Mỹ phẩm '3 không' bủa vây vùng ven

TP - Hằng đêm, khu vực làng đại học Thủ Đức, Khu công nghiệp Tân Tạo (TPHCM) lại nhộn nhịp với chợ mỹ phẩm siêu rẻ bày bán công khai. Mỹ phẩm không nhãn mác rõ ràng, không nguồn gốc, không được đảm bảo về chất lượng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khu chợ tại làng đại học quốc gia TPHCM (Q.Thủ Đức) hoạt động từ 17h đến 22h  hàng ngày thu hút rất đông sinh viên. Tại đây có đầy đủ các mặt hàng quần áo, giày dép, trang sức… cho đến mỹ phẩm với giá cực rẻ, chưa bằng nửa giá so với các sản phẩm tương tự được bán trong các cửa hàng, siêu thị. Cầm trên tay một lọ sơn móng tay giá 5 nghìn đồng, chúng tôi thắc mắc sao lại rẻ hơn sản phẩm cùng loại trong siêu thị. “Siêu thị còn phải tính thuế này nọ, nên giá cao hơn, chất lượng không khác gì đâu. Mua hay không thì tùy, đừng hỏi”, người phụ nữ bán hàng gắt.

Theo quan sát của chúng tôi, hầu hết hàng mỹ phẩm ở đây đều “đạt” chuẩn “3 không”: không nhãn mác rõ ràng, không nguồn gốc và không được đảm bảo về chất lượng. Một chủ gian hàng mỹ phẩm cho biết, mỗi đêm bán ra gần 200 sản phẩm các loại. Khách hàng chủ yếu là nữ sinh viên.

Tại chợ đêm gần KCN Tân Tạo (Q.Bình Tân), nhiều mỹ phẩm được bày bán tràn lan. Sau 20h, nhiều công nhân tan ca tìm đến mua những cây soi môi giá chỉ 5 nghìn đồng, hay hộp phấn, lọ nước hoa giá 10-30 nghìn đồng, kem tẩy trắng da 60 nghìn đồng...

Các bạn sinh viên kiểm tra nước hoa, son, phấn bằng cách ngửi mùi thơm hoặc bôi thử lên da tay thấy không có phản ứng là mua. “Vì rẻ nên mua, miễn sao son môi có màu đẹp, nước hoa có mùi thơm là được”, một bạn vô tư nói.

Trao đổi với PV, bác sĩ Bùi Minh Trạng - Chánh Thanh tra Sở Y tế TPHCM  - cho biết, mỹ phẩm bày bán trên vỉa hè, lề đường như ghi nhận của PV Tiền Phong chắc chắn có vấn đề về nguồn gốc, xuất xứ, cũng như chất lượng, độ an toàn. “Chúng tôi sẽ yêu cầu phòng y tế các quận liên quan rà soát, tăng cường kiểm tra tình trạng này”, ông nói.

Ông Trạng cũng cho biết về quản lý mỹ phẩm, đang có nhiều kẽ hở. Mỹ phẩm thuộc danh mục hậu kiểm, do đó, khi một đơn vị nào muốn, cứ đến cơ quan chức năng đăng ký sản xuất là được cấp phép. Chỉ khi nào hoạt động sản xuất diễn ra, thì cơ quan chức năng mới đi kiểm tra, chứng nhận đơn vị đó có đạt điều kiện hay không. Sở Y tế TPHCM đã có kiến nghị Bộ Y tế xem xét lại các quy định này.

Thanh tra Sở Y tế TPHCM vừa phạt 4 công ty kinh doanh mỹ phẩm trên địa bàn Q.11 và Q.Tân Bình. Vì không có công bố chất lượng, công bố không đúng thành phần hoặc khi lấy mẫu kiểm tra không đạt chất lượng.

Cụ thể các đơn vị, Công ty TNHH MTV Thương mại Lý Hoàng Long (P.4, Q.Tân Bình), Công ty CP SXTM Sài Gòn H&T (P.5, Q.11), Công ty TNHH TMSX DVDL Thế Hệ Vàng (P.3, Q.11), Công ty TNHH SXTM XNK Tiên Du (P.11, Q.11).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá