Mỹ Đình coi thường chỉ đạo của Bộ VH-TT&DL?

TP - Dù đã có chỉ đạo của Bộ VH-TT&DL về việc thu hồi mặt bằng cho thuê ngắn hạn, nhưng quá thời gian, Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (trong bài gọi tắt là Mỹ Đình) vẫn chưa hoàn thành.

Gara ô tô hoạt động trong khuôn viên Khu LHTTQG Mỹ Đình. Ảnh: P.N
Gara ô tô hoạt động trong khuôn viên Khu LHTTQG Mỹ Đình. Ảnh: P.N
Năm 2011, Mỹ Đình được Bộ VH-TT&DL cho thí điểm liên danh, liên kết với các tổ chức, cá nhân trong việc khai thác cơ sở vật chất, quỹ đất để tăng nguồn thu. Tới năm 2012, Mỹ Đình chính thức được Bộ VH-TT&DL cho phép tự chủ về tài chính. 
Sau quyết định trên của Bộ VH-TT&DL Mỹ Đình thực hiện việc cho thuê mặt bằng tràn lan, để các tổ chức, cá nhân mở nhà hàng, quán massage, bia hơi…gây mất trật tự và mỹ quan đô thị. Chính quyền Nam Từ Liêm đã nhiều lần ra quyết định xử phạt hành chính nhưng không ăn thua, nên đã có lúc phải “kêu” lên cả Bộ VH-TT&DL. 
Cuối tháng 3/2019, Bộ VH-TT&DL đã có công văn do Thứ trưởng Lê Khánh Hải ký, chỉ đạo Mỹ Đình phải thu hồi lại mặt bằng cho thuê ngắn hạn. Chỉ đạo của Bộ bao gồm việc Khu Liên hợp phải rà soát lại các hợp đồng liên kết, hợp tác, kinh doanh và đầu tư, gồm cả những hợp đồng đã ký nhưng chưa triển khai thực hiện; dừng khai thác, cho thuê toàn bộ phần diện tích đất đã đền bù giải phóng mặt bằng nhưng chưa triển khai dự án theo quy hoạch. Khu Liên hợp đồng thời có trách nhiệm chấm dứt các hợp đồng cho thuê, khai thác ngắn hạn hiện có và thu hồi lại mặt bằng. 
Trong tháng 6 và tháng 7 vừa qua, Bộ VH-TT&DL đã có các cuộc làm việc trực tiếp với Mỹ Đình để đôn đốc thực hiện chỉ đạo trên. Bộ VH-TT&DL yêu cầu Mỹ Đình báo cáo Bộ trước ngày 30/7, nhưng quá thời hạn trên, Khu Liên hợp vẫn không thực hiện. 
Trong khi đó, khảo sát tại thực địa sau ngày Bộ VH-TT&DL có chỉ đạo với Mỹ Đình, tình trạng kinh doanh vẫn diễn ra tràn lan. Nhiều hàng quán, cơ sở kinh doanh chưa chấp hành yêu cầu trả mặt bằng lại cho Khu Liên hợp. Việc cho thuê đất ngắn hạn, gây mất trật tự mỹ quan đô thị đã bị phản ánh nhiều lần. Tuy nhiên, Giám đốc Mỹ Đình khi đó là ông Cấn Văn Nghĩa lần nào cũng khẳng định, hợp đồng với các đơn vị, cá nhân kinh doanh đều có điều khoản đảm bảo khi nhà nước có yêu cầu thu hồi, việc này sẽ được thực hiện đúng quy định. 
Ngày 1/9 vừa qua ông Cấn Văn Nghĩa đã chính thức nghỉ hưu. Mỹ Đình vừa qua cũng đã được “trả” về Tổng cục TDTT, thay vì trực thuộc Bộ VH-TT&DL như trước. Tuy nhiên, “di sản” do ông Cấn Văn Nghĩa để lại vẫn bộn bề. Ông Cấn Văn Nghĩa thậm chí vẫn được Tổng cục TDTT chấp thuận cho ra tranh cử ghế Phó chủ tịch phụ trách tài chính LĐBĐVN (VFF). Quyết định này hiện đang gây nên rất nhiều bàn tán trong giới bóng đá. 
Trao đổi với Tiền Phong hôm 17/9, một lãnh đạo Tổng cục TDTT xác nhận, Mỹ Đình chưa thực hiện xong chỉ đạo của Bộ VH-TT&DL hồi tháng 3/2018. “Hợp đồng với các đơn vị thuê mặt bằng đều có quy định về thời gian hoàn trả đất khi có chỉ đạo của nhà nước, nhưng nhiều đơn vị nói gặp khó khăn nên xin thêm thời gian. Chúng tôi đã yêu cầu Khu Liên Hợp thể thao quốc gia báo cáo để xử lý trong tuần”-lãnh đạo Tổng cục TDTT trên cho biết. Cũng theo vị này, Ban Quản lý Khu Liên hợp cho hay trong trường hợp các cơ sở kinh doanh vẫn không thực hiện trả mặt bằng, Mỹ Đình sẽ thực hiện việc cắt điện, nước. 
Vị trí Phó chủ tịch tài chính VFF lâu nay thường do doanh nhân đảm nhiệm. Chính vì vậy, việc Tổng cục TDTT đồng ý cho một cán bộ nghỉ hưu ra tranh cử khiến nhiều người không khỏi đặt câu hỏi, ngành thể thao có thực sự muốn củng cố bộ máy lãnh đạo VFF, tuân theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, là nâng cao hiệu quả hoạt động của VFF, hay không. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá