Mượn lời Thủ tướng, ĐBQH chúc nhau luôn là “người tử tế”

TPO - “Xin mượn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, chúc các đại biểu Quốc hội khóa XIII luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và luôn là người tử tế", đại biểu Quốc hội Lê Nam phát biểu khi Quốc hội thảo luận về nhiệm kỳ Quốc hội sáng 28/3.

ĐB Lê Nam (Thanh Hóa)
ĐB Lê Nam (Thanh Hóa)

Sáng nay, 28/3, Quốc hội bước vào phiên họp thảo luận, đánh giá tổng kết nhiệm kỳ hoạt động khoá XIII. Đại biểu Huỳnh Nghĩa (TP Đà Nẵng) cho rằng, hoạt động của Quốc hội còn hạn chế, chưa thực sự đổi mới mạnh mẽ, quan hệ công tác với các cơ quan hữu quan còn lúng túng, thiếu chặt chẽ. 

Phiếu tín nhiệm ba mức là quá rối

Công tác giám sát, chống tham nhũng, lãng phí, giải quyết khiếu nại, tổ chức tiếp công dân chưa cao, chưa đến nơi, đến chốn. Đặc biệt, công tác làm luật là chức năng cơ bản nhưng thiếu tập trung còn chắp vá…

"Quốc hội thông qua rồi nhưng dưới không chấp nhận và phải sửa lại. Vấn đề bức xúc là không có ai chịu trách nhiệm. Tôi đề nghị Quốc hội cần có chế tài xử lý trách nhiệm những người đứng đầu cơ quan soạn thảo. Làm một bộ luật tốn kém tiền bạc của nhân dân nhưng Luật không đi vào cuộc sống, không có tính khả thi thì làm luật đó làm gì", ông Nghĩa nhấn mạnh.

Theo ông Nghĩa, việc lấy phiếu tín nhiệm trong nhiệm kỳ đối với người được Quốc hội bầu, phê chuẩn là cách làm mới nhưng nhân dân chưa đồng thuận, thiếu kỳ vọng. Quy định quá rối rắm với ba mức tín nhiệm: Tín nhiệm, tín nhiệm, tín nhiệm thấp là chưa triệt để, lập lờ thì làm sao có cơ sở để cơ quan thẩm quyền của Nhà nước xem xét, đánh giá cán bộ.

Ông Nghĩa đề nghị chỉ nên quy định hai mức tín nhiệm và không tín nhiệm thì mới tạo được bước ngoặt đột phá nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của người lấy phiếu tín nhiệm. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị Quốc hội khóa mới cần chọn những ĐBQH chuyên trách có chất lượng, xứng tâm, xứng tầm với trọng trách được giao", ông Nghĩa đề nghị.

Nhân dân cần những Bí thư có đủ quyền hành

Đại biểu Quốc hội Lê Nam (Thanh Hóa) đánh giá, báo cáo tổng kết nhiệm kỳ khoá XIII của QH như một bức tranh đẹp, có phần lãng mạn, tuy nhiên, sau mỗi lần rời nghị trường vẫn còn nhiều trăn trở ưu tư vì còn “nợ dân, nợ nước”. Ông cho rằng, hiện nhân dân cả nước đang rất quan tâm và theo dõi, ủng hộ từng bước đi, việc làm của Bí thư Đinh La Thăng.

"Vì sao như vậy? Vì hơn lúc nào hết, nhân dân khao khát việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng. Nhân dân chán lắm rồi các cán bộ chỉn chu và chau chuốt với những ngôn từ tăng cường, đẩy mạnh, nâng cao. Nhân dân và cán bộ, Đảng viên cần những người Bí thư lăn vào cuộc sống, những Bí thư có đủ quyền hành.

Cuối bài phát biểu, đại biểu Lê Nam cũng mượn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng “chúc các đại biểu Quốc hội khóa XIII luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và luôn là người tử tế".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng