Sự kiện: PCI hối lộ

Muộn hơn không

TP - Cuối cùng thì ông Huỳnh Ngọc Sĩ (nguyên giám đốc Ban Quản lý Dự án Đại lộ Đông - Tây & Môi trường Nước TPHCM) cũng bị khởi tố về tội “nhận hối lộ”.

Lần đầu tiên trong lịch sử tư pháp Việt Nam, những tài liệu từ nước ngoài đã góp phần vào việc khám phá một vụ án đình đám. Kỷ lục không vui này nếu nhìn ở khía cạnh tích cực thì cho thấy Việt Nam đã hội nhập với thế giới không chỉ về kinh tế.

Với những thông tin ban đầu, đã có căn cứ ông Sĩ nhận hối lộ từ các quan chức của Công ty Tư vấn Quốc tế Thái Bình Dương (PCI) 262.000 USD. Nếu bị kết tội, với số tiền tương đương gần 5 tỷ đồng, khung hình phạt dành cho ông Sĩ có thể lên đến chung thân hoặc tử hình.

Với ông Sĩ, dù có tránh được mức án trên thì mất mát cũng đã quá lớn. Với tội danh mới và vụ xử cho tội này trong thời gian tới, nghi ngờ về quyết tâm chống tham nhũng từ Việt Nam của công luận trong và ngoài nước cũng được giải tỏa phần nào.

Con đường dẫn đến quyết định khởi tố tội hối lộ của ông Sĩ gặp ít nhiều trắc trở, do cả chủ quan lẫn khách quan. Mức án ba năm tù cho tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” mà TAND TPHCM tuyên cho ông Sĩ trong phiên sơ thẩm hồi tháng 9 - 2009 để lại nhiều bàn tán.

Có thể sắp tới đây, vụ án hé lộ nhiều điều bất ngờ và người ta còn nhìn thấy được những bóng đen phía sau ông Sĩ. Mọi việc có dấu hiệu dần đi vào con đường quang đãng hơn. Đó chính là điều mà nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế trông chờ chứ chưa hẳn là bản án chung thân hay tử hình dành cho ai đó.

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa đưa ra số nợ ODA mà Việt Nam hằng năm phải trả cho Nhật khoảng 4.000 - 5.000 tỷ đồng, trong đó có những khoản nợ từ việc xây dựng những công trình như dự án đại lộ Đông - Tây mà ông Sĩ nhiều năm là Giám đốc Ban quản lý dự án.

Số nợ khổng lồ ấy, thế hệ như ông Sĩ có thể trả chưa xong và con cháu sẽ còn gánh. Vì lẽ ấy không ai và không lý do gì những hành động như ông Sĩ và đồng phạm (nếu có) đã làm lại có thể nương nhẹ được.

Từ đây, hy vọng những vụ hối lộ có tính chất và tính tiết, quy mô tương tự sẽ có đà để bóc tách và làm rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá