Ông Phạm Văn Chi phải chịu trách nhiệm

Mười năm bỏ hoang đất “vàng”

TP - Do không “chọn mặt gửi vàng”, hơn 10 năm qua, qua tay 5 chủ đầu tư mà hơn 12.000 m2 đất ở vị trí đắc địa số 32-34 Trần Phú - TP Nha Trang, Khánh Hoà đáng ra có thể đẻ trứng vàng thì nay vẫn hoang hóa…

Hơn 12.000 m2 đất này đã bị bỏ hoang nhiều năm, gây thất thu lớn cho ngân sách 

Chọn chủ đầu tư thiếu vốn

Khởi thảo của dự án là từ tháng 7/1995, Cty Thương mại và Đầu tư Khánh Hòa và Cty Kyoei Steel (Nhật Bản) cùng thành lập Cty Liên doanh khách sạn quốc tế Sư tử Nha Trang để xây dựng một khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế tại 68 Trần Phú.

Nhưng sau đó, do không đủ năng lực tài chính, phía đối tác nước ngoài xin rút khỏi liên doanh. Dự án lại được tiếp nối với phía đối tác nước ngoài khác là Cty Five Golden Star (Australia). Nhưng sau đó, Cty Five Golden Star lại xin rút vì không có vốn. Đối tác nước ngoài lại được chuyển sang cho Cty Alpha Ong Pty Ltd cũng của Australia.

Từ đây, Cty liên doanh khách sạn Lucky Star ra đời và xin thay đổi địa điểm xây dựng khách sạn từ 68 sang số 32-34 Trần Phú để xây dựng tổ hợp khách sạn - biệt thự đạt tiêu chuẩn quốc tế, khu thể thao và vui chơi giải trí với tổng vốn đầu tư 3,846 triệu USD.

Khu đất 32-34 Trần Phú có diện tích 12.062,3m2, với vị thế đắc địa: Nằm ở trung tâm thành phố Nha Trang, chạy dọc theo mặt đường Trần Phú, nhìn ra biển Nha Trang. Đây là khu vực được quy hoạch để phát triển du lịch của Nha Trang. Nếu dự án sớm được triển khai thì đây là nơi có thể hút được lượng khách lớn đến nghỉ dưỡng và có thể “đẻ trứng vàng” cho ngân sách nhà nước và Nhà đầu tư.

Tự ý chuyển nhượng quyền đầu tư vẫn được hợp thức

Khi dự án chưa được triển khai thì ngày 23/11/2002, Cty Liên doanh khách sạn Lucky Star có văn bản gửi cơ quan chức năng xin chuyển đổi sang Cty 100% vốn nước ngoài, và đổi tên thành Cty TNHH Alpha Ong (Việt Nam) và nâng tổng vốn đầu tư dự án lên 15 triệu USD.

Tuy nhiên, vì không thực hiện đúng tiến độ, vì không đủ năng lực tài chính, nên sau đó Cty này xin rút giấy phép đầu tư và chấm dứt hoạt động để lại khoản nợ hàng trăm triệu đồng tiền thuê đất và hơn 1,2 tỷ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân của nhân viên Cty.

Đến năm 2004, dự án được Cty TNHH Alpha Ong chuyển nhượng cho Cty Đầu tư và Xây dựng TNXP TPHCM (Cty Cinco). Việc Cty này tự ý chuyển quyền đầu tư dự án và bàn giao diện tích đất mà không hề có quyết định cho phép của cơ quan có thẩm quyền là sai. Nhưng không hiểu sao sau đó lại được UBND tỉnh Khánh Hòa ra văn bản chấp thuận.

Tuy nhiên, Cty Cinco cũng không đảm bảo được năng lực thực hiện dự án. Bởi vậy, ngày 19/1/2005, UBND tỉnh Khánh Hòa lại quyết định chuyển giao dự án cho Cty Cổ phần TĐ (cổ đông là một số cá nhân tại TP HCM) làm chủ đầu tư. Song do ngay từ khi làm giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Cty Cổ phần TĐ đã có vi phạm khi đăng ký trụ sở của Cty tại 32-34 Trần Phú. Vì thực tế, Cty chưa phải là chủ sử dụng hợp pháp của khu đất này.

Như vậy, đã trải qua hơn 10 năm, qua tay 5 chủ đầu tư nhưng thực tế đến nay việc triển khai dự án gần như vẫn dẫm chân tại chỗ, mảnh đất “vàng” này vẫn chỉ là bãi đất trống, gây lãng phí lớn. Để xảy ra tình trạng này là do UBND tỉnh Khánh Hòa lựa chọn nhà đầu tư không có đủ năng lực thực sự để triển khai dự án.

Theo một quan chức của Thanh tra Chính phủ, để dự án không tiếp tục bị kéo dài, gây lãng phí, tỉnh Khánh Hòa cần thu hồi lại dự án để công khai đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực sự có năng lực cả về chuyên môn và tài chính. Chỉ có như vậy mảnh đất “vàng” 32-34 Trần Phú mới không tiếp tục bị bỏ hoang.

Ông Phạm Văn Chi phải chịu trách nhiệm

Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về những sai phạm tại dự án này. Theo đó, việc dự án kéo dài, gây thất thu lớn tiền thuê đất…là do trong quá trình chỉ đạo việc chuẩn bị đầu tư và chuyển giao đầu tư dự án chủ quan, nóng vội, dẫn đến buông lỏng quản lý Nhà nước khi tổ chức triển khai.

Đặc biệt các cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa đã không xem xét kỹ năng lực của các chủ đầu tư. Việc để Cty TNHH Alpha Ong tự ý ký hợp đồng chuyển quyền đầu tư dự án cho Cty Cinco, sau đó UBND tỉnh chấp thuận việc mua bán đất trái phép, ra văn bản hợp thức sai phạm, chấp thuận cho Cty Cinco làm chủ đầu tư khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền là sai…

Để xảy ra những sai phạm trên, trách nhiệm thuộc về ông Phạm Văn Chi-nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (từ năm 1998 đến tháng 6/2004); ông Lê Thanh Quang-nguyên GĐ Sở KH&ĐT; ông Mai Đức Chính-GĐ Sở Tài nguyên & Môi trường…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá