Hà Nội:

Mức đóng và mức hưởng mới cho người tham gia BHYT

TP - Ngày 28/7, bà Tống Thị Song Hương - Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế), cho biết Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT).

Bà Hương cho biết thêm, nghị định đã làm rõ hơn một số nội dung đã được quy định trước đây.

Ví dụ ngoài 24 đối tượng đã từng quy định còn có thêm bốn đối tượng mới bao gồm công nhân cao su, thanh niên xung phong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, người lao động đang hưởng chế độ ốm đau theo quy định của bảo hiểm xã hội, người hoạt động không chuyên trách tại xã phường.

Một điểm mới nữa là, bắt đầu từ ngày 1/1/2010, mức đóng BHYT sẽ thay đổi lên 4,5 phần trăm lương tối thiểu, tiền công, tiền lương hưu,  trợ cấp mất sức lao động thay vì ba phần trăm lương tối thiểu như từ năm 2009 trở về trước, tức tăng thêm 50 phần trăm. Riêng đối tượng HS-SV vẫn giữ nguyên mức đóng ba phần trăm lương tối thiểu.

Quyền lợi của người đóng BHYT cũng được quy định chi tiết hơn. Cụ thể chia ra làm hai trường hợp là người đi khám chữa bệnh theo đúng luật và người đi khám chữa bệnh không theo luật.

Trong đó người khám bệnh không theo luật (vượt tuyến, trái tuyến…) sẽ thanh toán không theo nhóm đối tượng mà theo hạng bệnh viện (theo mức 30 phần trăm đối với bệnh viện hạng một, 50 phần trăm với bệnh viện hạng hai và 70 phần trăm với bệnh viện hạng ba).

Những trường hợp này khi sử dụng kỹ thuật cao, chi phí lớn thì ngoài mức đóng nói trên chi phí được hưởng không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu.

Đối với người khám chữa bệnh đúng luật có quy định ba mức thanh toán bảo hiểm ở mức khác nhau gồm 100 phần trăm cho trẻ em dưới sáu tuổi, người có công cách mạng; 95 phần trăm cho cán bộ hưu trí, với những người hưởng trợ cấp mất sức, dân tộc thiểu số, người nghèo và 80 phần trăm cho các trường hợp còn lại. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng