Mục kích 'trận địa' vây bắt chim én

Vào tháng 2 âm lịch, người dân Hà Tĩnh thường ra đồng dựng chòi đóng cọc để săn bắt chim én.

Mục kích 'trận địa' vây bắt chim én - ảnh 1 Khi tiết trời nắng ấm, từng đàn chim én lại bay về vùng ven biển Hà Tĩnh trú ngụ, tuy nhiên tại đây chúng bị giăng bẫy, bán vào nhà hàng làm mồi nhậu.
Mục kích 'trận địa' vây bắt chim én - ảnh 2

Tại cánh đồng thuộc các xã Thịnh Lộc (Lộc Hà), Cương Gián (Nghi Xuân), Thạch Hưng (TP Hà Tĩnh)... từng tốp người hàng ngày ra đồng đóng cọc, giăng những tấm lưới dài khoảng 20 m, rộng 3 m để bẫy én.

Mục kích 'trận địa' vây bắt chim én - ảnh 3 Nhóm khác thì dùng xác én phơi khô rồi cắm cọc tre dính nhựa xung quanh để dụ các con én khác bay tới.
Mục kích 'trận địa' vây bắt chim én - ảnh 4 Một số con én sống được thợ săn cột chân và cánh đưa lên cành cây trên chòi. Các con én khác bay tới đậu trên nhánh cây thì sẽ bị dính keo.
Mục kích 'trận địa' vây bắt chim én - ảnh 5 "Để săn được én phải kiên trì chờ đợi. Có ngày tôi không bắt được con nào, nhưng ngày may mắn được gần 200 con", ông Nam, trú xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà) nói.
Mục kích 'trận địa' vây bắt chim én - ảnh 6

Các thanh tre dài khoảng 40 cm được vót nhọn rồi dính keo. Khi én sà xuống cánh sẽ dính vào, không thể bay được và bị bắt.

Mục kích 'trận địa' vây bắt chim én - ảnh 7 Giỏ dùng để đựng én luôn được chuẩn bị sẵn sàng trong chòi.
Mục kích 'trận địa' vây bắt chim én - ảnh 8 Anh Hải (trú xã Thạch Hưng, TP Hà Tĩnh) cho hay, nghề săn én hình thành khoảng vài năm nay, đa số người dân làm theo kiểu thời vụ trong vòng khoảng 2 tháng.
Mục kích 'trận địa' vây bắt chim én - ảnh 9 Tại các chòi, thợ săn thường núp phía dưới, thấy con én nào dính keo thì khều xuống bỏ vào giỏ.
Mục kích 'trận địa' vây bắt chim én - ảnh 10 Én sống được bán với giá 4.000 đồng mỗi con. Tại một số cánh đồng lớn, thương lái thường thu mua tập trung, số khác thì đem nhập cho các mối quen ở quán nhậu, nhà hàng.
Mục kích 'trận địa' vây bắt chim én - ảnh 11 Chim én thuộc họ nhạn (Hirundinidae), phân bố ở các vùng nhiệt đới và ôn đới. Mỗi năm, chúng bay qua hàng chục nghìn km để tránh đông. Vào mùa xuân, én háo hức trở về tổ để tìm kiếm bạn tình và nơi trú ngụ ấm áp hơn nên loài chim này được ví là "sứ giả của mùa xuân". Việc săn bắt, diệt én bị nhiều người lên án vì ảnh hưởng tới môi trường tự nhiên. Thực tế những năm trước, số lượng chim én bắt được trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh khá nhiều, sau đó thì ít dần. Nhà chức trách nhiều lần khuyến cáo bà con không tận diệt chim trời, tuy nhiên vì cái lợi trước mắt, rất ít người nghe theo.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng