T.N nói.
Theo T.N, ai vào quán cũng có thể gọi bia, rượu, thậm chí cả những người đang ở độ tuổi vị thành niên. Tình trạng khách uống bia rượu say đến mức nôn thốc nôn tháo, thậm chí tè cả ra quán là chuyện không phải hiếm.
An, một nhân viên phục vụ quán nhậu trên phố Vũ Hữu (Thanh Xuân) chia sẻ, chỉ được chủ quán chỉ dạy kỹ năng tiếp thị nên uống rượu, bia, chứ tuyệt nhiên không bao giờ có những thông tin liên quan đến việc “một người nên uống bao nhiêu rượu là đủ hay nên bán bao nhiêu rượu cho một bàn ăn...”.
An cho biết, bản thân dù làm nhân viên phục vụ trong quán nhậu, nhưng ủng hộ việc hạn chế sử dụng rượu bia, bởi chính những khách hàng say xỉn nhiều khi mâu thuẫn, đánh nhau trong quán. Bạn bè của An cũng nhiều trường hợp gặp tai nạn sau khi uống rượu bia. “Mình nghĩ nên hạn chế rượu bia, uống càng ít càng tốt vì ảnh hưởng đến sức khỏe quá nhiều”, An nói.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng