Mương được cấp "sổ đỏ"

TP - Thay vì nhắm đến mục tiêu giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường, dự án cống hóa mương Phan Kế Bính (quận Ba Đình) bị cho là phá vỡ cảnh quan kiến trúc, gia tăng sức ép giao thông và nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Ai cho phép công trình ba tầng này mọc trên mương Phan Kế Bính, mục tiêu giảm tải giao thông liệu có đạt được?  Ảnh: PS
Năm 2008, dự án cống hóa mương Phan Kế Bính được khởi công. Theo thông tin mà chủ đầu tư (Cty CP Đa Quốc gia) đưa ra, ngoài việc đảm bảo giải quyết bài toán giao thông trên địa bàn quận Ba Đình, dự án còn góp phần cải thiện môi trường do cống hóa mặt mương, tạo cảnh quan cho tuyến phố...

Trên đoạn mương dài nửa cây số được quây kín bởi tôn, nhà thầu thi công tấp nập ngày đêm. Đến tháng sáu, một nửa chiều dài đoạn mương đã cơ bản được cống hóa.

Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm mà dự án gây kinh ngạc cho nhiều người. Ngay khu vực đầu đường Phan Kế Bính- điểm giao với đường Liễu Giai, xuất hiện một công trình cao ba tầng lừng lững. Nhà thầu đang gấp rút hoàn thiện phần lắp đặt cửa kính. Công trình mọc lên trên mặt mương vừa được bê tông hóa, có diện tích khoảng 1.000m2 mặt bằng xây dựng, chạy dọc đường Phan Kế Bính, hiện chỉ dài có vài chục mét. Bề rộng của công trình gấp đôi bề rộng đường Phan Kế Bính hiện có, khiến phố Phan Kế Bính giờ trông như ngõ. Phần lan can của công trình còn trùm ra gần như toàn bộ vỉa hè khiến con phố thêm nhỏ nhoi.

Không chỉ khối công trình đồ sộ nuốt đường, dọc theo chiều dài đoạn mương vừa được cống hóa, chủ đầu tư còn cho xây dựng ba khối nhà. Trong đó một khối nhà cao ba tầng và hai khối nhà một tầng. Diện tích các khối nhà khoảng 600m2.

Những khối nhà được chủ đầu tư gọi là “công trình tạm” dành cho công nhân ở và kho để vật liệu. Tuy nhiên, thực tế các khối nhà chẳng có dấu hiệu gì là tạm. Chúng đang được lắp đặt các thiết bị đắt tiền và gấp rút hoàn thiện.

Cũng như khối nhà ba tầng đầu phố, các công trình mọc bên trên cống Phan Kế Bính này cũng đang gây ngột ngạt, tạo áp lực lớn về cảnh quan và giao thông đô thị cho con phố không lấy gì làm rộng.

Cấp sổ đỏ  cho mương Phan Kế Bính

Ngày 24/10/2007, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 4227 phê duyệt kết quả đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án cống hóa mương Phan Kế Bính để làm bãi đỗ xe.

Đơn vị trúng thầu là Cty CP Đa Quốc gia, phạm vi chiếm đất khoảng 7.000m2 (thực ra là mặt mương và mặt đất bờ mương - PV). Địa điểm tại phường Cống Vị, quận Ba Đình. Quyết định cũng ghi rõ giá trúng thầu tiền thuê 1m2 đất là 165.000 đồng/năm. Thời hạn thuê 20 năm, trả tiền thuê đất hàng năm.

Ngày 26/9/2008, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 919 thu hồi 6.034m2 đất tại phường Cống Vị, cho Cty CP Đa Quốc gia thuê để làm bãi đỗ xe và công trình phụ trợ.

Dỡ bỏ ngay phần công trình sai phạm

Ngày 29/6/2009, UBND TP Hà Nội có văn bản số 6015 về việc “Kiểm tra các công trình của dự án cống hóa mương Phan Kế Bính để làm bãi đỗ xe do Cty CP Đa Quốc gia đầu tư theo phương thức xã hội hoá”. Văn bản nêu: Trên khu vực cống hóa mương Phan Kế Bính làm bãi đỗ xe có các hạng mục công trình cống hóa, nhà dịch vụ chưa đúng dự án, quy hoạch và giấy phép xây dựng.

UBND TP Hà Nội yêu cầu: 1- Chủ đầu tư tạm dừng thi công các hạng mục công trình và tháo dỡ các phần xây dựng không đúng dự án, không đúng quy hoạch và giấy phép xây dựng. 2- Giao Giám đốc Sở Xây dựng kiểm tra công trình ba tầng đang hoàn thiện về chấp hành giấy phép xây dựng và tổ chức dỡ bỏ ngay nếu không thực hiện đúng giấy phép xây dựng đã cấp, hoàn thành trước ngày 5/7/2009. 3- Giao Sở KH&ĐT phối hợp với các Sở GTVT, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc, UBND Quận Ba Đình kiểm tra toàn diện việc triển khai xây dựng các hạng mục công trình xây dựng của dự án, đề xuất báo cáo UBND TP trước ngày 5/7/2009.

Quyết định ghi: “Thu hồi 6.034m2 đất mương đoạn từ phố Linh Lang đến đường Liễu Giai phường Cống Vị; đất do phường Cống Vị quản lý, mương do Sở GTVT quản lý”.

Ngày 24/12/2008, Thành phố Hà Nội có quyết định điều chỉnh Quyết định 919. Theo đó, giao cho Cty CP Đa Quốc gia 6.078m2 (tăng 44m2 so với Quyết định 919).

Đúng hai tháng sau (ngày 24/2/2009), diện tích đất và mương này được Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội (thừa ủy quyền Chủ tịch UBND TP Hà Nội) cấp sổ đỏ. Nhìn vào sổ đỏ, giấy chứng nhận này, người ta thấy nhiều điều lạ lùng.

Thứ nhất, giấy chứng nhận không có số mà chỉ có mã số quản lý được ghi ở phía sau (CQ-1140); Thứ hai, tại phần ghi thửa đất số lại không ghi số; Thứ ba, ở phần tờ bản đồ số: có ghi “00”.

Đặc biệt, trong các quyết định thu hồi đất đều ghi: “Thu hồi đất, mương để” cống hóa mương, chứ không phải “lấp mương”. Thế nhưng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nói trên lại ghi: Hình thức sử dụng đất: “Sử dụng riêng 6.078m2; Sử dụng chung: không m2”.

Rõ ràng việc cấp sổ đỏ trên mương thoát nước của thành phố Hà Nội là một bước hợp thức hóa việc chuyển đất chuyên dụng công cộng ( mặt mương phục vụ thoát nước cho thành phố) thành đất kinh doanh dịch vụ riêng của doanh nghiệp.

Khi cầm sổ đỏ, doanh nghiệp có quyền  chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng, cho quyền sử dụng đất, góp vốn, bảo lãnh...theo như quy định của Luật Đất đai. Không biết khi cấp sổ đỏ diện tích mương cho Cty CP Đa Quốc gia, TP Hà Nội đã nghĩ gì?

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá