Mức độ cảnh báo, dự báo lũ còn nhiều hạn chế

TP - Ngày 18/5, tại hội nghị góp ý cho dự án Luật Khí tượng Thủy văn (KTTV) được trình Quốc hội trong phiên họp tới, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo KTTV trung ương cho biết, mặc dù đã có sự tiến bộ vượt bậc, song hạn chế lớn nhất trong dự báo hiện nay của Việt Nam là chưa hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu.

Theo ông Cường, mức cảnh báo, dự báo lũ còn hạn chế về thời gian dự kiến, nhất là các sông ở vùng núi, Trung bộ và Tây Nguyên. Ngoài ra vấn đề lũ quét, sạt lở đất ở quy mô nhỏ cũng chưa cảnh báo được, mức cảnh báo, dự báo giông, sét mới chỉ là định tính và thời gian cảnh báo đôi khi còn chậm… Thách thức lớn trong dự báo KTTV ở Việt Nam là bão và áp thấp nhiệt đới, lũ quét, hạn hán, thiên tai trên biển gia tăng.

Tuy nhiên, ông Cường cho biết, sau khi củng cố hệ thống dự báo KTTV, đến năm 2020 dự báo thời tiết hằng ngày sẽ đạt độ chính xác 80 - 85%, đồng thời tăng thời hạn dự báo bão đến 3 ngày với độ chính xác ngang mức tiên tiến của khu vực châu Á. Bên cạnh đó, mức cảnh báo lũ cho các hệ thống sông lớn ở Bắc bộ lên đến 2 - 3 ngày, ở Trung bộ lên 2 ngày và ở Nam bộ lên tới 10 ngày với độ chính xác 80 - 85%.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá