Sự kiện: Siêu bão Haiyan

Mừng rơi nước mắt khi về nhà sau bão

“Trước khi đi tôi cứ suy nghĩ chắc lúc trở về chẳng còn nhà cửa gì nữa. Suốt đêm qua mọi người trong gia đình chẳng ngủ được, cứ nơm nớp sáng nay bão sẽ vào, may mắn điều này đã không xảy ra”- bà Sen vui mừng khi bão qua.

Mừng rơi nước mắt khi về nhà sau bão

Mừng rơi nước mắt khi về nhà sau bão

> Hà Nội sẵn sàng ứng phó với bão Haiyan
> Quảng Nam: Người dân tránh bão bắt đầu trở về nơi ở cũ

“Trước khi đi tôi cứ suy nghĩ chắc lúc trở về chẳng còn nhà cửa gì nữa. Suốt đêm qua mọi người trong gia đình chẳng ngủ được, cứ nơm nớp sáng nay bão sẽ vào, may mắn điều này đã không xảy ra”- bà Sen vui mừng khi bão qua.

Người dân khăn gói về nhà sau bão
Người dân khăn gói về nhà sau bão.

Khi cơn bão được cho là đã đi qua địa phận tỉnh Thừa Thiên – Huế vào 8 giờ sáng nay, người dân ở nhiều địa phương tỉnh này đã trở thở phào nhẹ nhõm về nhà.

Tại khu vực xã biển Thuận An, huyện Phú Vang, những chiếc xe ô tô chở người dân đi lánh bão một ngày đêm nay đã đưa họ về lại căn nhà của mình. Gia đình bà Nguyễn Thị Sen, thôn Hải Tiến có đến 6 người rời nhà tránh bão đã trở về sáng nay.

Bà Sen nở nụ cười khi chiếc ô tô được gia đình cùng bà con hàng xóm thuê đi tránh bão về tới nhà. “Trước khi đi tôi cứ suy nghĩ chắc lúc trở về chẳng còn nhà cửa gì nữa. Suốt đêm qua mọi người trong gia đình chẳng ngủ được, cứ nơm nớp sáng nay bão sẽ vào, may mắn điều này đã không xảy ra”- bà Sen vui mừng.

Tay xách nách mang trở về
Tay xách nách mang trở về.

Thay vội bộ áo quần, bà Sen tức tốc ra khu chợ mua ít rau quả để chuẩn bị cho bữa cơm trưa nay. Sau một ngày đóng cửa, khoảng 9 giờ, khu chợ ở thôn Hải Tiến lác đác vài người bán hàng trở lại.

Còn tại Trường THCS Thuận An, trong hàng trăm người dân vào đây trú bão, nhiều người đã trở về nhà. Một số nán lại đợi cho cơn bão hoàn toàn đi qua mới rời nơi trú ẩn. Bà Lê Thị Hoa, thôn An Hải (Thuận An) mừng rơi nước mắt khi cơn bão không quét qua miền quê này. Căn nhà của bà và xóm làng hiện giờ vẫn còn đứng vững.

Gia đình bà Hoa có đến 6 người con, vợ chồng họ sống bằng nghề bủa lưới đêm trên phá Tam Giang. Cuộc sống nghèo khó nên căn nhà của bà Hoa rất đơn sơ, cũ kỹ, lại nằm chênh vênh bên mép biển. “Nếu bão ảnh hưởng thì 8 phận người trong gia đình tôi chẳng còn nơi sinh sống” – bà Hoa mừng rỡ khi vừa về tới nhà.

Hiện mưa và gió ở Thuận An mạnh hơn khi cơn bão đi qua. Người dân ở đây cũng không chủ quan trước diễn biến sau bão.

Mừng rơi nước mắt khi về nhà sau bão - ảnh 3
Bữa cơm đầu tiên sau khi trở về
Bữa cơm đầu tiên sau khi trở về.

Ngày 10/11, ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết hiện bão đã gần đi qua hết địa phận tỉnh này.

Cơn bão chỉ gây ra gió cấp 7 tại Thuận An và mưa khoảng 30 mm ở đồng bằng, 100 mm tại huyện Nam Đông. Theo ông Hùng, 9 giờ hôm nay, 132.404 người dân sơ tán trước đó do bão đã bắt đầu về nhà.

Theo kế hoạch, các thanh niên sẽ về trước, đến 12 thì phụ nữ và trẻ em mới về nhà. Tỉnh Thừa Thiên – Huế chỉ đạo các ngành chức năng triển khai bảo đảm an toàn cho người dân về nhà và sẵn sàng phương châm 4 tại chỗ.

Bão đổ bộ vào cửa biển Thuận An, Huế
Bão đổ bộ vào cửa biển Thuận An, Huế.

Theo báo cáo, tại tỉnh Thừa Thiên – Huế có 1 người tử vong là ông Nguyễn Giáp (47 tuổi), trú tại Hải Thế, Phong Hải huyện Phong Điền; 2 người bị thương là anh Lê Ngọc Viết (36 tuổi, trú tại thôn Tân Mỹ, xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền) và em Hoàng Hữu Hùng (15 tuổi, trú tại thôn Địa Linh, xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà). Những người này bị nạn khi chằng chống nhà cửa.

Về các hồ chứa, theo Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế, các hồ thủy lợi đã mở hết các cửa van. Hiện tại, hệ thống hồ chứa nước thuỷ lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh đang hoạt động an toàn.

Theo Q.Nhật
Người Lao động

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá