Mục kích đào núi về xuôi

Những cành đào ở vùng núi cao có giá dao động từ 400 nghìn đến vài triệu đồng bị chặt hạ, phục vụ thú chơi của nhiều người miền xuôi dịp Tết.

Mục kích đào núi về xuôi - ảnh 1 Đào núi hay đào rừng là cách gọi giống đào mọc trên vùng cao phía Bắc, do sương giá bao phủ nên có thân mốc, hoa màu phớt hồng với nhiều dáng tự nhiên.
Mục kích đào núi về xuôi - ảnh 2

Những ngày này, hai bên Quốc lộ 6 đoạn từ Hòa Bình lên Điện Biên đã xuất hiện hàng loạt "chợ" đào rừng. "Thú chơi đào rừng của người miền xuôi giúp chúng tôi có cơ hội cải thiện thu nhập vào cuối năm", một người bán đào nói.

Mục kích đào núi về xuôi - ảnh 3 Phụ nữ người Mông đang chằng buộc cành đào trên Quốc Lộ 6, đoạn qua thị trấn Mộc Châu (tỉnh Sơn La).
Mục kích đào núi về xuôi - ảnh 4 Với công việc chằng buộc cành đào từ sáng đến tối, người dân địa phương có thể kiếm được mỗi ngày từ 100-150 nghìn đồng.
Mục kích đào núi về xuôi - ảnh 5 Mỗi dịp Tết sắp đến, lái buôn từ Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nội lại lên vùng núi cao để thu gom đào. 
Mục kích đào núi về xuôi - ảnh 6 Trước đây đào trồng nhiều ở Mộc Châu ( tỉnh Sơn La) nhưng sau thời gian bị chặt bán số lượng lớn, cây non chưa kịp lớn, các lái buôn tìm đến một số địa bàn khác.
Mục kích đào núi về xuôi - ảnh 7 Tại bản Pà Cò (tỉnh Hòa Bình), người đàn ông dùng dao chặt một cành đào hơn 6 năm tuồi. Anh cho biết "cành đào là nguồn thu nhập chính của gia đình trong dịp Tết".
Mục kích đào núi về xuôi - ảnh 8 Ông Mè Văn Đan (bản Bó Sập, xã Lóng Sập, Sơn La) cho biết: "Gia đình trồng 50 gốc đào, dịp này đã bán 10 gốc 16 năm tuổi (chặt cả cây, để lại gốc rễ) với giá 5 triệu đồng mỗi gốc. Vụ thu hoạch tiếp theo phải chờ 3-5 năm nữa".
Mục kích đào núi về xuôi - ảnh 9 Mùa đông 2016 nắng lạnh thất thường khiến nhiều gốc đào ra hoa, có quả sớm.
Mục kích đào núi về xuôi - ảnh 10

Hai gia đình người Mông dựng lều bên đường quốc lộ để bán đào. Ngồi co ro trong giá lạnh, anh Giàng A Sinh cho biết phải đi xe máy 160 km lên tận Tà Xùa (Bắc Yên, Sơn Lan) để mua đào về bán, giá mỗi cành dao động từ 400 nghìn đến 5 triệu đồng.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá