Mỹ giúp Việt Nam chống nạn buôn người

TP- Ngày 9/10/2008, Đại sứ quán Hoa Kỳ, thông qua Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa kỳ (USAID), đã tài trợ cho Việt Nam 760.000 đô la nhằm mở rộng hai dự án về chống buôn bán người tại Việt Nam.

Đối tác thực hiện các hoạt động này của USAID là Dự án Liên ngành của Liên Hợp Quốc về  Buôn bán Người (UNIAP) và Liên minh Chống  Buôn bán người của các tỉnh An Giang/Đồng Tháp (ADAPT).

Tại một thông cáo báo chí, Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội cho biết trong ba năm tới, USAID và UNIAP sẽ thực hiện một dự án trị giá 500.000 đô-la nhằm hỗ trợ phòng chống buôn bán, tố tụng, bảo vệ nạn nhân và tăng cường chính sách.

Làm việc với Chính phủ Việt Nam, UNIAP sẽ hỗ trợ một nhóm luật gia và thẩm phán trong việc phân tích các vụ tố tụng về buôn bán người tại Việt Nam. Với việc nghiên cứu các trường hợp buôn bán người và quyết định xét xử đối với các trường hợp này, nhóm sẽ hiểu rõ hơn cách thức cải tiến quy trình xét xử hình sự.

Ngoài ra, dự án sẽ cung cấp cho những người bị buôn bán nơi ăn nghỉ đạt tiêu chuẩn tốt nhất, và cung cấp các dịch vụ chất lượng dành cho nạn nhân. 

Hoạt động thứ hai được USAID tài trợ là ADAPT, đã bắt đầu năm 2005 nhằm chống buôn bán người ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long như các tỉnh An Giang và Đồng Tháp, Kiên Giang giáp biên giới Việt Nam – Campuchia.

Chương trình với tổng giá trị 260.000 đô la sẽ tiếp tục hỗ trợ và chăm sóc riêng biệt các cô gái có nguy cơ bị buôn bán và những người trở về tại khu nhà lánh nạn tự nguyện mới khai trương tại Long Xuyên. Chương trình trợ giúp mở rộng các cơ hội về kinh tế và giáo dục thông qua việc cấp học bổng, đào tạo dạy nghề, sắp xếp việc làm và tạo thu nhập.

Khoảng 500 cô gái có nguy cơ bị buôn bán được nhận học bổng dài hạn bao gồm học phí, giáo trình, đồng phục, xe đạp và gia sư cho tới khi kết thúc trung học. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá