Nguyên Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định Thương mại Việt-Mỹ (BTA) Nguyễn Đình Lương:

Mỹ sẽ trao PNTR cho Việt Nam vì lợi ích của chính họ

TP - "Người Mỹ đang vì lợi ích của chính họ. VN bước vào sân chơi thương mại toàn cầu nghĩa là sân chơi của Mỹ rộng thêm, lợi ích kinh tế của Mỹ được khai thác lớn hơn...", ông Nguyễn Đình Lương trả lời phỏng vấn của Tiền phong.

Tháng 10 này, VN sẽ trở thành thành viên của WTO. Theo ông, đâu là “những việc cần làm ngay” để chuẩn bị cho tiến trình này? 

Thứ nhất, VN phải tiếp tục hoàn chỉnh hệ thống luật pháp của mình cho tương thích với luật pháp quốc tế.

Thứ hai, VN phải ban hành các văn bản cam kết mở cửa, ví như giảm thuế, mở cửa dịch vụ... Đây là những cam kết có tính chất bắt buộc. Trong WTO có bộ phận gọi là Ủy ban rà soát chính sách, Ủy ban này sẽ theo dõi, kiểm soát các văn bản cam kết này của VN.

Thứ ba, bên cạnh những chiến lược dài hạn để hội nhập, Đảng và Nhà nước phải có ngay một kế hoạch ngắn hạn cụ thể, trong đó vạch rõ Đảng làm gì, người dân làm gì, Nhà nước làm gì, doanh nghiệp làm gì để đón đầu hội nhập.

Nếu không có kế hoạch cụ thể, thời điểm gia nhập WTO sẽ nhanh chóng trôi qua...

Gia nhập WTO là bước chân vào sân chơi thế giới, ở đó sẽ có thị trường xuất khẩu, có vốn, có công nghệ, có kiến thức quản lý hiện đại… nói chung là có đầy đủ tất cả những gì cho VN hội nhập phát triển.

Vấn đề là VN sẽ nắm bắt những cơ hội đó như thế nào. Dù trong chiến lược dài hạn hay kế hoạch ngắn hạn, các nhà hoạch định chính sách cần thay đổi tư duy kinh tế để theo kịp sự thay đổi đến chóng mặt của kinh tế thế giới hôm nay.

Tôi muốn lưu ý rằng, về hội nhập, nền kinh tế của chúng ta đang là nền kinh tế gia công, phải có chiến lược và kế hoạch đặc thù. Tôi thấy Chính phủ chưa “mổ xẻ” vấn đề này ở mức cần thiết.

Những ngày qua, chính giới và doanh nghiệp Hoa Kỳ rất nhiệt tình thúc giục Quốc hội nước này sớm thông qua PNTR cho VN, vì sao như vậy, thưa ông?

Người Mỹ đang vì lợi ích của chính họ. VN bước vào sân chơi thương mại toàn cầu nghĩa là sân chơi của Mỹ rộng thêm, lợi ích kinh tế của Mỹ được khai thác lớn hơn.

Miếng bánh lợi ích của việc toàn cầu hóa sẽ không được chia đều, với trình độ phát triển, cung cách làm ăn của VN hiện nay thì chỉ có thể giành được miếng bánh ít ỏi. Muốn có miếng bánh to hơn, cần học cách làm ăn của thiên hạ.

Theo lộ trình cam kết, VN sẽ không có những thay đổi lớn ngay sau khi vào WTO, nhưng phải bắt tay để chuẩn bị cho những thay đổi đó ngay từ bây giờ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá