Mục kích đô vật thi tài 'kẹp cổ, khóa tay' ở hội đình làng

Hội làng Vĩnh Khê (TP Hải Phòng) là nơi thu hút các đô vật chuyên nghiệp từ khắp cả nước tham gia đua sức trong sự cổ vũ của hàng nghìn người.

Mục kích đô vật thi tài 'kẹp cổ, khóa tay' ở hội đình làng - ảnh 1 Ngày 3/2, người dân làng Vĩnh Khê (xã An Đồng, huyện An Dương Hải Phòng) nô nức tổ chức hội vật cổ truyền, để tưởng nhớ công ơn của các vị thành hoàng làng.
Mục kích đô vật thi tài 'kẹp cổ, khóa tay' ở hội đình làng - ảnh 2 Theo Ban tổ chức, hội vật đã có từ cách đây hơn 700 năm và thể hiện tinh thần thượng võ của người dân miền biển
Mục kích đô vật thi tài 'kẹp cổ, khóa tay' ở hội đình làng - ảnh 3 Hội vật Vĩnh Khê không tính điểm, không tính hạng cân nặng, không hạn chế thời gian thi đấu mà theo cách người xưa, đó là phải hạ đối thủ bằng cách 2 vai và 1 mông chạm đất trong vòng 3 giây hoặc 2 mông và 1 vai trong vòng 3 giây mới được công nhận chiến thắng.
Mục kích đô vật thi tài 'kẹp cổ, khóa tay' ở hội đình làng - ảnh 4

Giải đấu năm nay có 40 đô vật tham gia, trong đó có các đô vật chuyên nghiệp đến từ nhiều địa phương trên toàn quốc từng đoạt huy chương cấp quốc gia và quốc tế.

Ban tổ chức chia giải đấu làm hai cơ cấu giải thưởng, gồm giải cho các đô vật cấp tỉnh và giải cho các đô vật không chuyên đến từ các quận, huyện. Một giải nhất trị giá 15 triệu đồng, một giải nhì trị giá 10 triệu đồng và 3 giải ba trị giá 5 triệu đồng.

Ngoài ra, du khách đến tham dự sẽ thưởng trực tiếp cho các đô vật yêu thích. Kết thúc giải đấu năm nay, đô vật trẻ người Hải Phòng đoạt giải nhất.

Mục kích đô vật thi tài 'kẹp cổ, khóa tay' ở hội đình làng - ảnh 5 Các đô vật thi đấu trong tiếng trống và cổ vũ náo nhiệt của người xem.
Mục kích đô vật thi tài 'kẹp cổ, khóa tay' ở hội đình làng - ảnh 6 Một pha đấu được sự tán thưởng của người xem. Sau khi khóa tay đối phương quần đỏ, đô vật quần xanh thực hiện pha quật người trên không, tiếp đất bằng đầu. 
Mục kích đô vật thi tài 'kẹp cổ, khóa tay' ở hội đình làng - ảnh 7 Mặc dù là hội vật đình làng nhưng chất lượng chuyên môn của Lễ hội vật cổ truyền đình Vĩnh Khê được đánh giá cao.
Mục kích đô vật thi tài 'kẹp cổ, khóa tay' ở hội đình làng - ảnh 8 Nhỏ con hơn đô vật đai xanh, nhưng đô vật đai đỏ tỏ ra khá dũng mãnh khi túm chân, vật ngửa đối phương.
Mục kích đô vật thi tài 'kẹp cổ, khóa tay' ở hội đình làng - ảnh 9 Các đô vật thi đấu hết mình phục vụ người hâm mộ.
Mục kích đô vật thi tài 'kẹp cổ, khóa tay' ở hội đình làng - ảnh 10 Kẹp cổ, khóa tay, một trong những thế vật thường khiến đối phương chịu thua.
Mục kích đô vật thi tài 'kẹp cổ, khóa tay' ở hội đình làng - ảnh 11 Bốc và dốc ngược đối phương trước khi quật xuống sàn.
Mục kích đô vật thi tài 'kẹp cổ, khóa tay' ở hội đình làng - ảnh 12 Được xem là nét đẹp truyền thống thể hiện cho tinh thần thượng võ của người dân địa phương, hội vật làng Vĩnh Khê đã cung cấp nhiều đô vật giỏi, có thứ hạng cao trong phong trào thể dục thể thao của huyện và thành phố.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng