Mùng 6 Tết, về phiên chợ ném cà chua để lấy may

Người đi chơi chợ tự lập thành các nhóm, dùng cà chua ném nhau. Theo quan niệm của phiên chợ này thì những ai được ném cà chua nhiều sẽ gặp nhiều may mắn.

Mùng 6 Tết, về phiên chợ ném cà chua để lấy may

Một trong những phiên chợ đặc biệt tại Thanh Hóa vào mỗi dịp Tết đó là phiên chợ Chuộng, ở làng Giang, xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa).

Phiên chợ này còn được gọi là phiên chợ ném cà chua để lấy may. Phiên chợ chỉ diễn ra duy nhất một ngày trong năm là ngày mồng 6/1 âm lịch.

Theo các cụ nhiều tuổi ở xung quanh vùng thì phiên chợ này đã tồn tại từ rất lâu. Từ sáng sớm ngày 6 Tết, những người dân gần vùng như ở huyện Đông Sơn, Thiệu Hóa, Triệu Sơn..., lại kéo nhau về họp chợ ở chợ Chuộng.

Chợ được họp trên một bãi đất rộng khoảng hơn 1.000 mét vuông, ven sông Thiều, ở làng Giang, xã Đông Hoàng (huyện Đông Sơn) giáp với huyện Triệu Sơn. Các mặt hàng bày bán chủ yếu ở chợ là bánh đa gấc, cà chua, trứng, hoa quả...

Trong đó sản phẩm được nhiều người mua nhất là cà chua chín. Họ mua cà chua để làm... "vũ khí" cho những màn ném nhau ở chợ. Thậm chí có nhiều người còn chuẩn bị sẵn cho mình một túi cà chua trước khi đến chợ.

Người đi chơi chợ tự lập thành các nhóm, dùng cà chua ném nhau để mong may mắn sẽ đến trong năm mới. Theo quan niệm của phiên chợ này thì những ai được ném cà chua nhiều sẽ gặp nhiều may mắn.

Phiên chợ cứ thế kéo dài trong ngày cho đến khi vãn người.

Tương truyền rằng, phiên chợ Chuộng được nhân dân ghi nhớ, tụ họp hàng năm là để tưởng nhớ một vị tướng đi qua vùng này bị giặc vây, đuổi. Khi bị giặc vây, vị tướng này liền huy động nhân dân trong vùng tổ chức họp chợ để đánh lạc hướng giặc, cất dấu vũ khí, hàng hóa. Khi quân giặc mất cảnh giác, vị tướng này liền chỉ đạo quân với sự giúp đỡ của nhân dân vùng lên, đánh thắng quân giặc.

Những năm gần đây, người dân xa, gần biết đến phiên chợ “lạ” này nên tập trung về chợ để xem các màn ném cà chua lấy may, khiến cho phiên chợ thêm đông đúc, hấp dẫn. Để đảm bảo an toàn cho phiên chợ, lực lượng công an địa phương cũng đã được huy động nhằm xử lý những thành phần quá khích, đảm bảo an ninh, an toàn cho phiên chợ. 

Một số hình ảnh tại phiên chợ Chuộng sáng 6/1 âm lịch (tức 5/2/2014):

Mùng 6 Tết, về phiên chợ ném cà chua để lấy may - ảnh 1 Đa số du khách ở xa về chỉ đứng trên đê để xem các màn ném cà chua
Mùng 6 Tết, về phiên chợ ném cà chua để lấy may - ảnh 2 Toàn cảnh phiên chợ.
Mùng 6 Tết, về phiên chợ ném cà chua để lấy may - ảnh 3 Một bạn trẻ quá khích bị công an nhắc nhở.
Mùng 6 Tết, về phiên chợ ném cà chua để lấy may - ảnh 4 Nào ta cùng ném cà chua để gặp nhiều may mắn.
Mùng 6 Tết, về phiên chợ ném cà chua để lấy may - ảnh 5 Nhiều bạn trẻ cùng chơi trò ném cà chua vui vẻ.
Mùng 6 Tết, về phiên chợ ném cà chua để lấy may - ảnh 6 Lực lượng công an luôn có mặt kịp thời, nhắc nhở các trường hợp quá khích.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá