Mỹ muốn nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton khẳng định với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang rằng, Mỹ tiếp tục coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton Ảnh: TTXVN

> Việt Nam, Mỹ đẩy mạnh khắc phục hậu quả chiến tranh

Ngày 10-11, ngay sau khi tới bang Hawaii (Mỹ), nơi diễn ra Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 19.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp ông Neil Abercrombie, Thống đốc bang Hawaii, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, lãnh đạo một số tập đoàn Mỹ và gặp mặt thân mật đại diện kiều bào và lưu học sinh Việt Nam tại Hawaii.

Ngoại trưởng Clinton khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với tất cả các nước liên quan đóng góp vào tự do và an toàn hàng hải.

Ủng hộ việc giải quyết hòa bình các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); phản đối việc sử dụng vũ lực; ủng hộ các nước có quyền khai thác tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế của mình; hoan nghênh những nỗ lực tiến tới hình thành Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Trao đổi với Ngoại trưởng Clinton, Chủ tịch nước hoan nghênh việc Mỹ tăng cường hợp tác với khu vực vì hòa bình, ổn định và phát triển ở châu Á-Thái Bình Dương; có sự chuẩn chu đáo cho Hội nghị cấp cao APEC 2011.

Chủ tịch nước đồng thời bày tỏ tin tưởng Hội nghị sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy hợp tác, liên kết và phục hồi kinh tế trong khu vực, nâng cao vị thế của APEC. Chủ tịch nước khẳng định, đoàn đại biểu Việt Nam sẽ tích cực tham gia và đóng góp vào thành công chung của hội nghị.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Mỹ như một đối tác hàng đầu có ý nghĩa chiến lược; đánh giá cao sự đóng góp của Ngoại trưởng Clinton đối với sự phát triển quan hệ Việt-Mỹ thời gian qua.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng trước sự phát triển sâu rộng của quan hệ hai nước, trên cả bình diện song phương và đa phương, tạo cơ sở quan trọng để đưa quan hệ Việt-Mỹ lên một tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước nhờ Ngoại trưởng Clinton chuyển lời mời Tổng thống Barack Obama thăm Việt Nam, đồng thời mời Ngoại trưởng và gia đình sớm thăm lại Việt Nam.

Khi tiếp Thống đốc Abercrombie, Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn Việt Nam và Hawaii phát huy tiềm năng, thế mạnh trong hợp tác, nâng cao kim ngạch thương mại, đẩy mạnh hợp tác du lịch, giáo dục-đào tạo, trong đó có việc Hawaii giúp Việt Nam đào tạo nhân lực về quản lý khách sạn, phát triển du lịch...

Trong các cuộc gặp với lãnh đạo các doanh nghiệp Mỹ, Chủ tịch nước khẳng định nỗ lực của Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo thuận lợi hơn nữa cho công ty nước ngoài làm ăn tại Việt Nam.

Đồng thời đề nghị các doanh nghiệp vận động chính quyền Mỹ sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, dành cho Việt Nam quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập.

Tại buổi nói chuyện với đại diện kiều bào và lưu học sinh đang sống, học tập tại bang Hawaii, Chủ tịch nước khẳng định người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam; mong muốn bà con tiếp tục hòa nhập với nơi sở tại, đồng thời giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam, đoàn kết giúp đỡ nhau làm ăn, luôn hướng về đất nước, đóng góp vào sự phát triển quê hương cũng như quan hệ Việt-Mỹ.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá