Mỹ tăng nhập thăn, philê cá ngừ Việt Nam

TP - Thông tin từ Bộ Công Thương và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, Mỹ là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 2 thế giới, sau thị trường Nhật Bản, chiếm 11-13% tỷ trọng nhập khẩu cá ngừ của thế giới. Đồng thời nước này cũng là thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam. Tuy nhiên, trong 2 năm qua, nhập khẩu cá ngừ của Mỹ không ổn định.

 Năm 2016, thăn, philê, cá ngừ đông lạnh mã HS0304 của Việt Nam đang chiếm phần lớn tỷ trọng xuất khẩu sang Mỹ. Đối với sản phẩm này, Việt Nam có 2 đối thủ lớn là Indonesia và Phillipinnes. Tuy nhiên, giá trung bình xuất khẩu sản phẩm philê, thăn cá ngừ của Việt Nam cũng cạnh tranh hơn. Với thuế suất nhập khẩu tương đương nhau là 0%, nếu doanh nghiệp Việt Nam ổn định chất lượng và nguồn cung thì sẽ giữ vững vị thế số 2 hiện nay hoặc vươn lên vượt vị trí số 1 của Indonesia trong vài năm tới.

Cũng theo Vasep, Mỹ hiện vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam với trên 40%. Cả năm 2016, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ đạt khoảng 200 triệu USD, tăng 5% so với năm 2015.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá