Mưu sinh mùa nước nổi miền Tây

TPO - Sau bao ngày mong mỏi, mùa nước nổi (hay còn gọi mùa lũ) rồi cũng đã về với bà con đầu nguồn Cửu Long. Dù đến hơi muộn so với mọi năm, sản vật cũng không còn dồi dào như trước, nhưng vẫn còn đó nét đặc trưng hiếm có của đời sống người dân miền Tây mùa nước lên.

Từ hạ lưu ngược lên đầu nguồn sông Hậu, chúng tôi đến các xã Nhơn Hội, Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang, là địa bàn giáp ranh biên giới với nước bạn Campuchia.
Mưu sinh mùa nước nổi miền Tây - ảnh 1
Mưu sinh mùa nước nổi miền Tây - ảnh 2 Thời điểm này (ngày 16/9), những cánh đồng “rốn lũ” nơi đây đã tràn đầy nước từ sông Mekong đổ về, người dân thay vì nuôi trồng sản xuất những tháng trước nay chuyển sang đánh bắt tôm cá.
Mưu sinh mùa nước nổi miền Tây - ảnh 3 Cảnh sinh hoạt chợ nhộn nhịp gần khu vực biên giới.
Mưu sinh mùa nước nổi miền Tây - ảnh 4
Mưu sinh mùa nước nổi miền Tây - ảnh 5 Cua đồng là một trong những đặc sản mùa nước nổi.
Mưu sinh mùa nước nổi miền Tây - ảnh 6
Mưu sinh mùa nước nổi miền Tây - ảnh 7 Bà Nguyễn Thị Tuyết, thu mua cua cho biết cua được bà thu mua ngay tại bến với giá 17.000 đồng/kg, mỗi ngày tổng cộng bà thu mua hàng tấn cua để phân phối bán ra các chợ... 
Mưu sinh mùa nước nổi miền Tây - ảnh 8 Mỗi bao cua đồng này nặng khoảng 20kg, mỗi ngày tại điểm này tập kết hàng trăm bao như vậy để phân phối đi tiêu thụ. 
Mưu sinh mùa nước nổi miền Tây - ảnh 9 Cá linh là đặc sản nổi tiếng mùa nước nổi ở miền Tây.
Mưu sinh mùa nước nổi miền Tây - ảnh 10 Theo bà con nơi đây, năm nay lũ về muộn hơn mọi năm, đặc sản cá linh cũng không còn dồi dào như trước, tuy nhiên bù lại giá bán ra cao hơn.
Mưu sinh mùa nước nổi miền Tây - ảnh 11 Bà Thu Sương, chủ vựa cá linh cho biết bình quân mỗi ngày bà thu được khoảng 500 - 700kg cá linh, giá bán cá tươi tại vựa là 80.000 đồng/kg (năm ngoái từ 50-60.000 đồng), cá được làm sẵn thì từ 110.000 đồng/kg trở lên.
Mưu sinh mùa nước nổi miền Tây - ảnh 12 Chị Thảo, một trong những người làm cá thuê tại đây cho biết mỗi kg cá linh chị làm sẵn được trả công 25.000 đồng, mỗi ngày chị làm được khoảng 10kg trở lên. Thu nhập này ở vùng quê miền biên giới không phải là nhỏ so với làm những việc khác. 
Mưu sinh mùa nước nổi miền Tây - ảnh 13 Tranh thủ lót dạ để tiếp tục bận rộn với mùa nước lên.
Mưu sinh mùa nước nổi miền Tây - ảnh 14 Nghỉ ngơi.
Mưu sinh mùa nước nổi miền Tây - ảnh 15 Trẻ em cũng thích thú với nước.
Mưu sinh mùa nước nổi miền Tây - ảnh 16 Bông điên điển cũng là đặc sản của miền Tây sông nước, loại hoa sống ven bờ sông này được dùng ăn kèm với cá linh là món "sở trường" của mùa nước nổi.
Mưu sinh mùa nước nổi miền Tây - ảnh 17
Mưu sinh mùa nước nổi miền Tây - ảnh 18 Trên cánh đồng ngập nước ở xã Phú Hữu, người đàn ông này mỗi ngày kiếm được khoảng 5-7kg cá các loại. Theo ông, cá hiện nay đã giảm so với các năm trước.
Mưu sinh mùa nước nổi miền Tây - ảnh 19
Mưu sinh mùa nước nổi miền Tây - ảnh 20 Bên cạnh cá, cua, chuột cũng là một sản vật mùa nước nổi được người dân đánh bắt.
Mưu sinh mùa nước nổi miền Tây - ảnh 21
Mưu sinh mùa nước nổi miền Tây - ảnh 22 Một góc chợ quê miền biên giới bên cạnh hoạt động thu mua sản vật mùa nước nổi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng